ตำรวจ “คอมมานโด” บก.ปพ. ดักล็อกเจ๊กุ้ง คาโรงแรม พาพวกหลอกเหยื่อทำทีซื้อที่ดิน แลกจ่ายค่ารางวัดเอง สูญเงินเกือบ 3 ล้าน จนเหยื่อเครียมตรอมใจโรคกำเริบดับ แฉประวัติแสบโกยเงินไปแล้วนับ50ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 12 มี.ค.2564 พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปพ. สั่งการให้ พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.ปพ. นำกำลังเข้าจับกุม นางภัทราพัฒน์ หรือกุ้ง (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 54 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชุมพร ที่จ.182/2561 ลงวันที่ 12 ก.ย. 2561 ข้อหา ซ่องโจร และ ร่วมกันฉ้อโกงเงิน โดยจับกุมตัวได้ที่โรงแรม ถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี กทม.

จากการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อปี 2561 นางภัทราพัฒน์ พร้อมพรรคพวกได้ตระเวนหาซื้อที่ดินจากชาวบ้านที่จ.ชุมพร โดยอ้างว่าเป็นตัวแทนบริษัทต่างชาติมาหาซื้อที่ดินทำธุรกิจในประเทศไทย โดยให้ราคาที่สูงกว่าราคาประเมิน แต่มีข้อแม้ว่าผู้เสียหายต้องเสียค่ารางวัดเองผู้เสียหายก็หลงเชื่อยอมจ่ายเงินให้ จากนั้นนางภัทราพัฒน์ จะพาพรรคพวกมาสวมรอยเป็นช่างรางวัดเพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อโอนเงินไปให้ไป 9 ครั้ง เป็นเงินเกือบ 3 ล้านบาท เนื่องจากมีที่ดินกว่า 3,000 ไร่

จากนั้นปรากฏว่า เมื่อผู้เสียหายจ่ายเงินค่ารางวัดไปแล้ว นางภัทราพัฒน์ กับพรรคพวกก็เงียบหายไป ไม่มีความคืบหน้าเรื่องการซื้อที่ดิน ผู้เสียหายพยายามสอบถามแต่ไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย จึงไปแจ้งความให้ตำรวจติดตามจับกุม ระหว่างนั้นผู้เสียหายเกิดความเครียด เพราะได้ไปกู้ยืมเงินมาจากผู้อื่นเพื่อนำมาใช้เป็นค่ารางวัดที่ดินจนทำให้โรคมะเร็งกำเริบ เสียชีวิตในเวลาต่อมา

จับเจ๊กุ้งโจรแสบ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม สืบทราบว่านางภัทราพัฒน์ หลบหนีมาอยู่ที่โรงแรมจึงเข้าจับกุมตัวไว้ได้ จากการตรวจสอบยังพบว่า นางภัทราพัฒน์ มีหมายจับที่ศาลแขวงราชบุรีคดีฉ้อโกงอีก 1 หมายจับ เป็นคดีหลอกซื้อที่ดินลักษณะเดียวกัน มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท และยังพบประวัติก่อเหตุฉ้อโกงลักษณะเดียวกันอีกกว่า 10 คดี เหยื่อมีทั้งข้าราชการ และบุคคลทั่วไป โดยพื้นที่ความเสียหายมีหลายจังหวัด มูลค่าความเสียหายมากกว่า 50 ล้านบาท สอบสวนผู้ต้องหาให้การยอมรับเพียงว่า ไม่ใช่ตัวการใหญ่ จึงนำตัวส่งสภ.เมืองชุมพร ดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน