สตม.บุกทลาย แก๊งกัญชาแดนน้ำหอม คาคอนโดหรูกลางกรุง

7 เม.ย. 2564 - 17:16 น.

สตม.บุกทลาย แก๊งกัญชาแดนน้ำหอม คาคอนโดหรูกลางกรุง รวบผู้ต้องหา 4 ราย ลักลอบมีกัญชาในครอบครอง พร้อมอุปกรณ์แปรรูป พ่วงข้อหาอยู่เกินวีซ่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 2564 ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.ยศเอก รักษาสุวรรณ รอง ผบก.ตม.1 และ พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.สส.บก.ตม.1 พร้อมชุดสืบสวนฯ

ร่วมแถลงข่าวการจับกุมแก๊งคนร้ายชาวต่างชาติ ลักลอบจำหน่ายกัญชาโดยผิดกฎหมาย มีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นชาวต่างชาติที่พักอาศัยอยู่ตามเมืองท่องเที่ยวต่างๆในประเทศไทย โดยมีพฤติการณ์คือสมาชิกในกลุ่ม จะเข้ามาขอเช่าห้องพักรายเดือนทำเลใจกลางกรุงเทพมหานคร ใช้เป็นที่พักของระหว่างรอการอัดแท่งและแบ่งจำหน่าย

จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันในแก๊งเข้ามาที่ห้องพักดังกล่าวเพื่อแบ่งกัญชาไปจำหน่ายแก่ลูกค้าตามที่มีการนัดหมาย จากนั้นจะเปลี่ยนที่พักของไปเรื่อยๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุม

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ทราบข้อมูลจากนิติบุคคลผู้ดูแลอาคารแห่งหนึ่งในซอยศรีบำเพ็ญ ถนนเย็นอากาศ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร ว่ามีชาวต่างชาติสัญชาติฝรั่งเศส เข้ามาติดต่อขอเช่าห้องพัก เป็นระยะเวลา 1 เดือน โดยมีพฤติกรรมที่น่าสงสัย

กล่าวคือตลอดระยะเวลา 1 เดือนตามสัญญาเช่า ไม่เคยมีการเข้ามาพักอาศัยที่ห้องดังกล่าว แต่จะมีชาวต่างชาติผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาที่ห้องพักหลายครั้ง แต่ละครั้งใช้ระยะเวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง แล้วจะกลับออกไป เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงขอตรวจสอบตำหนิรูปพรรณของผู้ต้องสงสัยจากกล้องวงจรปิดของอาคาร พบว่ามีตำหนิรูปพรรณตรงกับที่สายลับเคยให้ข้อมูลไว้

เมื่อไปตรวจสอบบริเวณห้องดังกล่าวจากภายนอก พบว่ามีกลิ่นคล้ายกัญชา ประกอบกับนิติบุคคลแจ้งว่า ผู้เช่าได้มีการนัดหมายจะเข้ามาชำระค่าน้ำค่าไฟ และจะขนย้ายของในห้องออก เนื่องจากได้ล่วงเลยกำหนดสัญญาเช่าไปแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ไปดักเฝ้ารอที่บริเวณชั้นที่ผู้ต้องสงสัยจะเข้ามาเก็บของ

จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจพบผู้ต้องสงสัย เพศชาย มีตำหนิรูปพรรณตรงตามที่สายลับได้ให้ข้อมูล เข้าไปที่ห้องพักดังกล่าว จึงได้ดักรอที่บริเวณหน้าห้อง ผ่านไปเพียงไม่กี่นาทีผู้ต้องสงสัยเดินออกมาจากห้องพร้อมกระเป๋าเดินทางแบบลาก 1 ใบ จึงแสดงตัวขอตรวจสอบเอกสารประจำตัวและตรวจสอบภายในกระเป๋าเดินทางพบว่า ผู้ถูกจับคือนายแซมมี่ อายุ 28 ปี สัญชาติฝรั่งเศส หนังสือเดินทางสัญชาติฝรั่งเศส การอนุญาตยังไม่สิ้นสุด

ส่วนผลการตรวจสอบภายในกระเป๋าเดินทางใบดังกล่าว พบ กัญชาอบแห้ง บรรจุในห่อสูญากาศสีเงินจำนวน 4 ห่อครึ่ง กัญชาอบแห้งบรรจุถุงซิปล็อกอีก จำนวน 2 ถุง ถุงซิปล็อกเปล่าขนาดต่างๆ สำหรับเตรียมแบ่งบรรจุ อีกจำนวนมาก

กระดาษม้วนสำหรับเสพ จำนวน 2 กล่อง นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบ เครื่องชั่งน้ำหนักแบบพกพา จำนวน 1 เครื่อง และเครื่องอัดรีดร้อนระบบปั๊มลม 1 เครื่อง จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ ขยายผลต่อเนื่องโดยให้นายแซมมี่ นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบห้องพักที่ใช้พักอาศัยจริง ที่คอนโดหรูย่านเจริญนคร

จับกุมเพื่อนร่วมแก๊งอีก 3 รายคือ นายเชอกี้ สัญชาติฝรั่งเศส อายุ 27 ปี นางสาวอนิสสา สัญชาติฝรั่งเศส อายุ 28 ปี นายอีเลมิล สัญชาติอังกฤษ อายุ 29 ปี ตรวจสอบหนังสือเดินทางทั้งสามราย พบว่าอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด

ระหว่างเข้าจับกุมพบมีการโยนกัญชาพร้อมอุปกรณ์การเสพบางส่วนลงมาที่พื้นด้านล่าง ซึ่งแม่บ้านของคอนโดดังกล่าว ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบเก็บเป็นพยานหลักฐาน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหานายแซมมี่ ฐาน “มียาเสพติดประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครอง” และแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาอื่นอีก 3 รายเพิ่มเติมฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ก่อนส่งพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้จากการสืบสวนขยายผลภายหลัง พบว่ายังมีเครือข่ายแก๊งค้ากัญชาชาวฝรั่งเศสรายอื่นๆ ซึ่งเป็นเครือข่ายเดียวกัน ซึ่งมีฐานปฏิบัติการหลักอยู่ในภาคตะวันออกของประเทศไทยอีก ซึ่ง กก.สส.บก.ตม1 สตม.มีข้อมูลบางส่วนแล้ว จะได้ดำเนินการติดตามจับกุมต่อไป

 

 

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สตม.บุกทลาย แก๊งกัญชาแดนน้ำหอม คาคอนโดหรูกลางกรุง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง