ป.ป.ช.สรุปผลประชุมมีมติคืนสำนวนคดีผกก.โจ้พร้อมพวกให้กองปราบทำต่อ เพื่อความรวดเร็ว หลังมายื่นเมื่อเช้าตามขั้นตอนกฎหมาย ตร.มั่นใจส่งสำนวนทัน 30 วันแน่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 ก.ย. 2564 นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการ ป.ป.ช กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ว่า ที่ประชุมมีมติส่งคืนสำนวนคดีพ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนพล หรือผกก.โจ้ กับพวกที่ใช้ถุงดำคลุมศีรษะผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนถึงแก่ความตาย ให้พนักงานสอบสวนกลางไปดำเนินการตามประมวลกฎหมายอาญาต่อไป

เนื่องจากพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานพอสมควรแล้ว เพราะนอกจากข้อหาเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบในฐานะเจ้าหน้าที่ของรัฐแล้ว ยังมีเรื่องการกระทำอันเป็นเหตุให้บุคคลถึงแก่ความตาย คดียาเสพติด อีกทั้งมีเรื่องของการควบคุมตัวผู้ต้องหาด้วย ดังนั้นการสืบสวนต้องเป็นไปด้วยความรวดเร็วกว่าป.ป.ช.ดำเนินการ ไม่เช่นนั้นคดีการควบคุมตัวผู้ต้องหาจะหลุดไป ทั้งนี้การที่คืนสำนวนไป เพราะเห็นว่ายังมีคดีอื่นๆและโทษหนักด้วย เช่นคดีฆ่าคนตายเป็นต้น

โดยเมื่อช่วงเช้าที่่ผ่านมาพ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการปราบปรามนำสำนวนคดีดังกล่าว จำนวน 1,290 หน้าเอกสาร 4 แฟ้มรายงานส่งให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบตามขั้นตอนกฎหมาย โดยมั่นใจว่าจะสามารถยื่นอัยการไต่สวนได้ก่อนครบกำหนด 30 วัน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน