ตำรวจไม่ลดละ รวบผู้ต้องหาเครือข่ายล่าลิงแสม ส่งออกต่างชาติ พบแอบอ้างเป็นจนท.ป่าไม้ มาจับลิงทำหมัน เป่าลูกดอกยาสลบ ยัดใส่กล่อง ขายนายทุนข้ามชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 ต.ค.2564 พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส.กล่าวว่า ทางตำรวจได้ขยายผลจับกุมผู้ต้องหาลักลอบค้าลิงแสมในพื้นที่จ.พิจิตรจำนวน 4 จุด จับกุมผู้ต้องหาได้ 1 ราย พร้อมเจอเข็มฉีดยาสลบเป็นจำนวนมาก

โดยผู้ต้องหาทั้งหมดเป็นเครือข่ายอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตาตาพระและชาวบ้าน อ้างว่าจะพาลิงไปทำหมัน แต่จริง ๆ กลับจับลิงเตรียมส่งต่อไปประเทศเพื่อนบ้านแทน

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ขยายผลมาจากการยึดลิงแสมกว่า 102 ตัว ซึ่งตำรวจยึดได้ทันก่อนส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เหตุเกิดเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา

หลังเกิดเหตุตำรวจไทยได้ร่วมมือกับหน่วยงานของสหรัฐอเมริกาขยายผล เพราะลิงแสมถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองและเป็นสัตว์ประจำถิ่นของไทยด้วย จนขยายผลพบเครือข่าย จึงนำกำลังเข้าจับกุมทันที

ทั้งนี้รูปแบบการก่อเหตุของผู้ต้องหาจะแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ มาแจ้งว่าจะจับลิงไปทำหมัน เพราะได้รับการร้องเรียนว่าฝูงลิงบุกเข้าทำลายทรัพย์สินและพืชผลชาวบ้าน โดยจะใช้ถั่วลิสงและข้าวโพดโรยเป็นเหยื่อล่อ

เมื่อสบโอกาสก็จะใช้ท่อยิงจนสลบ เมื่อลิงอ่อนแรง ก็จะจับใส่ถุงตาขายที่เตรียมานำขึ้นกล่องพลาสติกส่งต่อให้นายทุนไป ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างทลายขบวนการดังกล่าวให้สิ้นซากต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน