กองปราบ นำกำลังบุกรวบยกแก๊ง ตุ๋นชาวบ้านลงทุน ปลูกต้นเขียวเศรษฐี อ้างขายได้ไร่ละ 3 ล้านบาท เปิดปากสารภาพ คุมตัวดำเนินคดีทันที

วันที่ 16 พ.ย.2564 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.ภัทรพันธ์ ศิริเพิ่มพูลชัย และ พ.ต.ต.ณรงค์ หาญสันเทียะ สว.กก.4 บก.ป. นำกำลังจับกุม นางณัฐฐาพร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี, นายกรณ์ชยันต์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 48 ปี และ นายเชาวน์ฤทธิ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 61 ปี

ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1920-1922/2564 ตามลำดับ ลงวันที่ 12 พ.ย.2564 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน” โดยจับกุม นายกรณ์ชยันต์ และ นางณัฐฐาพร ได้ที่ ต.คลองสมบูรณ์ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ส่วนนายเชาวน์ฤทธิ์ จับกุมได้ที่ ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

กองปราบ นำกำลังบุกรวบยกแก๊ง ตุ๋นชาวบ้านลงทุน ปลูกต้นเขียวเศรษฐี อ้างขายได้ไร่ละ 3 ล้านบาท

กองปราบ นำกำลังบุกรวบยกแก๊ง ตุ๋นชาวบ้านลงทุน ปลูกต้นเขียวเศรษฐี อ้างขายได้ไร่ละ 3 ล้านบาท

สืบเนื่องจากเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีผู้เสียหายกลุ่มหนึ่งในพื้นที่ภาคอีสานเข้าแจ้งความกองปราบฯ หลังถูกแก๊งมิจฉาชีพกลุ่มนี้หลอกให้ร่วมลงทุนในโครงการปลูกต้นเขียวเศรษฐี อ้างว่า เป็นโครงการของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง มีรูปแบบการดำเนินการแบบกลุ่มสมาชิก ค่าตอบแทนสูง แต่มีข้อแม้ต้องชำระค่าสมาชิก คือ ระดับกลุ่มอำเภอ กลุ่มละ 3,000 บาท และระดับกลุ่มจังหวัด กลุ่มละ 5,000 บาท

นอกจากนี้ ยังอ้างอีกว่า ต้นเขียวเศรษฐีเป็นพืชเศรษฐกิจมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ทำน้ำสมุนไพร, แท่งพลังงานชีวมวล, เยื่อกระดาษ, ปุ๋ยหมัก, อาหารสัตว์, ฟอกอากาศ, พลังงานทดแทน เมื่อปลูกครบ 3 เดือน ทางบริษัทจะรับซื้อในราคาสูงถึงไร่ละ 3 ล้านบาท ซึ่งเงินที่ขายต้นกล้าได้ก็จะแบ่งให้กับ บริษัท 30% แบ่งให้กับผู้ลงทุนทั้งกลุ่มอำเภอ และกลุ่มจังหวัด 30% และแบ่งเป็นกองทุนเพื่อสาธารณะประโยชน์ 10%

ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงนำกำลังลงพื้นที่สืบหาข้อเท็จจริง จนทราบว่า กลุ่มคนร้ายทำกันเป็นขบวนการ มีการจัดฉากพาเหยื่อไปดูแปลงสาธิตที่ ต.คลองสมบูรณ์ อ.คลองขลุง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ จนทำให้กลุ่มผู้เสียหายหลงเชื่อมอบเงินค่าสมัครสมาชิกให้ไป ขณะนี้พบผู้เสียหายแล้ว 6 ราย ความเสียหาย 292,000 บาท และจากการตรวจสอบกับสำนักพัฒนาอาหารสัตว์ กรมปศุสัตว์ พบต้นดังกล่าวเป็นหญ้าตระกูลเนเปียร์ ราคาขายท่อนพันธุ์แค่กิโลกรัมละ 2 บาท จึงรวบรวมหลักฐานจนนำมาสู่การจับกุมดังกล่าว

จากการสอบสวน นายเชาวน์ฤทธิ์ ให้การรับสารภาพว่า ได้ฉ้อโกงเงินของกลุ่มผู้เสียหายไปจริง โดยโครงการปลูกต้นเขียวเศรษฐีนั้น เพื่อนของตนชื่อ เชน (ไม่ทราบชื่อสกุลจริง) เป็นผู้แนะนำมา ส่วนนายกรณ์ชยันต์และนางณัฐฐาพร ยังคงให้การปฏิเสธอ้างว่า พวกตนก็ถูก นายเชาวฤทธิ์หลอกลวงด้วย จึงนำตัวส่ง พนักงานสอบสวน กก.4 บก.ป. ดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน