ตร.สอบแล้ว ไม่พบผกก.โรงพักในจ.พังงา ทุจริต อมเงินโควิด คาดขัดแย้งส่วนตัว

2 ธ.ค. 2564 - 15:23 น.

ตร.สอบแล้ว ไม่พบผกก.โรงพักในจ.พังงา ทุจริต อมเงินโควิด คาดขัดแย้งส่วนตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณีที่ปรากฏหนังสือร้องเรียนเผยแพร่ทางสื่อโซเชียล โดยผู้ใช้นามว่า “ตำรวจผู้น้อย สภ.ทุ่งคาโงก จว.พังงา” ร้องเรียน ผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธรทุ่งคาโงก กรณีการเบิกจ่ายเงินเบี้ยเลี้ยงโควิด – 19 ซึ่งเป็นการร้องเรียนกล่าวหาว่าข้าราชการตำรวจกระทำผิดวินัยหรือประพฤติมิชอบหรือทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่

ต่อมาพล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.8 ให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพังงา มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามคำสั่ง ตำรวจภูธรจังหวัดพังงา ที่ 553/2564 ลงวันที่ 4 พฤศจิกายน 2564 เพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้อง อ่านข่าว : สั่งสอบ จ.ม.ตร.ชั้นผู้น้อย แฉผกก.ที่พังงา อมเงินโควิด 7 วันต้องทราบผล

โดยกำชับ ติดตาม ตลอดจนเร่งรัดคณะกรรมการฯ ให้ตรวจสอบพยานเอกสารให้ละเอียด รอบคอบ ให้มีข้อมูลครบถ้วน ถูกต้อง ให้ทำการสอบปากคำพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และให้คณะกรรมการฯ ดำเนินการด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

ต่อมาได้มีหนังสือร้องเรียนฉบับที่ 2 และฉบับที่ 3 เผยแพร่ทางสื่อโซเซียล ผู้ร้องได้ร้องเรียนเรื่องทำนองดังกล่าวอีก ซึ่งคณะกรรมการได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นแล้ว ปรากฏผลการดำเนินการ ดังนี้

1. สอบสวนปากคำข้าราชการตำรวจ สถานีตำรวจภูธรทุ่งคาโงก จำนวน 32 นาย ทุกนายได้รับเงินเบี้ยเลี้ยงโควิด-19 ครบถ้วนตามสิทธิ์ที่ปฏิบัติหน้าที่ ไม่มีข้าราชการตำรวจนายใดต้องคืนเงินให้กับ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรทุ่งคาโงก แต่อย่างใด ทุกนายยืนยันว่าไม่ได้รับความเดือดร้อนตามที่ปรากฏในหนังสือร้องเรียน

2. จากการรวบรวมและตรวจสอบพยานเอกสารหลักฐานการเบิกจ่าย ไม่ปรากฏพยานหลักฐานใดที่ส่อว่ามีการทุจริตในการขอเบิกเงินเบี้ยเลี้ยงโควิด-19

3. กรณีที่ปรากฏตามหนังสือร้องเรียนฉบับที่ 3 โดยผู้ร้องเรียนระบุว่าให้ดำเนินการตรวจสอบพยานเอกสารและพยานบุคคลเพิ่มเติมนั้น คณะกรรมการฯ ได้ดำเนินการตรวจสอบพยานหลักฐาน และพยานบุคคล คลอบคลุมไว้ทั้งหมดแล้ว

คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ดำเนินการเสร็จสิ้น และสรุปความเห็นเสนอผู้บังคับบัญชา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของผู้บังคับบัญชา ตำรวจภูธรภาค 8 อนึ่ง เรื่องร้องเรียนดังกล่าว กองตรวจราชการ 8 จเรตำรวจ ได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง เช่นเดียวกัน

และต่อมาได้มีคำสั่ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 584/2564 ลงวันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 แต่งตั้ง พ.ต.อ.ประจักษ์ ชุมพลวีรพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งคาโงก ไปดำรงตำแหน่งในสังกัด กองบังคับการสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 8 โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564

ทั้งนี้ตำรวจภูธรจังหวัดพังงา ชี้แจงว่าเรื่องร้องเรียนข้างต้นอาจจะมีสาเหตุมาจากความโกรธแค้นส่วนตัวระหว่าง ผู้ร้องเรียนกับผู้กำกับการสถานีตำรวจทุ่งคาโงก ซึ่งจากการสอบปากคำ ไม่มีข้าราชการตำรวจ สถานีตำรวจภูธรทุ่งคาโงก นายใดยืนยันเป็นผู้ร้องเรียนเรียนเรื่องดังกล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.สอบแล้ว ไม่พบผกก.โรงพักในจ.พังงา ทุจริต อมเงินโควิด คาดขัดแย้งส่วนตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง