จับได้ซะที บอย ช่างไฟในตำนาน โจรสุดแสบ ประวัติยาวเป็นหางว่าว ปล้น-ขโมย ครบ ล่าสุดใส่เสื้อกั๊กอ้างตัวเป็นตำรวจ หลอก รปภ.ชิงรถ

วันที่ 12 ก.พ.2567 พล.ต.ต.เกียรติกุล สนธิเณร ผบก.น.3 สั่งการให้ พ.ต.อ.กฤษ ก้อมน้อย ผกก.สน.มีนบุรี พ.ต.ท.จำนงค์ ประสพสุขมั่งดี รองผกก.สส.สน.มีนบุรี สั่งการให้ฝ่ายสืบสวน สน.มีนบุรี จับกุม นายนพดล (สงวนนามสกุล) หรือ บอย อายุ 31 ปี พร้อม ยาบ้า 70 เม็ด

ตามหมายจับศาลอาญามีนบุรีที่ 1241/2566 ลงวันที่ 25 พ.ย.66 ข้อหาชิงทรัพย์ผู้อื่นในเคหสถาน โดยลงว่าเป็นเจ้าพนักงานและมีอาวุธ,หน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นหรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย และพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยเปิดเผยหรือโดยไม่มีเหตุอันสมควร โดยจับได้ ริมถนนรามอินทรา แขวง/เขต คันนายาว กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22 พ.ย.66 เวลาประมาณ 13.30 น. ที่ผ่านมา ผู้เสียหายเป็นหญิง ชาวเมียนมาร์อายุ 23 ปี มาพบ พนักงานสอบสวนสน.มีนบุรี หลังถูกชายไม่ทราบชื่อ 1 คน มาที่ห้องและอ้างว่าเป็น จนท.ไฟฟ้า ขอดูสายไฟ จึงให้เข้าไปในห้อง

ต่อมาชายดังกล่าวอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจปลอมตัวมา ขอตรวจสอบหนังสือเดินทาง จากนั้นนำอาวุธมีดออกมาขู่ ให้เอาเงินให้ แต่แจ้งว่าไม่มี ชายดังกล่าวจึงทุบกระปุกออมสินนำเงินไป 5,000 บาท จากนั้นหลบหนีไป เหตุเกิดที่หอพักไม่มีชื่อ ในซอยหทัยราษฎร์ 1 แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ

สืบสวนทราบว่าผู้ก่อเหตุคือ นายนพดล ได้หลบหนีไป ต่อมา ศาลอาญามีนบุรี ออกหมายจับบุคคลดังกล่าว เลขที่ 1241/2566 ลงวันที่ 25 พ.ย. 66 ข้อหาชิงทรัพย์ผู้อื่นในเคหสถาน โดยลงว่าเป็นเจ้าพนักงานและมีอาวุธ,หน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นหรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย และพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยเปิดเผยหรือโดยไม่มีเหตุอันสมควร

นอกจากนี้ นายนพดล ได้ไปก่อเหตุซ้ำอีกหลายครั้งมีพฤติการณ์หลากหลายคือ ปลอมตัวแสดงตัวเป็นสายตรวจ รปภ. เนื่องจากเคยทำงานดังกล่าวมาก่อน ตระเวนออกไปตรวจ รปภ.ตามจุดต่างๆ เข้าไปตรวจ พูดคุยตามป้อม รปภ.

เห็นว่า รปภ.ชาร์จโทรศัพท์อยู่จะบอกให้ รปภ. ไปตรวจด้านใน จากนั้นจะหยิบโทรศัพท์หลบหนีไป หรือไม่ก็ทำทีขอยืมโทรศัพท์ ตาม รปภ.ตามจุด ต่างๆ แล้วเชิดโทรศัพท์หลบหนีไป ก่อเหตุประมาณ 10 ครั้ง ในย่านมีนบุรี บึงกุ่ม โคกคราม คันนายาว

ต่อมาแสดงตัวเป็น ตำรวจ ใส่เสื้อกั๊กมีตรา POLICE ติดตราเครื่องหมายตำรวจ อ้างว่าทำหน้าที่สายตรวจ รปภ. บางครั้ง อ้าง ผกก.สน.มีนบุรี สั่งให้มาตรวจ ทำทีไปตรวจ รปภ.ตามจุดต่างๆ แล้วทำทีถ่ายรูปตรวจ รปภ. ว่าอยู่ประจำจุดเรียบร้อย ทำทีสอบถามเรื่องความเป็นอยู่

จากนั้นจะออกอุบายว่าจะไปซื้อของ ร้าน 7–11 มาเลี้ยงให้ รปภ. จุดดังกล่าว ที่ทำงานเข้มแข็ง ทำทีขอยืม รถจักรยานยนต์ของ รปภ. แล้วเชิดหลบหนีไป ก่อเหตุประมาณ 8-10 ครั้ง ในย่านมีนบุรี บึงกุ่ม โคกคราม คันนายาว

ผู้ก่อเหตุสามารถหลบหนีไปได้ตลอด กระทั่ง ทำใบปลิวออนไลน์ ทำเป็นรูปใบประกาศพบเห็นบุคคลตามภาพ แล้วแชร์ออกไปตามสื่อโซเชียล ต่างๆ ที่เรียกว่าใบปลิวออนไลน์ หากพบเห็น นายนพดล หรือ บอย ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ

1 วัน หลังแชร์ใบปลิวออนไลน์ ต่อมามีพลเมืองดี พบชายดังกล่าวตามใบปลิวออนไลน์ โทรแจ้งเข้ามา จนสามารถไปทำการจับกุมตัวนายนพดล หรือ บอย ได้ ตรวจค้นพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าอีก 70 เม็ด

สอบสวน นายนพดล มีฉายาว่า “บอย ช่างไฟในตำนาน” ก่อนหน้านี้ใส่เสื้อแต่งตัวคล้ายพนักงานไฟฟ้า ตระเวนไปตามหอพัก ต่างๆ หากดูว่ามีผู้หญิงอยู่จะเคาะประตู แล้วแจ้งว่าเป็นช่างไฟฟ้า ขอมาตรวจดูระบบในห้องพัก

เมื่อเจ้าของห้องให้เข้าไปจะทำการชิงทรัพย์ ตามที่เคยเป็นข่าวในท้องที่ สน.มีนบุรี เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 66 จนถูกศาลอาญามีนบุรี ออกหมายจับไว้ จากนั้น บอย ช่างไฟในตำนาน ก็หายไป เปลี่ยนเป็นนายตรวจ รปภ. ตระเวนออกไปตรวจ รปภ.ตามจุดต่าง ๆ แล้วเชิดโทรศัพท์หลบหนีไป

ต่อมาเปลี่ยนเป็นตำรวจ แต่งกายใส่เสื้อกั๊กมีตรา POLICE ติดตราเครื่องหมายตำรวจ ใส่กางเกงขายาวแบบยุทธวิธีสีกากี ทำหน้าที่สายตรวจ รปภ. แอบอ้าง ผกก.สน.มีนบุรี สั่งให้มาตรวจ ทำทีไปตรวจ รปภ.ตามจุดต่างๆ แล้วหลอกยืมรถจยย. รปภ. เชิดหาย แล้วนำไปประกาศขายออนไลน์ มีรายได้คันละนับหมื่นบาท

นอกจากนี้ รับสารภาพว่าก่อเหตุในเรื่องการหลอก รปภ. เชิดเอาโทรศัพท์ไปขายประมาณ 10 เครื่อง ก่อเหตุในเรื่องหลอก รปภ. เชิดเอารถมอร์เตอร์ไซค์ ไปขายประมาณ 10 คัน

สน.มีนบุรี จึงขอเตือนภัยในเรื่องดังกล่าวให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบ และให้ระวังป้องกันภัยในรูปแบบดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน