ปอท.จับจีนเทา ฝ่ายการเงินแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แฝงตัวหรูใช้อีลิท วีซ่าฟอกเงินในไทย ตะลึงเงินหมุนเวียนกว่า 7 หมื่นล้าน ให้เมียจดทะเบียนกับคนไทย ให้ลูกได้สัญชาติ

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 29 เม.ย. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท. พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.สุพจน์ พุ่มแหยม ผกก.2 บก.ปอท
แถลงจับกุมนายเฉิน ยินไล (MR.CHEN Yin Lai ) อายุ 32 ปี สัญชาติจีน และนายอนันต์ อายุ 32 ปี

ผู้ต้องหาหมายจับศาลอาญาที่ 1742-43 /2567 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ, สมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปกระทำความผิดฐานฟอกเงินฯ” พร้อมของกลางเงินสด 11 ล้านบาท, อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ จำนวน 2 เครื่อง,

ตะลึงเงินหมุน7หมื่นล้าน รวบหนุ่มมังกรจีนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แฝงตัวใช้ชีวิตหรูดูแลฟอกเงิน

ตะลึงเงินหมุน7หมื่นล้าน รวบหนุ่มมังกรจีนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แฝงตัวใช้ชีวิตหรูดูแลฟอกเงิน

โทรศัพท์ จำนวน 7 เครื่อง, สมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 8 เล่ม, บัตรกดเงินสด (ATM)-บัตรเครดิต จำนวน 13 ใบ, รถยนต์ 5 คัน เครื่องนับเงินสด จำนวน 1 เครื่อง และทรัพย์สินอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 42 ล้านบาท

พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวว่า เมื่อเดือน พ.ย.66 มีการจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ผู้ต้องหา 5 ราย ที่สร้างเว็บไซต์ของ บช.ก.(CIB) ปลอม เพื่อใช้หลอกลวงผู้เสียหายที่เคยตกเป็นเหยื่อ เพื่อหลอกซ้ำอีกครั้ง ก่อนขยายผลการดำเนินคดีมาอย่างต่อเนื่อง จนมีการเข้าจับกุมดังกล่าว

โดยนายเฉินนั้น เป็นผู้ดูแลบริหารจัดการกระเป๋าดิจิทัลที่ใช้กระทำความผิด และฟอกเงินดิจิทัลให้เป็นเงินสด ทั้งเงินบาทและหยวน เพื่อสนับสนุนการใช้จ่ายเงินของกลุ่มคอลเซ็นเตอร์แก๊งต่างๆ

ตะลึงเงินหมุน7หมื่นล้าน รวบหนุ่มมังกรจีนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แฝงตัวใช้ชีวิตหรูดูแลฟอกเงิน

พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของนายเฉินนั้น มีการใช้แอพพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มสมาชิกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จำนวนหลายใบ พบมียอดเงินหมุนเวียนของกระเป๋ารวมแล้วกว่า 7 หมื่นล้านบาท ซึ่งกระเป๋าดิจิทัลเหล่านี้ พบว่าเป็นกระเป๋าที่ตรงกันกับคดีที่มีผู้เสียหายเคยเข้าแจ้งความไว้ในระบบเป็นจำนวนมาก

ส่วนพฤติการณ์คนร้ายเหล่านี้มีทั้งหลอกทำงานออนไลน์, ข่มขู่ดำเนินคดี, หลอกลงทุนเงินดิจิทัล-หุ้น , หลอกเป็นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า หรือเจ้าหน้าที่กรมบัญชีกลางให้ลงแอพพลิเคชันดูดเงิน และหลอกเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารหลอกเหยื่อให้โยกเงินไปเก็บไว้ที่ปลอดภัย เพราะบัญชีกำลังจะถูกแฮก

พล.ต.ท.จิระภพ กล่าวด้วยว่า สำหรับนายเฉินนั้นจะใช้ชื่อของบุคคลอื่นที่มีสัญชาติไทย เพื่อซื้อและถือครองทรัพย์สิน มีทั้งเงินสด, บ้าน หรือรถยนต์หรู จากการตรวจสอบวีซ่าพบว่าใช้ประเภท “อีลิท การ์ด แพ็กเกจแบบ 5 ปี นอกจากนี้ยังให้ภรรยาของตนเองจดทะเบียนสมรส กับชายไทยที่รับเป็นบิดาของลูก ทั้ง 3 คนของนายเฉิน เพื่อให้ลูกได้รับสัญชาติไทยอีกด้วย

ตะลึงเงินหมุน7หมื่นล้าน รวบหนุ่มมังกรจีนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แฝงตัวใช้ชีวิตหรูดูแลฟอกเงิน

ขณะที่นายอนันต์นั้นให้การปฏิเสธ อ้างว่ารู้จักกับนายเฉินมาประมาณ 10 ปีแล้ว และได้ให้ใช้บัญชีธนาคาร และบัญชีแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนเหรียญดิจิทัลของตนเอง แต่ไม่ได้มีส่วนในการไปหลอกลวงแต่อย่างใดด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน