ตำรวจบุกบ้านรวบแม่ยายหัวหน้าแก๊ง จีนมาเลย์ หลอกเหยื่อลงทุนหุ้นต่างประเทศ สูญเงินกว่า 800 ล้าน อ้างลูกเขยขอยืมบัญชีใช้

วันที่ 26 พ.ค.2567 พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ. สั่งการ พ.ต.อ.ธีรภาส ยั่งยืน ผกก.3 บก.ปอศ. พ.ต.ท.ประภาส วังงาม สว.กก.3 บก.ปอศ., จับกุม น.ส.กุลสิริยา (สงวนนามสกุล) อายุ 49 ปี ตามหมายจับศาลอาญาได้ที่หน้าบ้านพัก ในพื้นที่ ม.19 ต.ดอนคา อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

คดีนี้สืบเนื่องจาก มีกลุ่มมิจฉาชีพโพสต์เฟซบุ๊กชักชวนร่วมลงทุนหุ้นต่างประเทศ ผ่านแอพพลิเคชั่นที่จัดทำขึ้นมา โดยแอบอ้างบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการเทรดหุ้น เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ พร้อมเสนอรับผลตอบแทนสูงเพื่อสร้างแรงจูงใจ แต่สุดท้ายกลับไม่มีการจ่ายเงินผลตอบแทนตามที่กล่าวอ้าง รวมถึงไม่สามารถจะถอนเงินลงทุนกลับคืนมาได้

มีผู้หลงเชื่อถูกหลอกรวม 10 ราย สูญเงินกว่า 800 ล้านบาท จึงเข้าแจ้งความไว้ที่ กก.3 บก.ปอศ. ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า กลุ่มคนร้ายกระทำกันเป็นขบวนการ มีนายทุนชาวจีน-มาเลเซียอยู่เบื้องหลัง พร้อมกับกลุ่มคนไทยอีกจำนวนหนึ่ง จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องไปแล้วกว่า 50 ราย และติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาไปได้แล้ว 20 คน

ส่วนน.ส.กุลสิริยา ผู้ต้องหารายนี้ ซึ่งเป็นผู้ใช้บัญชีธนาคารภายในประเทศไทยในการรับผลประโยชน์จากชาวมาเลเซีย ปัจจุบันได้หลบอยู่ในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี จึงเข้าจับกุมตัวไว้ได้ สอบสวนให้การปฏิเสธว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงเงิน แต่ยอมรับว่าเป็นแม่ยายของหนึ่งในกลุ่มผู้ต้องหาสำคัญชาวมาเลเซีย ก่อนหน้านี้เคยขอยืมบัญชีธนาคารไปใช้ โดยไม่ทราบว่านำไปใช้ทำอะไร จนมารู้เมื่อถูกจับกุม

เบื้องต้นแจ้งข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันทุจริตหรือหลอกลวงโดยนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิด, มีส่วนร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ นำตัวส่ง พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอศ. ดำเนินคดีต่อไป ​

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน