Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

เอสซีจีจับมือเคทีซี ออกบัตรเครดิตช่าง-ผู้รับเหมารายย่อย วงเงินสูงสุด 1 ล้าน หวังกระตุ้นตลาดซึม

21 ส.ค. 2562 - 23:02 น.

นายวิโรจน์ รัตนชัยสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจจัดจำหน่ายและช่องทางการค้าปลีก บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด เปิดเผยว่าเอสซีจีผู้นำในธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง และ เคทีซีผู้นำธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลนำเสนอบัตรเครดิต “KTC-SCG VISA Purchasing” สำหรับช่างและผู้รับเหมาก่อสร้างรายย่อยที่ต้องการเสริมสภาพคล่องอย่างต่อเนื่อง ผ่านร้านผู้แทนจำหน่ายของ SCG กว่า 130 ร้านค้าทั่วประเทศที่เข้าร่วมโครงการ ให้สามารถซื้อสินค้าด้วยวงเงินสูงสุด 1 ล้านบาทต่อราย ซึ่งปัจจุบันเอสซีจีมีฐานลูกค้ารายย่อย 100,000 ราย เนื่องจากมองว่าการดำเนินธุรกิจของช่างและผู้รับเหมาก่อสร้างรายย่อยจำเป็นต้องใช้เงินทุนหมุนเวียนในการซื้อวัสดุและอุปกรณ์ก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง

“ปัญหาสำคัญของกลุ่มช่างและผู้รับเหมาก่อสร้างรายย่อยส่วนใหญ่ คือการมีข้อจำกัดในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกต้องตามกฎหมาย หรือมีปัญหาการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินและร้านวัสดุก่อสร้าง อาจส่งผลกระทบต่อเนื่องทำให้ช่างไม่มีเงินทุนที่จะทำงานให้เสร็จ หรือมีต้นทุนการดำเนินงานที่สูงมากจากการใช้เงินทุนนอกระบบ เป็นต้น โดยยอมรับว่ามาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัยโดยกำหนดอัตรา สินเชื่อต่อมูลค่าที่อยู่อาศัย(แอลทีวี) ของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ส่งผลกระทบต่อยอดขายวัสดุก่อสร้าง โดยเฉพาะปูนซีเมนต์ปรับตัวลงไปแล้ว 10%”

ด้านนางจรูญศรี ศรีสุขสันต์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร-ธุรกิจร้านค้า “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าปัจจุบันมีช่างและผู้รับเหมาก่อสร้างรายย่อยสนใจสมัครบัตรเครดิต “KTC-SCG VISA Purchasing” และได้รับการอนุมัติไปแล้วกว่า 1,000 ราย ระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยนานสูงสุด 45 วัน วงเงินบัตรเครดิตรวมกว่า 150 ล้านบาท และในช่วงครึ่งปีแรกมียอดใช้จ่ายแล้วกว่า 100 ล้านบาท โดยผู้ที่ได้รับการอนุมัติบัตรส่วนใหญ่ไม่เคยเข้าถึงบริการทางการเงินในรูปแบบบัตรเครดิตมาก่อน และคาดไตรมาส 3-4 จะมีช่างใช้บัตรดังกล่าวเพิ่มขึ้นอีก 500 ราย ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรบัตรสิ้นปีอยู่ที่ 200 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม คาดโครงการนี้ดำเนินการภายใต้แนวคิด “บัตรเดียวจบ ครบทุกเรื่องช่าง” ช่วยเพิ่มสภาพคล่องและเสริมศักยภาพการรับงานให้แก่ช่างและผู้รับเหมาก่อสร้างรายย่อยมากขึ้น สร้างความน่าเชื่อถือทางการเงินให้กับกลุ่มช่างและผู้รับเหมาก่อสร้างรายย่อย เพื่อใช้เป็นประวัติในการขอสินเชื่ออื่นๆ ในอนาคต ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาคอุตสาหกรรมการก่อสร้างโดยรวม ทั้งยังสามารถรับสิทธิพิเศษอื่นๆ ทุกการใช้จ่ายบนบัตรเครดิต อาทิ คะแนนสะสม บริการผ่อนชำระ เป็นต้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เอสซีจีจับมือเคทีซี ออกบัตรเครดิตช่าง-ผู้รับเหมารายย่อย วงเงินสูงสุด 1 ล้าน หวังกระตุ้นตลาดซึม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง