Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

‘ออมสิน’ ปล่อยกู้บ้านผ่อนล้านละ 10 บาทไม่อั้น มั่นใจหนี้เสียไม่พุ่ง ช่วยประชาชนแบ่งเบาภาระค่างวด

28 พ.ย. 2562 - 16:18 น.

ธนาคารออมสินลุยปล่อยกู้บ้านผ่อนล้านละ 10 บาทไม่อั้น มั่นใจหนี้เสียไม่พุ่ง ช่วยประชาชนแบ่งเบาภาระค่างวด

‘ออมสิน’ปล่อยกู้บ้านผ่อนล้านละ10บ. - นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารยังคงมีความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย ในมาตรการสินเชื่อบ้านล้านละ 10 บาท และทำตามหลักเกณฑ์การควบคุมการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย (แอลทีวี) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แต่ธนาคารอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ในการลดอัตราดอกเบี้ยแลกรับ ให้กับประชาชนมีความสามารถในการผ่อนชำระช่วงแรกมากขึ้น ถือเป็นการแบ่งเบาภาระให้กับประชาชน

ซึ่งธนาคารได้มีการประเมินความสามารถในการผ่อนชำระหลังอัตราดอกเบี้ยลอยตัว ทำให้ไม่กังวลว่าจะเกิดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ตามมา โดยออมสินตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อบ้านดังกล่าว 25,000 ล้านบาท ภายใน 1 เดือน ซึ่งหากหมดก็จะเพิ่มวงเงินตามความต้องการของประชาชนอย่างเต็มที่

“ได้ประเมินก่อนให้สินเชื่ออยู่แล้วว่า เมื่อใช้อัตราดอกเบี้ยลอยตัวผู้กู้จะยังมีความสามารถในการผ่อนชำระ ประกอบกับในช่วงระยะ 3 ปีข้างหน้าผู้กู้จะมีรายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 5% ทำให้มีความสามารถในการผ่อนชำระช่วงอัตราดอกเบี้ยลอยตัวได้ จึงมั่นใจไม่เกิดเอ็นพีแอล ในระยะหลังอัตราดอกเบี้ยลอยตัวแน่นอน”นายชาติชาย กล่าว

ทั้งนี้ ยอมรับ ธนาคารมีอัตราการปฏิเสธสินเชื่อที่อยู่อาศัย อยู่ที่ 30% ซึ่งเป็นผลมาจากประวัติในการผิดนัดชำระหนี้ของผู้ขอสินเชื่อ และความสามารถในการผ่อนชำระ ระยะยาวทำให้มีตัวเลขการปฏิเสธสินเชื่อดังกล่าวค่อนข้างสูง

อย่างไรก็ตาม ธนาคารยังตั้งปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย ในปีนี้ให้ได้ 50,000-60,000 ล้านบาท ซึ่งใกล้เคียงกับการปล่อยสินเชื่อในปีก่อน โดยในช่วง 10 เดือนแรกปล่อยได้แล้วทั้งหมด 40,000 ล้านบาท และเชื่อว่าในช่วงเดือนธ.ค.นี้ จะมีการอนุมัติสินเชื่อเพิ่มขึ้นจากมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ และจากโครงการสินเชื่อบ้านล้านละ 10 บาท

สำหรับ สินเชื่อบ้านผ่อนต่ำ ล้านละ 10 บาท ให้กู้ตามความสามารถชำระหนี้ของลูกค้าแต่ละราย โดยไม่จำกัดวงเงินกู้สูงสุด คิดอัตราดอกเบี้ยพิเศษ คือ อัตราดอกเบี้ยคงที่ปีแรก 0.010% ปีที่ 2-3 เท่ากับ 4.350% ต่อปี ปีที่ 4 เป็นต้นไป MRR-0.50% ต่อปี โดยอัตราดอกเบี้ย MRR ของธนาคารฯ ปัจจุบัน ที่ 6.745% ต่อปี คิดเป็นอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปี เฉลี่ย 2.903% โดยวงเงินกู้ 1 ล้านบาท ผ่อนชำระ 20 ปี ในปีแรกคิดเป็นเงินงวดผ่อนชำระ 10 บาทต่อเดือน ปีที่ 2-3 ผ่อนชำระ 3,700 บาทต่อเดือน และปีที่ 4 เป็นต้นไป ผ่อนชำระ 8,300 บาทต่อเดือน

นอกจากนี้ ยังได้รับการลดค่าใช้จ่ายในการซื้อที่อยู่อาศัยตามมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งให้ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนการโอนกรรมสิทธิ์จาก 2.00% เหลือ 0.01% และลดค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนจำนองจาก 1.00% เหลือ 0.01% อีกด้วย

ขณะเดียวกันธนาคารฯ ได้ปรับปรุงหลักเกณฑ์ให้สามารถผ่อนชำระได้สูงสุดถึง 40 ปี โดยลูกค้าสามารถเลือกผ่อนชำระได้ยาวนานขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ออมสิน’ ปล่อยกู้บ้านผ่อนล้านละ 10 บาทไม่อั้น มั่นใจหนี้เสียไม่พุ่ง ช่วยประชาชนแบ่งเบาภาระค่างวด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง