5ปีแสนหน่วย‘บ้านเช่าสุขประชา’นำร่องกทม.‘ฉลองกรุง-ร่มเกล้า’

22 มี.ค. 2564 - 09:57 น.

5ปีแสนหน่วย‘บ้านเช่าสุขประชา’ – กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยการเคหะแห่งชาติ (กคช.) ทุ่มโครงการบ้านเช่าสำหรับ ผู้มีรายได้น้อย “บ้านเคหะสุขประชา” 26 โครงการ เตรียมนำเสนอเพื่อขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือนเม.ย.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ หรือ “ผู้ว่าฯอ๊อบ” กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการบ้านเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย “บ้านเคหะสุขประชา” ว่า การเคหะแห่งชาติ กำลังดำเนินโครงการนำร่องที่ฉลองกรุงกับร่มเกล้า ขับเคลื่อนให้ได้ 100,000 หน่วย ภายในระยะเวลา 5 ปี

“ผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้ กคช.ต้องปรับเปลี่ยนทิศทาง การดำเนินงาน จากเดิมสร้างบ้านเพื่อขาย เป็นสร้างบ้านให้เช่า เพราะต้องดูแลผู้มี รายได้น้อยให้มีที่อยู่อาศัยเป็นสำคัญและ ลดภาระให้พี่น้องประชาชนตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์” นายทวีพงษ์กล่าว

โครงการบ้านเคหะสุขประชาฉลองกรุง จำนวน 302 หน่วย โครงการบ้านเคหะสุขประชาร่มเกล้า 270 หน่วย เงินลงทุนกว่า 400 ล้านบาท มี 4 รูปแบบ อัตราค่าเช่าเดือนละ 1,500, 2,000, 2,500 และ 3,000 บาท ตามลำดับ

แนวคิดโครงการบ้านเคหะสุขประชา นอกจาก ที่อยู่อาศัยให้เช่าราคาถูกแล้ว ยังวางแผนสร้างงานสร้างอาชีพให้ผู้เช่าควบคู่ไปด้วย โดยกำหนดเป้าหมายรายได้ต่อคนเดือนละ 15,000-20,000 บาท หรือ 30,000- 40,000 บาทต่อครอบครัว


ในโครงการจะมีคอมมูนิตี้มอลล์ ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ตลาดสด แผงค้า เปิดให้ผู้ประกอบการ ภายนอกเข้ามาเปิดกิจการในโครงการ แต่มีเงื่อนไขว่าจะต้องจ้างคนที่อาศัย อยู่ในโครงการ เพื่อสร้างงานให้กับผู้เช่าด้วย ซึ่งผู้เช่านอกจากจะมีงานทำแล้วก็ยังมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น สามารถเดินไปทำงานได้เลย ไม่ต้องเสียเวลา และค่าเดินทาง ส่วนลูกค้าก็ไม่น่าห่วง เพราะรอบๆ มีโครงการบ้านเอื้ออาทรมากมาย 5,000-8,000 หน่วย

ที่สำคัญ เมื่อเช่าไปแล้ว 3 ปี หากต้องการปรับฐานะจากผู้เช่า เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์โครงการอื่นของการเคหะแห่งชาติ ก็นำค่าเช่าตลอดช่วง 3 ปี มาเป็นเงินดาวน์ที่อาศัยใหม่ได้เลย เป็นการให้สิทธิและลดภาระแก่ผู้เช่าได้เป็นอย่างดี

ส่วนโครงการบ้านเคหะสุขประชา ในภูมิภาค จะมีพื้นที่เศรษฐกิจสุขประชา รองรับตามสภาพภูมิสังคมในแต่ละพื้นที่ รวมทั้งนำเกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนว พระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มาประกอบอาชีพในชุมชน

นายทวีพงษ์กล่าวอีกว่า เพื่อให้การดำเนินงานคล่องตัว กคช.เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีจัดตั้ง บริษัท เคหะสุขประชา จำกัด (มหาชน) (KE-ED) เป็นผู้ขับเคลื่อน โดยจดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชนในตลาด หลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อให้เกิดความโปร่งใส มีธรรมาภิบาล และจะดึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมลงทุนด้วย อาทิ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ธนาคารออมสิน ปตท.โออาร์ องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จํากัด (มหาชน) เป็นต้น

“การพัฒนาโครงการบ้านเช่าเคหะสุขประชาและเศรษฐกิจสุขประชาหรือบ้านเช่าพร้อมอาชีพ การเคหะแห่งชาติมีความจำเป็น ที่จะต้องจัดตั้งบริษัทลูก เพื่อรับสร้างบ้าน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ ให้กับผู้มีรายได้ น้อย เป็นการสร้างโอกาสให้กับผู้มีรายได้น้อย ลดความเลื่อมล้ำทางสังคม ยกระดับคุณภาพ ชีวิตของพี่น้องประชาชนให้ดีขึ้นและมีความ มั่นคงในชีวิตต่อไป” นายทวีพงษ์กล่าว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 5ปีแสนหน่วย‘บ้านเช่าสุขประชา’นำร่องกทม.‘ฉลองกรุง-ร่มเกล้า’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง