นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การเกิดขึ้นของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนสะท้อนให้เห็นแล้วว่าโรคระบาดต้องอยู่ไปอีกระยะหนึ่งอย่างเลี่ยงไม่ได้ ควบคู่ไปกับความเปราะบางของระบบเศรษฐกิจที่ขึ้นๆ ลงๆ ส่งผลต่อบรรยากาศการซื้อขายของผู้บริโภค และการดำเนินธุรกิจในปี 2565 ยังคงตั้งอยู่บนความไม่ประมาท ถ้าออกตัวแรงไปเรื่อยๆ จะหมดแรง โดยหัวใจสำคัญคือต้องตัดสินใจให้ไว โดยเฉพาะการบริหารจัดการพอร์ตสินค้าพร้อมขาย ให้กระจายไปในหลากหลายทำเล เพื่อสร้างโอกาสและความได้เปรียบ
ซึ่งในปี 2564 บริษัทเปิดตัวโครงการใหม่รวม 24 โครงการ มูลค่าประมาณ 27,550 ล้านบาท เป็นบ้านแนวราบ 22 โครงการ 19,650 ล้านบาท และคอนโดมิเนียม 2 โครงการ มูลค่ารวม 7,900 ล้านบาท ทำให้ปัจจุบันมีโครงการที่อยู่ระหว่างการขาย กระจายอยู่ทั่วประเทศถึง 120 โครงการ มูลค่าพร้อมขายกว่า 196,000 ล้านบาท
โดย ณ วันที่ 15 ธ.ค. บริษัทสามารถทำยอดขายจากอสังหาริมทรัพย์ในเครือได้มากถึง 35,800 ล้านบาท โดยกว่า 60% มาจากสินค้ากลุ่มบ้านเดี่ยว และคาดว่าปิดปี 2564 จะสามารถสร้างยอดโอนได้เกือบ 40,000 ล้านบาท ท่ามกลางประเทศไทยต้องเผชิญกับภาวะล็อกดาวน์ที่ส่งผลเสถียรภาพทางเศรษฐกิจอย่างมาก และที่สำคัญยังรักษาสัดส่วนหนี้สิ้นต่อทุน ณ ไตรมาส 3/2564 ในระดับต่ำเพียง 0.56 เท่า เมื่อเทียบกับปี 2563 ที่ 0.71 เท่า
ทั้งนี้ หัวใจของความสำเร็จจากยอดขายบ้านเดี่ยวมาจากการออกแบบพัฒนาบ้านเดี่ยวให้สอดรับกับความต้องการของผู้อาศัยจริง รวมถึงมีการออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในที่รองรับทั้งเรื่องการทำงาน และด้านชีวิตส่วนตัวไปพร้อมกันเนื่องจากเนื่องจากมีการประเมินกันว่าภายในปี 2578 จะมีคนทำงานอิสระที่เรียกตัวเองว่า Digital Nomad หนึ่งพันล้านคน จากข้อมูลปี 2562 ที่มีอยู่จำนวน 25 ล้านคน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มของคนรุ่นใหม่ที่การทำงานจากที่ไหนก็ได้ (Work from Anywhere) จะกลายเป็น norm ปกติของชีวิตในอนาคต ถึงแม้วิกฤตการแพร่ระบาดของโรคจะเริ่มคลี่คลายไปแล้วก็ตาม
ประกอบกับงานบริการหลังการขายผ่าน SMART พร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ในเครือเอพี และการเปิดตัว SMART WORLD ดิจิตอล เซอร์วิส แพลตฟอร์ม บริหารหลังการอยู่อาศัยที่เลือกได้ตามไลฟ์สไตล์ของลูกค้าใน 4 ฟังก์ชั่นกว่า 100 บริการ โดย ณ ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการแล้วกว่า 80,000 ยูสเซอร์ มีผู้ใช้ประจำ หรือ แอคทีฟยูสเซอร์ฉลี่ย 48,000 ยูสเซอร์ต่อเดือน
ทำให้ในปี 2665 บริษัทยังเดินหน้านวัตกรรมสินค้าและบริการที่สร้างความแตกต่าง ทั้งด้านคุณภาพ พื้นที่ใช้สอย ความสะดวกสบาย และความปลอดภัยในการพักอาศัยอย่างต่อเนื่อง