นายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จากัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แผนกลยุทธ์ 4 ปี 2565-2568 ภายใต้ ยุทธศาสตร์ เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนบนวิถีโลกใหม่ โดยมีรายได้เติบโตต่อเนื่องทุกปี และภายใน 4 ปี จะมีรายได้รวมที่ 1 แสนล้านบาท ซึ่งรายได้ในปี 2568 จะไปแตะที่ 3 หมื่นล้านบาท จากปี 2564 ที่บริษัททำรายได้แตะ 2 หมื่นล้านบาทเป็นครั้งแรก

ทั้งนี้ ยุทธศาสตร์แรก คือการเติบโตจากสมรภูมิเดิม หรือธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยเพื่อขาย ซึ่งบ้านแนวราบ จะเป็นสัดส่วนนายได้หลัก โดยให้น้ำหนักไปที่บ้านราคาเกิน 10 ล้านบาทเป็นหลัก ขณะที่คอนโดมิเนียม จะเน้นไปที่ทั้งตลาดซูเปอร์ลักชัวรี่ราคาเริ่มต้นเกิน 100 ล้านบาท ซึ่งบริษัทมั่นใจว่ายังเป็นที่ต้องการของกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง

ขณะเดียวกันก็เน้นพัฒนาคอนโดมิเนียมที่ตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคเจนวาย ในระดับราคา ตร.ม.ตั้งแต่ 1 แสนบาท (+-) ซึ่งจะเป็นแบรนด์ใหม่ที่เตรียมเปิดตัวในปีนี้เป็นโครงการแรกบนทำเลวงเวียนใหญ่ และแผน 4 ปี จะเปิดทั้งหมด 10 โครงการ มูลค่ารวม 2 หมื่นล้านบาท รวมถึงการหาน่านน้ำใหม่ หรือการหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เพื่อสร้างการเติบโตของกำไรเป็น 100% ในระยะเวลา 4 ปี โดยเฉพาะในปี้นี้จะเปิดตัวธุรกิจโรงแรมในรูปแบบเวิร์กเคชั่น รวมถึงขยายการลงทุนซื้อพาร์ทเม้นท์ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งก่อนหน้านี้บริษัทได้ลงทุนมาแล้วและกำลังเติบโตได้ดี

ส่วนยุทธศาสตร์การใช้เทคโนโลยีเชื่อมต่อสินค้าและบริการของเอสซี เพื่อสร้างคุณค่าที่มากกว่า ทั้งแอพพลิเคชั่น RueJai OS เป็น สมาร์ตโฮม ออโตเมชั่น โดยสั่งงานผ่านแอพฯ ซึ่งปีนี้สามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ รวมถึงแอพพลิเคชั่น Ruejai version 3.0 สำหรับลูกบ้านเอสซี เสมือนมีผู้ช่วยส่วนตัว เพิ่มความสะดวกในการอยู่อาศัย

พร้อมกันนี้ ในไตรมาส 4 ปีนี้บริษัทจะเปิดตัว SC Morning Coin ซึ่งเป็นยูทิลิตี้ โทเคน ที่จะสามารถนำมาใช้ซื้อสินค้าและบริการผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน ที่จะมีการเชื่อมต่อโซลูชั่นของคู่ค้าในกลุ่มธุรกิจเอสซี และยุทธศาตร์สร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม ลูกค้า พนักงานและคู่ค้า โดยเฉพาะในแง่ลูกค้าบริษัทจะฟังเสียงของลูกค้า ซึ่งเอสซีจะอยู่ข้างลูกค้า เพื่อนำทุกเสียงมาปรับปรุงสินค้าและบริการให้ดีขึ้นเพื่อสร้างมาตรฐานคุณภาพของแบรนด์ให้เป็นที่ 1 ในใจผู้บริโภค

สำหรับ แผนธุรกิจในปี 2565 บริษัทมีแผนลงทุนอย่างดุดันโดยวางงบ 11,500 ล้านบาท สำหรับซื้อที่ดินใหม่และลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกา ส่วนเป้าหมายรายได้และยอดขายในปีนี้ตั้งไว้ที่ 2.2 หมื่นล้านบาท โดยจะมีการเปิดโครงการใหม่สูงเป็นสถิติใหม่ 27 โครงการ มูลค่า 4 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นแนวราบ 25 โครงการ มูลค่า 3.35 หมื่นล้านบาท ซึ่งมากกว่า 70% เป็นบ้านเดี่ยวราคามากกว่า 10 ล้านบาท โดยเฉพาะปีนี้จะเปิดบ้านเดี่ยวระดับซูเปอร์ลักชัวรี่แบรนด์ใหม่ราคาเริ่มต้น 50 ล้านบาท ทำเลเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา

ส่วนคอนโดมิเนียมจะเปิด 2 โครงการใหม่ มูลค่า 6.5 พันล้านบาท ซึ่งเป็นแบรนด์ใหม่ใกล้รถไฟฟ้า วงเวียนใหญ่ และ แบรนด์สโคป ใกล้รถไฟฟ้า ทองหล่อ เป็นคอนโดซูเปอร์ลักชัวรี่ จำนวน 20 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 140 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน