Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

พาณิชย์เต้น!ฟันล้งขายทุเรียนอ่อน หลังเจอส่งไปจีนไม่ได้คุณภาพ 1 ตู้คอนเทนเนอร์

6 ก.ย. 2561 - 16:03 น.

พาณิชย์เตรียมจับมือเกษตรฯ เสนอแก้กฎหมายเข้ม เอาผิดคนขายทุเรียนอ่อน ชี้โทษเดิมจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พาณิชย์เต้น!ฟันล้งขายทุเรียนอ่อน - นายวิชัย โภชนกิจ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีมีการส่งออกทุเรียนอ่อนของไทยไปจีน ว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าเป็นผู้ส่งออกที่รับซื้อทุเรียนจากล้งใน อ.หลังสวน จ.ชุมพร ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายทุเรียนส่งออกรายใหญ่ของภาคใต้เพื่อทำการส่งต่อไปยังตลาดปลายทางที่เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน จำนวน 6 ตู้คอนเทนเนอร์

โดยในจำนวนนี้ตรวจพบทุเรียนที่ไม่ได้คุณภาพ 1 ตู้คอนเทนเนอร์ ล่าสุดเจ้าของล้งทุเรียนในจ.ชุมพร ออกมายอมรับผิดและยินดีที่จะชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้น คิดเป็นมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท และให้ทำลายทุเรียนล็อตที่ไม่ได้คุณภาพทิ้งเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของประเทศและผู้ส่งออก เนื่องจากจีนเป็นประเทศส่งออกทุเรียนอันดับ 1 ของไทย

พาณิชย์เต้น!ฟันล้งขายทุเรียนอ่อน

วิชัย โภชนกิจ

สำหรับการส่งออกทุเรียนไปต่างประเทศจะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบคุณภาพ และมาตรฐานผู้ส่งออกก่อนการส่งออกทุเรียนไปต่างประเทศจากกรมวิชาการเกษตรทุกครั้ง โดยทุเรียนที่พร้อมส่งออกจะต้องมีระดับความสุกที่ 80% แต่ทุเรียนที่ตรวจพบครั้งนี้มีระดับความสุกเพียง 20% เท่านั้น

อย่างไรก็ดี ยอมรับว่าปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพเป็นปัญหาที่พบบ่อยและต้องเร่งแก้ไข เพราะอาจจะกระทบต่อการส่งออกทุเรียนในระยะต่อไป ดังนั้น กระทรวงพาณิชย์ จะหารือร่วมกับกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถึงความเป็นไปได้ที่จะปรับปรุงกฎหมายให้มีความรัดกุมและเข้มข้นยิ่งขึ้น เพื่อคุมเข้มคุณภาพการส่งออก และดูแลล้งทั่วประเทศ โดยให้คำนึงถึงคุณภาพ เพื่อรักษาตลาดต่างประเทศ เพราะกฎหมายที่บังคับใช้ในปัจจุบันยังไม่มีความรัดกุมเท่าที่ควร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจงใจจำหน่ายทุเรียนอ่อนเข้าข่ายความผิด ตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 271 ผู้ใดขายโดยหลอกลวงด้วยประการใดๆ ให้ผู้ซื้อหลงเชื่อในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ หรือปริมาณแห่งของอันเป็นเท็จนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 มาตรา 47 ผู้ใดเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ ปริมาณ หรือสาระสำคัญประการอื่น อันเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการไม่ว่าจะเป็นของตนเองหรือผู้อื่น โฆษณา หรือใช้ฉลากที่มีข้อความอันเป็นเท็จ หรือข้อความที่รู้หรือควรรู้อยู่แล้วว่าอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเช่นว่านั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนหรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พาณิชย์เต้น!ฟันล้งขายทุเรียนอ่อน หลังเจอส่งไปจีนไม่ได้คุณภาพ 1 ตู้คอนเทนเนอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง