Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

รฟม.จับมือกรุงไทย ผุดบัตรเดบิตเเมงมุม คาดสิ้นปีแตะ 1 แสนใบ

14 ก.ย. 2561 - 15:45 น.

รฟม. จับมือ กรุงไทย เปิดตัวบัตร “กรุงไทยเดบิตเเมงมุม” คาดสิ้นปีแตะ 1 แสนใบ ลุยพัฒนาแอพเติมเงินแมงมุมผ่านมือถือคาดต้นปีหน้าได้ใช้ - บีทีเอส เล็งเข้าร่วมบัตรแมงมุมหวังเพิ่มยอดใช้จ่ายบัตรคนจน

รฟม.จับมือกรุงไทย - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2561 นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ร่วมแถลงข่าวเปิดตัว “กรุงไทยบัตรเดบิตแมงมุม” บัตรเดบิตบัตรแรกในประเทศไทยที่รวมความสะดวกด้านการใช้จ่าย และความสบายในการเดินทางไว้ในบัตรเดียว ที่สถานีรถไฟฟ้าเตาปูน เขตบางซื่อ

รฟม.จับมือกรุงไทย

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ กล่าวว่า ปัจจุบันรฟม. กำกับดูแลการให้บริการรถไฟฟ้า 2 สาย คือ สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) และสายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) และสนับสนุนโครงการการพัฒนาระบบตั๋วร่วม ตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ในการเชื่อมต่อการเดินทางทุกรูปแบบ ให้กับประชาชน ส่าสุด ร่วมกับธนาคารกรุงไทยออกบัตรเดบิต Co-Brand ออกบัตร กรุงไทยเดบิตเเมงมุม เพื่อให้ประชาชนนำมาใช้ในการโดยสารรถไฟฟ้า ทั้ง 2 สาย และในอนาคตจะขยายไปยังรถไฟฟ้า แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ และรถประจำทาง ขสมก. เพื่อตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตของคนเมือง และกระตุ้นให้ประชาชนหันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะมากยิ่งขึ้น

“ระบบบัตรเดบิตแมงมุมก่อนที่จะใช้งานครั้งแรกผู้โดยสารต้องนำบัตรไปแตะเพื่อซิงค์เข้ากับระบบหัวอ่านแมงมุมก่อนที่บริเวณช่องห้องขายตั๋วบนสถานีรถไฟฟ้าก่อน จากนั้นก็ใช้ได้เลย สามารถเติมเงินผ่านบัตรได้ที่สถานีรถไฟฟ้า โดยขณะนี้กำลังพัฒนาระบบโมบายแอพลิเคชั่นร่วมกับกรุงไทยเพื่อให้ผู้โดยสารสามารถเติมเงินบัตรแมงมุมผ่านมือถือได้ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ต้นปีหน้า”

รฟม.จับมือกรุงไทย

นายภคพงศ์กล่าวต่อว่า สำหรับบัตรแมงมุมนั้นคาดว่าภายในต.ค. นี้ จะใช้ได้กับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรียล ลิงก์ และรถเมล์ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ รวมทั้งขณะนี้รถไฟฟ้าบีทีเอส ได้ทำหนังสือขอสเป็กบัตรแมงมุม 2.5 จาก รฟม. ไปประกอบการพิจารณา อาจเป็นเพราะบีทีเอสเห็นว่าบัตรแมงมุมสามารถรองรับบัตรสวัสดิการรัฐที่มีการให้วงเงินค่าเดินทางผ่านระบบขนส่งสาธารณะแก่ประชาชนผู้มีรายได้น้อย 500 บาท/คน/เดือน ซึ่งหากบีทีเอสตัดสินใจเข้าร่วมโครงการกับบัตรแมงมุมจะทำให้การเดินทางของผู้มีรายได้น้อยสะดวกสบายมากขึ้น เพราะจะสามารถเดินทางผ่านรถไฟฟ้าบีทีเอสได้ด้วย

นายผยง ศรีวณิช เปิดเผยว่า ธนาคารสนับสนุนโครงการ National e-Payment ของภาครัฐ ต้องการขับเคลื่อนสังคมไทยสู่สังคมไร้เงินสด โดยธนาคารตั้งเป้าหมายเป็นผู้นำด้านบัตรเดบิตสำหรับเดินทาง ด้วยการออก กรุงไทย บัตรเดบิตแมงมุม (Krungthai Metro Link) ซึ่งเป็นบัตรเดบิตที่สามารถใช้สำหรับเดินทาง และใช้เบิก ถอน หรือโอนเงินสด รวมทั้งใช้ซื้อสินค้าและบริการได้ทั่วโลก ณ ร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ Mastercard ซึ่งเป็นการรวมความสะดวกด้านการใช้จ่าย และความสบายในการเดินทาง ทำให้การเดินทางง่าย ใช้จ่ายคล่องตัว จบในบัตรเดียว โดยจะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย.นี้เป็นต้นไป พร้อมจัดโปรโมชั่นยกเว้นค่าธรรมเนียมแรกเข้า 100 บาท สำหรับผู้สมัคร กรุงไทย บัตรเดบิตแมงมุม และรับเครดิตเงินคืน 30 บาทต่อเดือน เมื่อเติมเงิน 300 บาท (สูงสุดไม่เกิน 90 บาท) จำนวน 20,000 สิทธิ์ตลอดระยะเวลาโปรโมชั่น จนถึงสิ้นเดือนพ.ย. นี้

นอกจากนี้ ธนาคารยังจะเปิดเคาน์เตอร์พิเศษสำหรับผู้สนใจสมัครบัตร ณ จุดรับสมัครตามสถานีและจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้า ได้แก่ สถานีรถไฟฟ้า MRT เตาปูน เพชรบุรี ลาดพร้าว สุขุมวิท พหลโยธิน และบางใหญ่ ในเดือนต.ค. 2561 คาดว่าภายในสิ้นปีจะมียอดสมัครบัตรเดบิตแมงมุมประมาณ 1 แสนใบ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รฟม.จับมือกรุงไทย ผุดบัตรเดบิตเเมงมุม คาดสิ้นปีแตะ 1 แสนใบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง