‘วีระศักดิ์’เตรียมเชิญทอท.-ตม. ทบทวนขั้นตอนทำวีซ่า หลังจีนโวยผ่านสื่อ ใบเสร็จค่า VOA ไม่ตรงกับที่จ่าย ‘สมคิด’สั่ง’โจ๊ก’ขึ้นป้าย No Tip ณ จุดทำวีซ่า
นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า เตรียมเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยวจีนทั้งระบบ ตั้งแต่ขั้นตอนการทำวีซ่า การท่องเที่ยว จนถึงการเดินทางกลับ เข้าหารือในวันที่ 18 ต.ค.2561 หลังมีข่าวลือ และสื่อต่างประเทศได้ระบุว่ากระบวนการทำวีซ่า หรือการยื่นของลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa On Arrival หรือ VOA) มีการเรียกเก็บเงินเกิน 2,000 บาท แต่ใบเสร็จระบุเงินที่จ่ายเพียง 2,000 บาท เรื่องนี้ต้องทบทวนกระบวนการตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง เพื่อป้องกันข้อสงสัยในกระบวนการดำเนินงานของไทย
“ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องร่วมกันแก้ไขข้อสงสัย เพราะกรณีที่สื่อจีนเผยแพร่ข้อสงสัยในกระบวนการทำวีซ่าของไทย รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ ในส่วนของกระทรวงท่องเที่ยวฯมีข้อเสนออยู่ในใจแล้วบ้าง แต่อยากฟังความเห็นของหน่วยงานอื่น เพื่อจะหาวิธีที่ดีที่สุดให้เกิดความโปร่งสัยไร้ข้อครหา”
ต่อข้อซักถามที่ว่า เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยได้เชิญ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. และตม.เข้าหารือและชี้แจงเรื่องของการเก็บค่าทำ Visa On Arrival เกินจากใบเสร็จกำหนด นายวีระศักดิ์ได้ชี้แจงเรื่องนี้ว่า ทางกระทรวงการท่องเที่ยวฯไม่ได้รับเชิญ แต่การหารือที่เตรียมจะจัดขึ้นในวันที่ 18 ต.ค.นี้ น่าจะมีทางออกที่คลายความสงสัยของขั้นตอนการทำวีซ่าได้
นายวีระศักดิ์กล่าวว่า สำหรับการยื่นของลงตรา Visa On Arrival ในรอบ 8 เดือนแรกของปี 2561 (ม.ค.-ส.ค.) มียอดขอดำเนินการ ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง จำนวน 3,858,363 คน เพิ่มขึ้น 15.67% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีคนยื่น 3,335,616 คน ตลอดทั้งปี 2560 มีคนขอ Visa On Arrival ทั้งปีจำนวน 4,974,662 คน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากเรื่องของการเก็บค่าทำ Visa On Arrival ในช่องทางพิเศษ หรือฟาสแทร็ก ต้องจ่าย 300 บาท ซึ่งเกินกว่าใบเสร็จหรือกฎหมายกำหนดเป็นความจริง 2,000 บาท หรือหากเข้าช่องทางพิเศษทั้งหมด ปี 2560 มีการเก็บค่าทำนียบการทำวีซ่าเกิน 1,492 ล้านบาท หรือ 8 เดือนแรกของปีนี้มีการเก็บค่าทำเนียบเกินกว่ากฎหมายกำหนด 1,000 ล้านบาท แต่ในความเป็นจริงไม่ได้เข้าช่องทางพิเศษทั้งหมด
ด้านนายสมคิด จาตุศีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ให้ขึ้นป้ายที่เจ้าหน้าที่ตม. ณ จุดทำวีซ่าของนักท่องเที่ยวจีนว่า No Tip (ห้ามจ่ายทิป) ซึ่งเชื่อว่าน่าจะทำให้นักท่องเที่ยวจีนเข้าใจตรงกันว่า การยื่นทำ Visa On Arrival เข้าเมืองไทยจะจ่ายเงินเพียง 2,000 บาทตามกฎหมายกำหนด และในส่วนนี้จะมีใบเสร็จกำกับไว้ และเชื่อว่าหลังจากนี้ทุกอย่างจะไม่มีปัญหา และนักท่องเที่ยวจีนจะคลายความสงสัยกับการทำงานของ ตม.ไทย
ล่าสุด พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ได้รายงานว่าได้ไปดำเนินการติดป้ายว่า No Tip ให้เจ้าหน้าที่เพื่ออำนวจความสะดวกในการขอวีซ่าให้เร็วขึ้นเรียบร้อยแล้ว