พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากการที่กระทรวงเกษตรฯ ส่งเจ้าหน้าที่กรมประมง เพื่อเข้าหารือกับเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป (อียู) เรื่องการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น กรมประมงกลับมารายงานให้กระทรวงฯ ทราบว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่อียู กำลังอยู่ปรับเปลี่ยนตำแหน่ง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดเดิมหมดวาระลง ทำให้ต้องเลื่อนการเดินทางมาเยือนประเทศไทยเพื่อติดตามและตรวจสอบผลการแก้ไขปัญหาไอยูยูจากเดิมที่กำหนดไว้เดือนม.ค. เป็นเดือนมี.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขณะนี้จะยังไม่มีเจ้าหน้าที่อียูที่ดูแลและรับผิดชอบเรื่องไอยูยูโดยตรง แต่ทางกระทรวงฯ ก็พอจะทราบโครงสร้างคร่าวๆ ของเจ้าหน้าที่ชุดใหม่ที่จะมาดูแลไอยูยูว่า มีแนวโน้มที่จะสนใจและให้ความสำคัญใน 3 เรื่องหลัก คือ เรื่องการทำประมงนอกน่านน้ำของไทยเป็นหลัก เรื่องระบบการตรวจสอบย้อนกลับ และระบบติดตามเรือ (วีเอ็มเอส) ที่มีศูนย์การจัดการประมง (เอฟเอ็มซี) ซึ่งกรมประมงเป็นผู้ดูแล เมื่อทราบเช่นนี้ กระทรวงฯ จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) กรมประมง กรมเจ้าท่า สมาคมประมงนอกน่านน้ำไทย และผู้ประกอบการเรือ เพื่อนำไปกำหนดเป็นแผนงานเพื่อรองรับกับการที่อียูจะเดินทางมาตรวจสอบในเดือนมี.ค.นี้

“การส่งเจ้าหน้าที่จากกรมประมง ไปเยือนอียูอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นกลยุทธ์ของกระทรวงเกษตรฯ ที่จะทำให้ทราบถึงความต้องการของอียูว่า ต้องการให้ไทยแก้ไขปัญหาไอยูยูในด้านใดเป็นพิเศษ การดำเนินงานของไทยไปถึงไหน ทำให้กระทรวงจะเร่งหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดทำเป็นแผนงาน รองรับการเยือนของอียูในเดือนมี.ค.ที่จะถึงนี้”พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

นายอภิสิทธิ์ เตชะนิธิสวัสดิ์ นายกสมาคมประมงนอกน่านน้ำไทย กล่าวว่า ทางสมาคมฯ ยินดีที่จะให้ความร่วมมืกับภาครัฐอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ต้องรอเข้าหารือกับภาครัฐก่อนว่า จะให้ทางสมาคมฯเข้ามาช่วยเหลือและจัดการแก้ไขปัญหาในเรื่องใดบ้าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน