รฟม. เล็งเปิดประมูลรถไฟฟ้าสีน้ำตาล 4.8 หมื่นล้าน ปลายปีนี้ – ชงต่อขยายสายสีชมพูและเหลือง เข้าบอร์ด 25 ม.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประมูลรถไฟฟ้าสีน้ำตาลปลายปีนี้ – นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) มีมติเห็นชอบผลการศึกษาความเหมาะสมโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) วงเงินลงทุน 4.8 หมื่นล้นบาท ว่า รฟม. เตรียมเสนอโครงการให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา จากนั้นสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) จะจัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (EIA) ขณะที่รฟม. จะต้องจัดทำรายงานการร่วมทุนกับเอกชน (PPP) คู่ขนานกัน โดยคาดว่ารฟม. จะสามารถเปิดประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลได้เร็วที่สุดประมาณปลายปีนี้

ส่วนรูปแบบการลงทุนจะเป็นรูปแบบพีพีพีเหมือนรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง คือ รัฐบาลเป็นผู้ลงทุนค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน ส่วนเอกชนจะเป็นผู้ลงทุนงานก่อสร้าง ดูแลงานระบบและขบวนรถไฟฟ้า ให้บริการเดินรถและบำรุงรักษา รวมถึงเป็นผู้จัดเก็บค่าโดยสาร

“การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลมีงานฐานรากซึ่งซ้อนทับกับต่อหม้อทางด่วนเกษตรนวมินทร์ ซึ่ง รฟม. จะขอให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ลงทุนฐานรากก่อน จากนั้นจะให้เอกชนที่ชนะการประมูลรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลชำระเงินคืนภายหลัง” นายภคพงศ์กล่าว

นายภคพงศ์กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม. ครั้งถัดไปวันที่ 25 ม.ค.นี้ จะนำเสนอรายงานพีพีพี โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู (ส่วนต่อขยาย) ระยะทาง 2.8 กิโลเมตร และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ส่วนต่อขยาย) ระยะทาง 2.6 กิโลเมตร วงเงินลงทุนประมาณ 6,000 ล้านบาท หากบอร์ด รฟม. เห็นชอบ ก็จะเสนอเรื่องให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาภายใน 60 วัน และจะให้เสนอให้คณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (คณะกรรมการ PPP) พิจารณารูปแบบการลงทุนตามลำดับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน