รถบรรทุกปรับเวลาวิ่งเข้ากรุงช่วงค่ำ ช่วยลดผลกระทบฝุ่น ร้องรัฐขยายเวลาอุดหนุนก๊าชเอ็นจีวี

รถบรรทุกปรับเวลาวิ่งเข้ากรุงช่วงค่ำ

รถบรรทุกปรับเวลาวิ่งเข้ากรุงช่วงค่ำ ช่วยลดผลกระทบฝุ่น ร้องรัฐขยายเวลาอุดหนุนก๊าชเอ็นจีวี และลดภาษีนำเข้ายานยนต์ไฟฟ้า

รถบรรทุกปรับเวลาวิ่งเข้ากรุงช่วงค่ำ – นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย และสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง เกี่ยวกับมาตรการ “One Transport ปลอดฝุ่น PM 2.5” ว่า ปัญหาฝุ่นละอองส่วนใหญ่เกิดมาจากรถบรรทุกและรถโดยสารสาธารณะ ซึ่งใช้น้ำมันดีเซล กระทรวงได้ขอความร่วมมือ 2 สมาคม แก้ปัญหาทั้งระบบจะต้องได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนให้ดูแลเครื่องยนต์ให้สะอาดไม่ปล่อยควันดำ เพื่อคืนอากาศบริสุทธิ์ให้คนไทย

นายอภิชาต ไพรรุ่งเรือง รักษาประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันรถบรรทุกจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) มีกว่า 1 ล้านคัน แต่เป็นสมาชิกของสหพันธ์ฯ แค่ 2.4 แสนคัน หรือประมาณ 20% ซึ่งยินดีให้ความร่วมมือกับภาครัฐ ไม่ทำผิดกฎหมาย เบื้องต้นจะช่วยแก้ปัญหาเร่งด่วนด้วยการปรับเวลาวิ่งเข้ากรุงเทพฯ ในช่วงกลางคืนแทนเพื่อลดปัญหาจราจรและบรรเทาการเกิดฝุ่นละออง เพราะหากใช้มาตรการหยุดวิ่งเลย อาจจะส่งผลกระทบต่อการขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภคซึ่งมีผลกระทบถึงประชาชน ส่วนในระยะยาวขอเสนอให้รัฐบาลขยายเวลาอุดหนุนส่วนลดราคาก๊าซเอ็นจีวีออกไปอีกจากเดิมที่จะสิ้นสุดวันที่ 31 มี.ค. 2562 พร้อมหาแนวทางช่วยลดภาษีนำเข้ายานยนต์ไฟฟ้าด้วย

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวว่า มีแผนจะติดตั้งเครื่องฉีดพ่นน้ำเพิ่มบริเวณสะพานลอยก่อนถึงทางต่างระดับบางขุนเทียน อีก 2 จุด เพื่อเร่งลดปัญหาฝุ่น

ผู้สื่อข่าวข่าวรายงานว่า สมาชิกสหพันธ์หลายรายได้เรียกร้องให้กรมการขนส่งทางบก จัดทำสัญลักษณ์หรือสติ๊กเกอร์แสดงการผ่านการตรวจควันดำให้ผู้ประกอบการนำไว้ใช้แสดงด้วย เพื่อไม่ให้ถูกเรียกตรวจซ้ำ เพราะทำให้เกิดปัญหาจราจรติดขัดและมลพิษเพิ่มขึ้น

บทความก่อนหน้านี้เฉลิม ควง วัน อยู่บำรุง ลุยศึกเลือกตั้ง เตรียมชำแหละ-ยำใหญ่‘พปชร.’
บทความถัดไปกรมการแพทย์ แจงภาพ พระเอกดัง ‘โป๊ป ธนวรรธน์’ ติดเอดส์ ที่แท้ มั่ว! วอนหยุดแชร์