การบินไทย ลั่นลุยประมูลงานขนส่งสินค้าอากาศ-บริการภาคพื้น ในพื้นที่ที่เมืองการบินอู่ตะเภา – เล็งชงบอร์ด ขอเปิดเที่ยวบินใหม่ เซนได ปลายปี พร้อมเพิ่มความถี่อินเดียหลังยอดผู้โดยสารโต 20%

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บินไทยลุยประมูลแอร์คาร์โก – นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่เมื่อวันที่ 21 มี.ค. กองทัพเรือได้เปิดรับข้อเสนอจากเอกชนเข้าร่วมลงทุนในโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินภาคตะวันออก มูลค่ากว่า 2 แสนล้านบาท ว่า การบินไทยไม่ได้เข้าร่วมกับพันธมิตรในการยื่นข้อเสนอเข้าร่วมประมูล เนื่องจากติดปัญหาเรื่องกฎระเบียบบางประการขององค์กร แต่การบินไทยก็ยังมีความสนใจที่จะเข้าไปทำธุรกิจในอุตสาหกรรมการบินซึ่งเป็นธุริจกิจหลักขอการบินไทย

โดยในระหว่างนี้การบินไทยจะต้องรอให้กองทัพเรือทำการคัดเลือกและประกาศรายชื่อเอกชนที่ชนะการประมูลในโครงการดังกล่าวอย่างเป็นทางการก่อน เบื้องต้นการบินไทยมีความสนใจที่จะเข้าไปร่วมประมูลแข่งขันงานขนส่งสินค้าทางอากาศ หรือ แอร์ คาร์โก (Air Cargo) และงานบริการภาคพื้นและสนับสนุนการบินภาคพื้น (Ground Handling Services) ซึ่งเป็นงานบริการที่การบินไทยมีความถนัดและเชี่ยวชาญในปัจจุบัน โดยหากมีการเปิดประมูลจัดหาผู้ให้บริการ การบินไทยจะเข้าร่วมประมูลแข่งขันแน่นอน ส่วนจะร่วมกับพันธมิตรหรือประมูลเดี่ยวต้องรอดูความชัดเจนอีกครั้ง

รายงานข่าวจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การบินไทย เตรียมเปิดเส้นทางบินใหม่ไปเมืองรองของประเทศญี่ปุ่น แบบเที่ยวบินประจำ เส้นทาง กรุงเทพฯ-เซนได (ญี่ปุ่น) โดยจะเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัทฯ พิจารณาในเดือนเม.ย. 2562 เบื้องต้นคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในตารางบินฤดูหนาว ปี 2562 หรือประมาณปลายเดือนต.ค.นี้ จำนวน 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม สำหรับเส้นทางดังกล่าว ปัจจุบันสายการบินไทยได้ให้บริการอยู่ในรูปแบบเช่าเหมาลำ (ชาเตอร์ไฟลต์) ซึ่งจากการพิจารณาพบว่าตัวเลขผู้โดยสารมีแนวโน้มที่ดี และมีผู้โดยสารไทยจำนวนมากที่สนใจเดินทางไปเมืองเซนได จึงมั่นใจว่าอัตราบรรทุกผู้โดยสาร (เคบินแฟกเตอร์) ในเส้นทางใหม่นี้ก็จะดีด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีแผนจะเพิ่มความถี่เที่ยวบินในเส้นทางบินระหว่างประเทศในตารางบินซัมเมอร์ ปี 2562 หรือประมาณเดือนเม.ย. นี้ ประกอบด้วย กรุงเทพฯ-กัลกัตตา (อินเดีย) จาก 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เป็น 14 เที่ยวบินต่อสัปดาห์, กรุงเทพฯ-มุมไบ (อินเดีย) จาก 12 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เป็น 14 เที่ยวบินต่อสัปดาห์, กรุงเทพฯ-เดลี (อินเดีย) จาก 19 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เป็น 21 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม เส้นทางอินเดีย ถือเป็นเส้นทางที่มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ปัจจุบันมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจากปี 2561 ประมาณ 15-20%

อย่างไรก็ตาม ยังมีแผนเพิ่มความถี่เที่ยวบินระหว่างประเทศในตารางบินฤดูหนาว ปี 2562 หรือประมาณปลายเดือน ต.ค.นี้ ในเส้นทางยุโรปด้วย ประกอบด้วย กรุงเทพฯ-บลัสเซลส์ (เบลเยี่ยม) จาก 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เป็น 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และกรุงเทพฯ-มิลาน (อิตาลี) 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เป็น 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน