Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

ครม. ไฟเขียวซื้อปาล์มให้กฟผ. ผลิตไฟฟ้าพยุงราคาไม่ให้ดิ่ง

7 พ.ค. 2562 - 21:03 น.

ครม. ไฟเขียวซื้อปาล์มให้กฟผ. ผลิตไฟฟ้าหวังพยุงราคาไม่ให้ดิ่ง ด้านกระทรวงพลังงานยันไม่กระทบค่าไฟแม้ต้นทุนสูงขึ้น

ครม.พยุงราคาไม่ให้ดิ่ง - น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบมาตรการดูดซับน้ำมันปาล์มดิบ เพื่อแก้ไขปัญหาราคาผลปาล์มดิบตกต่ำ 2 แสนตัน ในราคาตลาดตามที่คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมัน (กนป.) เสนอ โดยให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) จากโรงสะกัด เพิ่มเติมอีก 2 แสนตันในราคานำตลาดที่ขณะนี้มีราคาก.ก.ละ 16 บาท โดยขณะนี้ราคาซีพีโอตกต่ำเกิดขึ้นทั่วโลก เพราะผลผลิตของไทยที่สูงขึ้น ปาล์มสุกก่อนเวลา พร้อมๆ กัน

ทั้งนี้ มาตรการดูดซับปริมาณผลผลิตที่ล้นตลาด ที่ขณะนี้มีสต๊อกเกินความต้องการอยู่ที่ประมาณ 3.5 แสนตันจากปกติ สต๊อกจะอยู่ที่ 2.5 แสนตัน ล่าสุดมีน้ำมันปาล์มดิบเกินสต๊อกอยู่ 1 แสนตัน ครม. จึงมีมติให้กฟผ. รับซื้อเพื่อนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางปะกง แทนเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ ซึ่งก่อนหน้านี้ กฟผ. ได้ซื้อ ซีพีโอไปผลิตไฟฟ้าแล้ว 1.6 แสนตัน เพื่อช่วยดูดซับปริมาณน้ำมันปาล์มออกจากตลาด เชื่อว่าจะทำให้ราคาปรับตัวดีขึ้นได้ ไม่ตกต่ำกว่าที่เป็นอยู่”

น.ส.ชุติมา กล่าวว่า นอกจากมาตรการดูดซับปาล์มออกจากระบบ ครม. ยังให้ตั้งทีมทำงานเพื่อรับมือในอนาคต 5-10 ปีข้างหน้า ปาล์มน้ำมันในต่างประเทศอาจไม่รับซื้อ อาทิ สหภาพยุโรป (อียู) หลายประเทศ ไม่รับซื้อหรือนำเข้าปาล์มน้ำมัน หรือสินค้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันปาล์มแล้ว ดังนั้น ลูกค้ารายใหญ่ของไทย จะต้องเป็นผู้ผลิตพลังงาน อาทิ กฟผ. จึงจำเป็นต้องทบทวนยุทธศาสตร์ปาล์มน้ำมันที่ยุทธศาสตร์เดิมอาจล้าหลังไปแล้ว

ด้านนายศิริ จิระพงษ์พันธุ์ รมว.พลังงาน กล่าว่า ภายในเดือน พ.ค.นี้ กฟผ. จะซื้อน้ำมันปาล์มดิบทันที 1 แสนตัน จากโรงสะกัดน้ำมันปาล์ม ดังนั้นโรงสะกัดที่มีสต๊อกน้ำมันเกินสามารถนำมาขายให้กฟผ. ได้ทันที โดยจะได้รับเงินภายใน 7 วัน เพื่อกระตุกราคาขึ้น โดยมีเป้าหมายจะดันราคาผลปาล์มดิบให้เพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 3 บาทต่อก.ก. ส่วนที่เหลืออีก 1 แสนตันจะทยอยซื้อตามความเหมาะสม

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าแม้จะต้องใช้เงินเพิ่มขึ้นอีก 1,200 ล้านบาท แต่ไม่มีผลต่อค่าไฟฟ้าแต่อย่างใด เพราะค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นได้ให้กฟผ. ตกลงกับกระทรวงการคลังและสำนักงบประมาณ ลงบัญชีเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อสังคมหรือพีเอสเอ ขณะเดียวกันก่อนหน้านี้คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงานได้เห็นชอบให้ขยายเวลาการลดราคาบี 20 ในอัตราลิตรละ 5 บาท ออกไปอีก 2 เดือน จนถึงก.ค. 2562 นี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ ครม. ไฟเขียวซื้อปาล์มให้กฟผ. ผลิตไฟฟ้าพยุงราคาไม่ให้ดิ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง