คาดคงดอกเบี้ยยาว : คอลัมน์ วงล้อเศรษฐกิจ

13 พ.ค. 2562 - 00:05 น.

คาดคงดอกเบี้ยยาว : คอลัมน์ วงล้อเศรษฐกิจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 


คาดคงดอกเบี้ยยาว : คอลัมน์ วงล้อเศรษฐกิจ – การขึ้นดอกเบี้ยนโยบายปีนี้ มองว่าแนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่ขยายตัวลดลงคงไม่สามารถสนับสนุนให้ ธปท. ขึ้นดอกเบี้ยนโยบายได้ โดยเฉพาะปัจจัยเสี่ยงด้านต่างประเทศ ทั้งตัวเลขการส่งออกที่หดตัว และเศรษฐกิจโลกที่ชะลอลงจนธนาคารกลางหลักของโลกอย่างเฟดกลับไปใช้นโยบายการ เงินที่ผ่อนคลายขึ้น

แต่โอกาสที่ ธปท. จะลดดอกเบี้ยนโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมก็ยังจำกัดเช่นกัน เพราะคงปฏิเสธไม่ได้ว่าช่องทางหลักในการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการลดดอกเบี้ย นโยบายก็คือช่องทางสินเชื่อ โดย ธปท. จะลดดอกเบี้ยนโยบายเพื่อจูงใจให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อให้ประชาชนรวม ถึงภาคธุกิจไปใช้จ่ายและลงทุนเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ดี เมื่อพิจารณาการโตของสินเชื่อในช่วงที่ผ่านมาจะพบว่าสินเชื่อภาคธุรกิจยัง ขยายตัวเพียง 4.4% และ 3.6% ในปี 2018 และ 2017 ตามลำดับ แต่ส่วนที่ขยายตัวสูงกลับเป็นสินเชื่อภาคครัวเรือน โดยขยายตัวกว่า 9.4% ในปี 2018 ขยายตัวต่อเนื่องมาจากปี 2017 ที่ 6.1% ส่งผลให้ยอดคงค้างสินเชื่อภาคครัวเรือนในระบบธนาคารพาณิชย์รวมแล้วกว่า 4.5 ล้านล้านบาท

นอกจากปริมาณหนี้ที่เพิ่มสูงขึ้น คุณภาพสินเชื่อก็เริ่มด้อยลง

โดยหนี้ที่ค้างชำระเกิน 90 วันหรือ NPL ของสินเชื่อภาคครัวเรือนอย่างสินเชื่อที่อยู่อาศัย ล่าสุดเพิ่มขึ้นแตะระดับ 7.3 หมื่นล้านบาทแล้ว หรือคิดเป็น 3.25% ของสินเชื่อทั้งหมด ในขณะที่สินเชื่อรถยนต์ก็เริ่มเห็นทั้งหนี้ค้างชำระเกิน 90 วัน (NPL) และหนี้ค้างชำระเกิน 30 วันแต่ไม่เกิน 90 วัน (SM) เพิ่มสูงขึ้นมากเช่นกัน โดย NPL อยู่ที่ระดับ 1.8 หมื่นล้าน ขยายตัวถึง 17% ในขณะที่ SM ขยายตัวกว่า 12% แตะระดับ 7.6 หมื่นล้าน เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความสามารถในการจ่ายหนี้ที่ด้อยลงของประชาชน

ดังนั้น การกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการลดดอกเบี้ยนโยบาย เพื่อเพิ่มการใช้จ่ายในช่วงที่หนี้ครัวเรือนกำลังเพิ่มขึ้นร้อนแรง อาจยิ่งเพิ่มความเปราะบางต่อเสถียรภาพระบบการเงิน และกระทบต่อความสามารถในการซื้อในอนาคตของประชาชน แม้ว่าการลดดอกเบี้ยอาจทำให้ภาระการผ่อนของประชาชน ลดลง แต่สินเชื่อภาคครัวเรือนส่วนใหญ่ ธนาคารพาณิชย์มักใช้การชำระคืนเงินต้นแบบคงที่อยู่แล้ว การลดดอกเบี้ยนโยบาย จึงอาจไม่ช่วยมากนัก

ดังนั้น มองว่า ธปท. จะคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.75% ยาวตลอดปี 2019

โดย..TMB Analytics ธนาคารทหารไทย

….อ่าน…

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คาดคงดอกเบี้ยยาว : คอลัมน์ วงล้อเศรษฐกิจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง