Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

ไทยพาณิชย์คาดจีดีพีโตแค่ 3.1% หวังรัฐบาลใหม่เร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ - มุ่ง 3 เพิ่ม 1 ลด

17 ก.ค. 2562 - 17:32 น.

ไทยพาณิชย์ หวังรัฐบาลใหม่เร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ คาดแนวโน้มนโยบายด้านเศรษฐกิจที่จะประกาศปลายเดือนก.ค.นี้ มุ่ง 3 เพิ่ม 1 ลด คาดจีดีพีโตแค่ 3.1%

ไทยพาณิชย์คาดจีดีพีโตแค่ 3.1% - นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยชะลอตัวอย่างชัดเจนในไตรมาสแรก โดยมีการขยายตัวของจีดีพีที่ 2.8% หลักๆ มาจากภาคการส่งออกสินค้าและบริการที่หดตัวลง 4.9% เป็นตัวฉุดรั้งจีดีพี พร้อมทั้งการลงทุนของภาครัฐและเอกชนที่ปรับตัวลดลง เพราะขณะนี้โดยรวมเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะการชะลอตัวเป็นไปในตามเศรษฐกิจโลก ดังนั้นรัฐบาลใหม่ต้องเร่งออกมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งรัฐบาลใหม่มีแนวโน้มประกาศนโยบายด้านเศรษฐกิจช่วงปลายเดือนก.ค.นี้

สุกิจ อุดมศิริกุล

และเชื่อว่านโยบายด้านเศรษฐกิจ จะเป็นไปในทิศทาง 3 เพิ่ม 1 ลด คือ เพิ่มการลงทุน ได้แก่ โครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และโครงการโครงสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐาน, เพิ่มรายได้เกษตรกร โดยเพิ่มกำลังซื้อ เพื่อลดภาระหนี้, เพิ่มค่าแรงงาน เพื่อเพิ่มกำลังซื้อ แต่น่าจะดำเนินการแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ให้กระทบกับผู้ประกอบการ โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี และลดภาษีในส่วนของภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

“คาดว่านโยบายด้านเศรษฐกิจจะเป็นผลบวกกระตุ้นเศรษฐกิจและการบริโภคโดยรวมได้ เพราะปัจจัยที่จะเป็นตัวผลักดันเศรษฐกิจในปี 2562 จึงจำเป็นต้องพึ่งการบริโภคและการลงทุนภายในประเทศ รวมถึงการท่องเที่ยวเป็นหลัก โดย SCBS คาดการณ์จีดีพีปี 2562 ไว้ที่ 3.1% ลดลงจากเดิม 3.3% แต่ถ้าในแง่ร้ายประเมินไว้ 3% ถือว่าต่ำสุดแล้ว”

สำหรับแนวโน้มตลาดหุ้นไทย ประเมินว่าได้รับปัจจัยหนุนจากเงินทุนต่างชาติไหลเข้า โดยรัฐบาลใหม่กำลังจะเข้ามาบริหารประเทศ ซึ่งคาดว่าจะทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจดีขึ้น เนื่องจากความชัดเจนทางการเมือง รวมถึงการดำเนินนโยบายเพื่อช่วยประคองเศรษฐกิจ จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคธุรกิจและนักลงทุน ทั้งนี้ประเมินว่า SET Index ครึ่งปีหลัง 2562 มีโอกาสเคลื่อนไหวที่ระดับ 1,700-1,750 จุด

นอกจากนี้มองว่าตลาดหุ้นไทยยังคงเป็นตลาดที่มีความเสี่ยงต่ำจากกรณีสงครามการค้า โดยกลุ่มธนาคาร นิคมอุตสาหกรรม รับเหมาก่อสร้าง จะเด่นขึ้นในระยะสั้น ในขณะที่กลุ่มค้าปลีก การแพทย์ ท่องเที่ยว ยังคงเป็นกลุ่มที่น่าลงทุนในระยะยาว และกลุ่มที่มีโอกาสฟื้นตัว คือ ปิโตรเคมี การแพทย์ และท่องเที่ยว

นายศรชัย สุเนต์ตา ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลด้านการลงทุนและที่ปรึกษาการลงทุน (CIO Office) ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า คาดหวังนโยบายด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่จะมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นในเชิงบวกที่จะมาช่วยสนับสนุนการบริโภคในประเทศ ส่วนมุมมองการลงทุนในครึ่งปีหลังนโยบายทางการเงินที่ผ่อนคลายของธนาคารกลางของสหรัฐ และทั่วโลก จะเป็นตัวกำหนดทิศทางการลงทุน และตลาดหุ้นไทยที่จะได้รับปัจจัยหนุนจากการเมืองในประเทศ โดยการมีรัฐบาลใหม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไทยพาณิชย์คาดจีดีพีโตแค่ 3.1% หวังรัฐบาลใหม่เร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ - มุ่ง 3 เพิ่ม 1 ลด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง