Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

ความเชื่อมั่นเศรษฐกิจร่วงต่อเดือนที่ 5 ต่ำสุดในรอบ 214 เดือน - วันแม่สะพัดแค่ 13,870 ล้าน

8 ส.ค. 2562 - 16:57 น.

การเมือง สงครามการค้า เศรษฐกิจไทย กดเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ก.ค.ร่วงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 เผยดัชนีเชื่อมั่นเศรษฐกิจอยู่ในระดับต่ำในรอบ 214 เดือน ขณะที่โพลวันแม่เงินสะพัด 13,870 ล้านบาท ขยายตัวต่ำสุดในรอบ 10 ปี

ความเชื่อมั่นเศรษฐกิจร่วงกราว - นางเสาวนีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ดัชนีเชื่อมั่นของผู้บริโภคเดือนก.ค. 2562 อยู่ที่ระดับ 75.0 เป็นการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 และเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 22 เดือนนับตั้งแต่ เดือน ต.ค. 2560 เป็นต้นมา เนื่องจากผู้บริโภคกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพทางการเมืองทั้งในปัจจุบันและในอนาคต ปัญหาสงครามการค้าที่มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น ความกังวลภาวะเศรษฐกิจไทยที่ฟื้นตัวช้า การส่งออกของไทยที่ลดลง ราคาสินค้าเกษตรหลายตัวยังทรงตัวในระดับต่ำ สถานการณ์ภัยแล้ง ส่งผลให้ดัชนีทุกรายการปรับตัวลดลง

นอกจากนี้ ยังได้สำรวจทัศนคติและพฤติกรรมของประชาชนเกี่ยวกับวันแม่ ปี 2562 พบว่า กลุ่มตัวอย่าง 1,207 ตัวอย่างทั่วประเทศ มีการวางแผนมอบดอกไม้ให้แม่ ทำกิจกรรมร่วมกันนอกบ้าน ท่องเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศ รวมถึงทำบุญ แต่มีการลดปริมาณลงส่งผลทำให้การใช้จ่ายในช่วงวันแม่ปีนี้ขยายตัว 0.9% คิดเป็นมูลค่า 13,870 ล้านบาท โดยเป็นการขยายตัวที่ต่ำสุดในรอบ 10 ปี ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าแปลกที่ปีนี้เป็นภาวะปกติแต่ขยายตัวต่ำ เมื่อเทียบกับปี 2558 ที่มีเหตุการณ์ความไม่สงบ หรือชัตดาวน์กรุงเทพฯ ก็ขยายตัว 1.6% แต่ปี 2562 ไม่ได้มีสถานการณ์อะไร และก็มีการเลือกตั้ง การจับจ่ายใช้สอยน่าจะมากกว่านี้ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะความกังวลเรื่องความปลอดภัยและเศรษฐกิจจากปัญหาสงครามการค้า ภัยแล้ง สะท้อนชัดเจนว่าเศรษฐกิจมีสัญญาณที่ไม่ดี

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า การที่ดัชนีความเชื่อมั่นปรับตัวลดงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 เนื่องจากประชาชนขาดความมั่นใจทางการเมือง สถานการณ์ภัยแล้ง ราคาพืชผลราคาเกษตรตกต่ำ ปัญหาสงครามการค้า เศรษฐกิจไทยยังมาฟื้นตัว ตลอดจนสถานการณ์เศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะปัญหาเบร็กซิตที่ยังไม่มีความแน่นอน จึงทำให้ดัชนีทุกรายการปรับตัวลดลงและทำลายสถิตในรอบหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมที่ปรับตัวลดลงเป็นเดือนที่ 5 และอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 214 เดือนหรือ 17 ปี 10 เดือน นับตั้งแต่เดือน ต.ค. 2544 เป็นต้นมา แสดงให้เห็นว่าประชาชนมีความรู้สึกว่าภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันไม่มีเท่าที่ควร และดัชนีความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันที่ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 และอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 63 เดือน หรือ 5 ปี นับตั้งแต่เดือนพ.ค. 2557 รวมไปถึงจากดัชนีความเหมาะสมในการซื้อรถยนต์ การซื้อบ้านหลังใหม่ การใช้จ่ายเพื่อท่องเที่ยว และความเหมาะสมในการทำธุรกิจ

“ความเชื่อมั่นที่ปรับตัวลดลงบ่งชี้ให้เห็นว่า ขณะนี้จนถึงไตรมาสที่ 3 เป็นสัญญาณทางเศรษฐกิจที่ไม่ดี ประชาชนระมัดระวังการจับจ่ายใช้สอย ซึ่งในเดือนก.ค.ที่ผ่านมาการสำรวจความคิดเห็นนั้นยังไม่รวมผลกระทบที่เพิ่มเติมขึ้นมา จากปัญหาภัยแล้ง สงครามการค้าที่สหรัฐเริ่มประกาศจะปรับขึ้นภาษีสินนำเข้าจากจีนเพิ่มเติมอีก และเหตุการณ์ระเบิดในกรุงเทพมหานคร ที่จะส่งผลต่อความเชื่อมั่นผู้บริโภคให้ลดลงต่อเนื่องไปถึงไตรมาสที่ 4 ได้”

ดังนั้นรัฐบาลควรเร่งออกมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างความเชื่อมั่นกับประชาชน ดูแลค่าครองชีพ การเบิกจ่ายงบประมาณลงในท้องถิ่น การส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในหรือการสัมมนา อบรม พื้นที่ชุมชน การผ่อนคลายนโยบายการเงินและการคลัง เช่น การลดดอกเบี้ยลงอีกจาก 0.25% การปล่อยสินเชื่อให้กับเอสเอ็มอี การลงทุนเมกกะโปรเจ็กต์ การรักษาค่าเงินบาทให้สามารถแข่งขันกับค่าเงินของคู่แข่ง

ทางศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ยังคงประมาณการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ 3.2-3.5% แต่ก็มีความเสี่ยงจะขยายตัวต่ำกว่า 3% เป็นไปได้


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ความเชื่อมั่นเศรษฐกิจร่วงต่อเดือนที่ 5 ต่ำสุดในรอบ 214 เดือน - วันแม่สะพัดแค่ 13,870 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง