Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

นายกฯ สั่งยึดที่ส.ป.ก.ไม่ทำเกษตรคืน - เล็งโละคำสั่งคสช.ปลดล็อกให้ปิโตรฯ-กังหัน-เหมืองบนที่ส.ป.ก.

26 ก.ย. 2562 - 19:36 น.

นายกฯ สั่งยึดส.ป.ก.ที่ไม่ทำเกษตรตกเป็นของรัฐ - เล็งโละทิ้งคำสั่งคสช. ที่ปลดล็อกให้ปิโตรเลียม-กังหัน-เหมือง บนที่ส.ป.ก.

นายกฯ สั่งยึดที่ส.ป.ก.คืน - ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ดำเนินการยึดที่ดินทั้งหมดที่เป็นที่ส.ป.ก. แต่นำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน วังน้ำเขียว พะเยา ภูเก็ต ชุมพร ฯลฯ รวมไปถึงจะรื้อคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือ ม.44 ที่ปลดล็อกให้ 3 กิจการ คือ ผลิตปิโตรเลียม กิจการผลิตไฟฟ้าจากกังหันลม และกิจการสำรวจเหมืองแร่ ให้ดำเนินการได้โดยเก็บค่าเช่า ค่าภาคหลวงใหม่

ทั้งนี้ กิจการที่รัฐบาลยุค คสช. มีการปลดล็อกให้ดำเนินการ รัฐบาลได้รับผลตอบแทนที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับผลประโยชน์ของเอกชน ดังนั้นจะต้องหารือเพื่อให้ผลประโยชน์ที่รัฐบาล หรือเกษตรกรเจ้าของพื้นที่จะได้ผลประโยชน์จะได้รับมันมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ เพิ่มมูลค่าให้ที่ดิน ส.ป.ก. ส่วนการจะยึดคืนที่ดินส.ป.ก. ต้องยอมรับเป็นเรื่องที่ต้องขอความร่วมมือกับรองนายกฝ่ายความมั่นคง เพื่อของกำลังทหารเข้าพื้นที่

ส่วนการเพิ่มมูลค่าของที่ดิน โดยนำไปทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร หรือทำกิจกรรมอื่นใด นอกเหนือจากการทำเกษตร เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับที่ดินของเกษตรกร เรื่องนี้ต้องแก้กฏหมาย ซึ่งได้สั่งการส.ป.ก.ทั่วประเทศ เร่งสำรวจว่าในแต่ละพื้นที่ ที่ดินส.ป.ก. ในความเป็นจริง ดำเนินกิจการใด หากทำกิจการที่มีมูลค่าสูง เกษตรกรเจ้าของที่ดินก็จะมีรายได้สูง อาทิ ทำท่องเที่ยว ซึ่งรายได้ที่เกษตรกรเจ้าของที่ดินที่ได้รับจัดสรรก็จะมีรายได้สูงกว่าทำเกษตร

“กรณีชาวบ้านเป็นนอมินี ยึดคืนหมด ผิดวัตถุประสงค์ยึดคืนทันที แต่ต้องหารือขอความร่วมมือกับฝ่ายความมั่นคง เมื่อยึดมาได้ก็จะนำจัดสรรให้กับเกษตรกร แต่การจัดสรรจะไม่จัดสรรแค่ที่ดิน จะให้อาชีพ จะให้น้ำ ไฟฟ้า เข้าไป มีความเจริญเข้าถึงสามารถประกอบอาชีพได้ โดยใช้กองทุนส.ป.ก.ที่ได้จากการใช้เช่าที่ดิน ขณะนี้มีเงินสะสมอยู่ประมาณ 4,000 กว่าล้านบาท ดูแลและปฏิรูปที่ดินให้กับเกษตรกรเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม”

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า นอกจากนี้ ในวันที่ 3 ต.ค.นี้ ส.ป.ก. จะหารือกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมาหาดไทย เพื่อนำแผนที่แนวเขตที่รัฐของรัฐแบบบูรณาการมาตราตราส่วน 1:4000 (One map) ที่รัฐบาลก่อนหน้าร่วมกันบูรณาการร่วมกันปรับปรุงระวางเพื่อแก้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อนระหว่างหน่วยงานรัฐด้วยกัน และระหว่างเอกชนกับรัฐ รายละเอียดของกรอบการทำงาน กฏหมาย การนำมาใช้ได้วางแผนไว้ดีแล้ว เหลือเพียงเอามาทบทวน ปัดฝุ่นให้ทันสมัยขึ้นเท่านั้น ซึ่งเมื่อมีแผนที่ One map แล้วปัญหาการทับซ้อนของที่ดิน การถกเถียงกันว่า ใครควรรับผิดชอบในพื้นที่นั้นๆ จะหมดไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกฯ สั่งยึดที่ส.ป.ก.ไม่ทำเกษตรคืน - เล็งโละคำสั่งคสช.ปลดล็อกให้ปิโตรฯ-กังหัน-เหมืองบนที่ส.ป.ก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง