การบินไทย เตรียมร่อนจดหมายขอโทษ ยกเลิกรับลูกเรือปี 2019 คืนเงินผู้สมัคร!

การบินไทย เตรียมร่อนจดหมายขอโทษ ยกเลิกรับลูกเรือปี 2019 คืนเงินผู้สมัคร!

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่ผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นลูกเรือของบริษัทการบินไทยจำกัด (มหาชน) ออกมาร้องเรียนว่าไม่ได้ความเป็นธรรมเนื่องจากการบินไทยไม่ยอมคืนเงินค่าสมัคร 1,500 บาท หลังจากการบินไทยเตรียมประกาศยกเลิกการรับสมัครลูกเรือตามนโยบายฝ่ายบริหารของกระทรวงคมนาคม

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ว่า ขณะนี้การบินไทยเตรียมที่จะออกจดหมายชี้แจงเรื่องดังกล่าวอย่างเป็นทางการให้ผู้สมัครรับทราบภายใน1-2 วัน โดยหากการบินไทยทำการประกาศยกเลิกโครงการรับสมัครลูกเรืออย่างเป็นทางการ ยืนยันว่า การบินไทยจะคืนเงินค่าสมัครให้กับผู้สมัครทุกบาททุกสตางค์ พร้อมกับขอโทษ

“ขอให้รอจดหมายคำสั่งผมเป็นทางการเรื่องนี้ คาดว่าภายใน ใน 1-2 วันนี้ จะออกได้ ยืนยันว่าหากปัญหาเกิดจาการบินไทยเปลี่ยนแปลงนโยบายเองเราต้องคืนเงินผู้สมัครแน่นอน เบื้องต้นอาจจะเป็นการประกาศยกเลิกการรับสมัคร ไม่น่าจะใช้แนวทางการชะลอการรับสมัคร เพราะการชะลอก็เหมือนเราเก็บเงินค่าสมัครของผู้สมัครไว้ ซึ่งก็อาจจะเกิดปัญหาความเข้าใจผิดขึ้นมาอีก”

นายสุเมธกล่าวยอมรับว่า ในระยะสั้นหากมีการยกเลิกการรับสมัครลูกเรืออาจจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการบนเครื่องบินของการบินไทย แต่ในระยะยาวต้องส่งผลกระทบแน่นอนเนื่องจากการบินไทยเป็นสายการบินที่ให้บริการแบบฟลูเซอร์วิซ โดยการบินไทยจะต้องปรับตัวเพื่อรองรับปัญหาโดยอาจจะต้องหาพนักงานในรูปแบบอื่นเช่น พนักงานบริการหรือservice crew มาทดแทนการทำงานของลูกเรือ หรือ cabin crew มาทำงานทดแทน ลูกเรือ ต่อไป

อ่าน บินไทย เฮ! ขาดทุนลดลง 1.5 พันล้าน ปีหน้าเอาใจแฟนเด็กผี เปิดบินตรงแมนเชสเตอร์

บทความก่อนหน้านี้‘โฟร์วันวันฯ’จัดเพรสโชว์เคส‘ซีไอเอ็กซ์’เปลี่ยนจาก‘คนแปลกหน้า’สู่‘คนคุ้นเคย’
บทความถัดไปโฟรเซ่นคริสต์มาสฮ่องกงดิสนีย์แลนด์