กระทรวงอุตฯ ยันยอดเปิดโรงงานใหม่โตสวนยอดปิดกิจการกว่าเท่าตัว – วอนสังคมอย่าตื่นตระหนก

ยอดเปิดรง.ใหม่โตสวนปิดกิจการ

กระทรวงอุตฯ ยันยอดเปิดโรงงานใหม่โตสวนยอดปิดกิจการกว่าเท่าตัว – วอนสังคมอย่าตื่นตระหนกกับข้อมูลด้านเดียว

ยอดเปิดรง.ใหม่โตสวนปิดกิจการ – นายกฤชนนท์ อัยยปัญญา รองโฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม ชี้แจงกรณีกระแสข่าวเรื่องการปิดกิจการโรงงานและการเลิกจ้างงานในปัจจุบัน ว่า จากข้อมูลกระทรวงอุตสาหกรรมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-12 พ.ย. 2562 มีการยื่นขอปิดกิจการโรงงานจำนวน 1,391 โรงงาน แต่เมื่อเทียบกับการขอยื่นประกอบกิจการโรงงานใหม่ที่มีถึง 2,889 โรงงาน สะท้อนว่าโรงงานเปิดใหม่ยังมีมากกว่าปิดกิจการสูงถึง 107%

ขณะเดียวกัน ในส่วนของแรงงานก็เช่นเดียวกัน แม้จะมีการเลิกจ้างงาน 35,533 คน แต่มีการจ้างงานจากการประกอบกิจการใหม่สูงถึง 84,033 คน และมีการจ้างงานเพิ่มจากการขยายโรงงานอีก 84,704 คน ซึ่งปัจจุบันพบว่ายังมีโรงงานหลายแห่งต้องการรับแรงงานเพิ่มเติมจำนวนมาก สอดคล้องกับการลงทุนใหม่จากการประกอบกิจการใหม่และการขยายกิจการโรงงานเดิม พบว่ามีเงินลงทุนเพิ่มเติมถึง 431,216 ล้านบาท สูงกว่าปีที่แล้วถึง 36.6%

“ขอให้สังคมอย่าตื่นตระหนกกับข้อมูลด้านเดียว ภาพรวมการดำเนินกิจการโรงงานในปัจจุบันไม่ได้อยู่ในสภาพถดถอยแต่อย่างใด”รองโฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ค้างมาแล้ว 9 งวด!! ไฟแนนซ์ตามยึดรถ ฉุนแทงไม่ยั้ง ลั่นตำรวจยังต้องกราบกู
บทความถัดไป“ไดกิ้น” สนับสนุนผ้าไทยผ่านงานโชว์แฟชั่นผ้าท้องถิ่นบนเกาะสมุย Fashion Mania: In Vogue Dining เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและเพิ่มรายได้ให้ผ้าไทย