โปรเจ็กต์ยักษ์! เอเชียทีค ดึงสถาปนิกระดับโลก
สร้างตึก 100 ชั้น ริมเจ้าพระยา สูงสุดในไทย

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือเอดับบลิวซี เปิดเผยถึงความคืบหน้าแผนพัฒนาโครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เมกะโปรเจ็กต์ ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายในระยะ 2 บนพื้นที่รวมทั้งโครงการเกือบ 100 ไร่ บนถนนเจริญกรุง มูลค่าลงทุนไม่น้อยกว่า 30,000 ล้านบาท

โดยล่าสุดได้เซ็นสัญญากับ Adrian Smith + Gordon Gill Architecture (AS+GG) ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้านการออกแบบอาคารที่สูงระฟ้าระดับโลก อาทิ เบิร์จคาลิฟา ในนครดูไบ เซ็นทรัล พาร์ค ทาวเวอร์ สหรัฐอเมริกา, Jeddah Tower อาคารสูง 1 กิโลเมตร และ AL Wasl Plaza นครดูไบ สถานที่จัดงานเวิลด์ เอ็กซ์โปร ในเดือนต.ค. 2563 เป็นต้น โดย AS+GG จะทำงานร่วมกับ บริษัท เอ 49 จํากัด และ บริษัท เออร์เบิ้น อาร์คิเต็คส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทสถาปนิกอันดับต้นๆ ของไทย

เบื้องต้นในโครงการจะประกอบด้วย อาคารมิกซ์ยูสสูงที่สุดในประเทศไทย หรือความสูง 100 ชั้น ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณลานจอดรถและที่ตั้งของชิงช้าสวรรค์ในปัจจุบัน ภายในอาคารประกอบด้วย โรงแรม 2 ส่วน คือ โรงแรมแมริออท ขนาด 800 ห้อง และโรงแรมระดับ 6 ดาว นอกจากนี้คาดว่าจะมีแบรนด์เดด เรสซิเดนซ์ ซึ่งจะขายในรูปแบบการเช่าระยะยาว แต่จะมีพื้นอาคารสำนักงานเป็นส่วนน้อย และพื้นที่ค้าปลีกระดับบน โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการทำงานร่วมกับของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

คาดว่าจะใช้เวลา 1 ปีครึ่งกว่าการออกแบบโครงการทั้งหมดจะแล้วเสร็จ พร้อมยื่นรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมก่อนจะเริ่มงานก่อสร้างได้ โดยคาดว่าทั้งหมดจะใช้ระยะเวลา 5 ปี กว่าจะพร้อมเปิดให้บริการได้ นอกจากนี้บริเวณพื้นที่ด้านซ้ายของโครงการเอเชียทีคเดอะริเวอร์ฟร้อนท์ในปัจจุบัน แนวทางการพัฒนาโดยบริเวณติดถนนเจริญกรุงจะมีการก่อสร้างอาคารรูปทรงเจดีย์ สำหรับเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของที่ตั้งโครงการ ซึ่งเป็นจุดที่พบพระพุทธรูปทองคำที่ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่วัดไตรมิตร

ถัดมาจะมีการพัฒนาเป็นพื้นที่ฟันพาร์ค ส่วนพื้นที่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา จะก่อสร้างเป็นร้านสตาร์บัค ริมน้ำ ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พร้อมกันนี้จะมีการย้ายชิงช้าสวรรค์จากจุดเดิมมาตั้งบริเวณเดียวกัน ที่สำคัญจะมีร้านค้าปลีกที่เปิดให้บริการตลอดทั้งวัน จากปัจจุบันที่เปิดให้บริการในช่วงเวลาตั้งแต่ 17.00-23.00 น. ซึ่งการพัฒนาทั้งหมดจะใช้ระยะเวลา 3 ปี กว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการ สำหรับพื้นที่อีกเกือบ 40 ไร่ที่เหลือบริเวณฝั่งตรงข้ามถนนที่ปัจจุบันเป็นที่จอดรถบัสนักท่องเที่ยว จะมีการพัฒนาหลังสุด ซึ่งเบื้องต้นจะพัฒนาเป็นพื้นที่อาคารค้าปลีก

“คาดว่าเมื่อโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ และการออกแบบสถาปัตยกรรมโดยรวมของโครงการเอเชียทีค เดอะริเวอร์ ฟร้อนท์ จะสะท้อนถึงเอกลักษณ์ไทยที่จะถูกบอกเล่าไปทั่วโลก และกลายเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวและไลฟ์สตไล์ระดับโลกที่ครบวงจร เป็นสุดยอดแม่เหล็กด้านการท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก” นางวัลลภา กล่าว

ทั้งนี้เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เป็นอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นแฟลกชิพในรูปแบบสถานที่ท่องเที่ยวแนวไลฟ์สไตล์ ที่เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คของประเทศไทย และเป็นแหล่งชอปปิงริมแม่น้ำที่มีสไตล์เฉพาะตัวเป็นแห่งแรกในกรุงเทพฯ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงผู้พักอาศัยในพื้นที่ใกล้เคียง โดยมีจำนวนนักท่องเที่ยวเฉลี่ย 50,000 คนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และยังเป็นสถานที่สำหรับการจัดงานสำคัญและการแสดงโชว์ที่มีชื่อเสียงต่างๆ ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน