คลังแจกไม่อั้น บัตรคนจน รอบ 2 ขึ้นทะเบียนต้นปี 2563 ปรับเกณฑ์คำนวนรายได้ใหม่!

25 ธ.ค. 2562 - 15:50 น.

คลังแจกไม่อั้น บัตรคนจน รอบ 2 ขึ้นทะเบียนต้นปี 2563 ปรับเกณฑ์คำนวนรายได้ใหม่!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 ธ.ค. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า คลังเตรียมเปิดลงทะเบียนผู้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน รอบใหม่ในต้นปี 2563 โดยคลังยืนยันว่าผู้ที่เคยได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปัจจุบันที่ 14.6 ล้านคน จะยังอยู่เหมือนเดิม

โดยจะมีการกำหนดเกณฑ์ใหม่ ซึ่งยังบอกไม่ได้ว่าผู้ที่เคยรับบัตรอยู่จะลดลง ซึ่งจะมีการวัดเกณฑ์รายได้แบบครอบครัว แต่บัตรสวัสดิการที่ได้ยังเป็นรายบุคคล

นอกจากนี้ กระทรวงการคลัง จะมีการเปิดรับลงทะเบียนรอบใหม่ ที่ไม่ได้สิทธิอยู่ใน 14.6 ล้านคน เพิ่มเติม เพราะที่ผ่านมาอาจมีการตกหล่น และประเทศไทยยังมีคนจนที่ต้องช่วยอยู่ ไม่อยากให้มองว่าเป็นการเอาคนมาใส่เรื่อยๆ เพราะเป็นคนละเรื่องกับการให้สวัสดิการ


กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

การลงทะเบียนคนจนรอบใหม่ จะอยู่บนหลักการจะมีการทบทวนว่าผู้ที่เป็นเป้าหมาย คือผู้มีรายได้น้อย ได้ดูแลคนเหล่านั้นอย่างตรงเป้า รอบแรกอาจจะมีบางคนที่ไม่อยู่ในข่าย จะทบทวนในส่วนนี้ เพราะมีงบประมาณอยู่จำนวนหนึ่งต้องเอาไปดูแลกลุ่มนี้จริงๆ

ส่วนคนใหม่ที่จะเข้ามาจะใช้เกณฑ์เดียวกันว่าเป็นผู้มีรายได้น้อยตามเกณฑ์ และต้องได้รับความช่วยเหลืออย่างแท้จริง ซึ่งสวัสดิการเดิมที่รับอยู่ได้เหมือนเดิม และต้องมาทบทวนสวัสดิการ โดยของเดิมยังได้เหมือนเดิม แต่จะเน้นเรื่องการดูแลสวัสดิการด้านสุขภาพ สวัสดิการด้านอาชีพ และสวัสดิการที่จะช่วยลดภาระ” นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวว่า คลังจะมีการจัดระบบการดูแลผู้ได้รับสวัสดิการเพื่อการพัฒนาให้พ้นจากการเป็นผู้มีรายได้น้อย การพัฒนาจะทำได้เต็มรูปแบบมากขึ้น โดยจะได้ข้อสรุปทั้งหมดภายในเดือน ม.ค.2563 เปิดลงทะเบียนเป็นบุคคล แต่จะดูเกณฑ์ครอบครัวมากขึ้น ดูรายได้ครัวเรือน จากเดิมดูรายได้ของบุคคล โดยผู้ลงทะเบียนเดิม 14.6 ล้านคนยังได้รับสวัสดิการเหมือนเดิมต่อไป ส่วนรอบใหม่จะเข้ามาเสริม ซึ่งบัตรสวัสดิการไม่ได้เพิ่มคนจน คนจนในประเทศมีอยู่แล้ว เพียงแค่เรามาดูแลเค้าให้ถูกต้องเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ คลังแจกไม่อั้น บัตรคนจน รอบ 2 ขึ้นทะเบียนต้นปี 2563 ปรับเกณฑ์คำนวนรายได้ใหม่!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง