Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

‘พิพัฒน์’ เล็งหารือนายกฯของบ 2 หมื่นล้านฟื้นท่องเที่ยว-หาวันหยุดหลังเลื่อนสงกรานต์

14 พ.ค. 2563 - 15:52 น.

‘พิพัฒน์’ เล็งของบ 2 หมื่นล้าน ฟื้นท่องเที่ยวผ่านการซ่อมและสร้างแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงสิ่งก่อสร้างที่เกี่ยวข้อง เตรียมหารือนายกฯ ก่อนนำเข้าครม.

‘พิพัฒน์’ เล็งหารือนายกฯ - นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงฯ หารือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อของบประมาณเพิ่มเติมจากพ.ร.ก.เงินกู้ 4 แสนล้านบาท ประมาณ 1-2 หมื่นล้านบาท เพื่อฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยว ผ่านการซ่อมและสร้างแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงสิ่งก่อสร้างที่เกี่ยวข้อง อาทิ สะพาน ถนน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการรวบรวมสิ่งที่ต้องซ่อมบำรุง หรือสร้างใหม่ขึ้นมา โดยการสร้างใหม่จะเป็นการสร้างสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ขึ้นมา

ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่การท่องเที่ยวเชิงชุมชน เพื่อให้มีการกระจายรายได้สู่ชุมชนมากขึ้น โดยจะมีการประชุมร่วมกับททท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงนายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เข้ามาร่วมด้วย ในฐานะประธานบอร์ดททท. โดยจะต้องหารือร่วมกัน เพื่อให้นโยบายในการทำงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เบื้องต้นจะนำรายละเอียดเข้าหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในช่วงปลายเดือนนี้ ก่อนนำเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาต่อไป

อดีตที่ผ่านมา ภาคการท่องเที่ยวอาศัยรายได้หลักจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 66% ไทยเที่ยวไทย 34% เทียบกับสัดส่วนรายได้ ซึ่งหลังจากนี้จะใช้วิกฤตโควิด-19 ในการปรับสัดส่วนของรายได้ใหม่ เป็นต่างชาติ 60% ไทยเที่ยวไทย 40% หลังจากนั้นจะพยายามให้เป็น 50 ต่อ 50 ต่อไป โดย ทั้งหมดปี 2563 ภาคการท่องเที่ยวจะมีรายได้อยู่ที่เท่าใด และจำนวนนักท่องเที่ยวจะทำได้ที่กี่คนเบื้องต้นประเมินว่าภายในไตรมาส 4 นี้ จะมีต่างชาติเริ่มกลับเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยแล้ว ซึ่งจะต้องหามาตรการ และมาตรฐานในการคัดกรองใหม่ เพื่อสร้างความมั่นใจในการเดินทางต่อไป

นายพิพัฒน์กล่าวว่า จากการลงพื้นที่เพื่อสอบถามผลกระทบของประชาชนและผู้ประกอบการในภาคการท่องเที่ยว พบว่า มีผู้ประกอบการหลายรายที่เรียกร้องให้กลับมาเปิดการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศอีกครั้ง คาดว่าภายในระยะเวลาสั้นๆ นี้ น่าจะเริ่มมีการออกเดินทางอีกครั้ง แต่การเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติกลับเข้ามาเที่ยวในประเทศอีกครั้ง มองว่าคงต้องประเมินความเหมาะสมอีกครั้ง เนื่องจากภาคการท่องเที่ยวจะเปลี่ยนเข้าสู่ยุคนิวนอร์มอล ซึ่งกระทรวงฯได้ทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณะสุข เพื่อกำหนดมาตรฐานในการเริ่มต้นเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง ตั้งแต่การเดินทาง การเข้าพัก และแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งผู้ประกอบการจะต้องทำตามมาตรฐานที่เพิ่มเข้ามา เพื่อป้องกันการกลับมาแพร่ระบาดของไวรัสระลอก 2

“เชื่อว่าความต้องการในการท่องเที่ยวของประชาชนยังมีอยู่มาก เนื่องจากที่ผ่านมาก็หยุดการเดินทาง ตามนโยบายของรัฐบาลเดือนกว่าแล้ว ทำให้น่าจะเริ่มอยากออกเดินทางมากขึ้นแล้ว และที่สำคัญคือ ในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา มีการเลื่อนวันหยุดของเทศกาลสงกรานต์ออกไป ซึ่งจะมีการหารือกับนายกรัฐมนตรี ในการนำวันหยุดเข้าไปสมทบในวันใด เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มขึ้น โดยเชื่อว่าไทยจะสามารถผ่านวิกฤตโควิด-19 ได้ภายในใกล้ๆ นี้ รวมถึงอยากให้คนไทยหันมาเที่ยวในประเทศมากขึ้น เพื่อลดโอกาสในการนำเชื้อไวรัสกลับเข้ามาในประเทศไทยต่อไป”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘พิพัฒน์’ เล็งหารือนายกฯของบ 2 หมื่นล้านฟื้นท่องเที่ยว-หาวันหยุดหลังเลื่อนสงกรานต์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง