คลังตึงมือ! อุตตม สั่งทำแผนรีดภาษี-กู้เพิ่ม หลังโควิดทำรายได้หลุดเป้า

26 มิ.ย. 2563 - 14:17 น.

อุตตม สั่งทำแผนรีดภาษี-กู้เพิ่ม ชดเชยขาดดุล หลังจากที่โควิด-19 ทำรายได้หลุดเป้า เผยเป้าหลัก ต้องดูแลเศรษฐกิจภายในหมุนเวียนไปได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 มิ.ย. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมจัดเก็บภาษี ได้แก่ กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร ไปจัดเตรียมแนวทางในการบริหารจัดการรายได้รัฐบาลในอนาคต หลังจากที่ปีนี้ได้รับผลกระทบหนักจากโควิด-19 จนทำให้การจัดเก็บรายได้รัฐบาล จะไม่เป็นไปตามเป้าหมาย แต่ยังอยู่ในระดับที่กระทรวงการคลังยังสามารถบริหารจัดการได้

“รายได้เป็นข้อเท็จจริงว่าผลกระทบของโควิด กระทบกับการจัดเก็บอยู่แล้ว และส่วนหนึ่งเราต้องช่วยผู้ประกอบการไปก่อนในเรื่องมาตรการภาษี แต่ในอนาคตเราจะมีมาตรการบริหารจัดการเรื่องรายได้เช่นเดียวกัน ที่จะทำให้สามารถจัดเก็บได้ดีที่สุดในภาวะการณ์ที่เกิดขึ้น ตอนนี้มอบโจทย์ไปแล้ว” นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวต่อว่า การจัดเก็บรายได้ปี 2563 ที่อาจจะไม่เป็นไปตามเป้า จะส่งผลต่อการกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณ ถ้ามีการขาดดุลเพิ่มขึ้นจริง ต้องบริหารจัดการเรื่องการกู้เพิ่มไหม ก็เป็นไปได้ที่ต้องกู้เพิ่ม แต่ยังไม่ได้ดูตัวเลข อย่างไรก็ตาม หากจะต้องมีการกู้ก็เป็นไปตามขั้นตอน มีคณะกรรมการที่ดูแล สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) พิจารณาและเสนอ ครม. ตามขั้นตอน ต้องไปดูว่าตกลงแล้วตัวเลขจะเป็นอย่างไรก่อน วันนี้ยังไม่ได้สรุปว่าจะเป็นอย่างไร กำลังดูเรื่องกันอยู่ ให้เวลาดูกันก่อน


เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายอุตตม กล่าวอีกว่า ส่วนเงินกู้จาก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 ล้านล้านบาท เพื่อใช้ฟื้นฟูเศรษฐกิจ 4 แสนล้านบาท เป็นเรื่องของสภาพัฒน์ที่เป็นหน่วยหลักในการกลั่นกรอง แนวทางมีอยู่แล้ว ต้องดูว่าเป็นโครงการที่เข้ากรอบที่ พ.ร.ก.กำหนดไว้แล้ว และจะดูเนื้อโครงการ ความเหมาะสมเป็นอย่างไร งบประมาณมีอยู่เท่านี้ ต้องดูให้ใช้ให้เกิดผลที่ดีที่สุด ให้ตรงที่สุด

รมว.คลัง กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีส่วนราชการเสนอขอใช้เงินเกินกว่ากรอบ 4 แสนล้านบาท คลังยังไม่มีความจำเป็นต้องออกพ.ร.ก.กู้เพิ่ม ใช้กรอบที่มีอยู่ก่อน ภายใต้กรอบ 4 แสนล้าน เอาให้ตรงจุดมากที่สุด ใช้เงินให้มีประสิทธิภาพที่สุด สอดรับกับเป้าหมายที่ต้องการที่ต้องการดูแลเศรษฐกิจในประเทศช่วง 1 ปี – 1 ปีครึ่ง ที่ภาคส่งออกยังไม่ฟื้น

“สิ่งที่ต้องทำตอนนี้ต้องดูแลเศรษฐกิจภายในหมุนเวียนไปได้ มีการจ้างงาน มีการจับจ่ายใช้สอย อันนี้คือเป้าหมายหลัก ดังนั้นงบประมาณภายใต้ 4 แสนล้านจะไปในทิศทางนั้น ถ้าจะดูแลเศรษฐกิจในประเทศ ต้องดูแลในระดับพื้นที่เป็นหลัก” นายอุตตม กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คลังตึงมือ! อุตตม สั่งทำแผนรีดภาษี-กู้เพิ่ม หลังโควิดทำรายได้หลุดเป้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง