รมว.เกษตรฯ ถกเอกชน เตรียมรับต่างชาติเที่ยวไทย เคาะประเทศนำร่อง-ไปได้บางพื้นที่

1 ก.ค. 2563 - 21:00 น.

วันที่ 1 ก.ค. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังหารือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และตัวแทนเอกชนจากภาคการท่องเที่ยว ว่า เตรียมนำแนวทางการจับคู่ประเทศเดินทางท่องเที่ยว (ทราเวลบับเบิล) หารือ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เพื่อให้ไทยสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาได้แบบเป็นกรุ๊ปขนาดเล็กก่อน ในช่วงเดือน ส.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยในวันที่ 2 ก.ค.นี้ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะไปคุยกับทางกระทรวงสาธารณสุขอีกครั้ง เพื่อหาข้อสรุป โดยเฉพาะการเคาะชื่อประเทศล็อตแรกที่จะเข้ามาได้ จากนั้นจึงเสนอให้ทางที่ประชุม ศบค.เห็นชอบในอีก 2 สัปดาห์

การเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามานั้น เบื้องต้นจะดูประเทศที่ต้องปลอดการติดเชื้อภายในประเทศ 30 วันเป็นอย่างต่ำ และเปิดให้เข้ามาเป็น 3 ระยะ คือ ระยะแรกทดลองประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่น จีน ญี่ปุ่น และไต้หวัน แต่ก็ต้องเอาข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขมาประกอบด้วย พร้อมกำหนดพื้นที่ไปได้แค่ เชียงใหม่ พัทยา ภูเก็ต กระบี่ และ เกาะสมุย โดยอาจจะมีการเพิ่มจังหวัดเชียงราย เพื่อนำร่องไปก่อน


จากนั้นจึงทำการประเมินหากไม่มีการติดเชื้อในประเทศ หรือเป็นไปอย่างราบรื่น จะเปิดระยะที่ 2 โดยขยายพื้นที่เพิ่มขึ้น เปิดรับกลุ่มมากขึ้น และถ้าควบคุมได้ดี ก็เปิดระยะที่ 3 ซึ่งจะใกล้เคียงกับปกติ โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาด้วยตัวเอง ก็สามารถเดินทางมาได้

ประเทศที่สามารถทำทราเวลบับเบิลกับไทย ต้องปลอดโรคตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก หรือ ดับเบิลยูเฮชโอ ต้องปลอดโรค 30 วัน เป้าหมายที่จะรับนักท่องเที่ยวประมาณ จังหวัดละ 1,000 คน เบื้องต้นจะนำนักท่องเที่ยวเข้ามาเฉพาะผ่านกรุ๊ปทัวร์ ก่อนเมื่อแน่ใจแล้วจะขยายไปรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รมว.เกษตรฯ ถกเอกชน เตรียมรับต่างชาติเที่ยวไทย เคาะประเทศนำร่อง-ไปได้บางพื้นที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง