คลังไม่ขยับราคาประเมินที่ดินปี’64 หลังเตรียมข้อมูลพร้อมรอจ่อขึ้น 7-8% แต่โดนพิษโควิดเล่นงาน ต้องรื้อราคาประเมินใหม่ ไม่แรงเหมือนที่คาด

คลังไม่ขยับราคาที่ดิน – นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ปลัดกระทรวงการคลังได้ลงนามเลื่อนประกาศใช้ราคาประเมินที่ดินทั่วประเทศรอบใหม่ออกไปอีก 1 ปี โดยในปี 2564 ให้ใช้ราคาประเมินเดิมในปี 2559-2563 ไปก่อน เพื่อบรรเทาผลกระทบ ไม่เพิ่มภาระให้กับประชาชน ซึ่งคาดว่าจะมีการประเมินราคาที่ดินใหม่ อีกครั้งในช่วงกลางปีนี้ และหากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ก็สามารถประกาศใช้ได้ในต้นปี 2565

ทั้งนี้ จากการประเมินราคาเดิมคาดว่าราคาที่ดินรอบใหม่ทั่วประเทศจะปรับขึ้นเฉลี่ยประมาณ 7-8% แต่ตอนนี้จากสถานการณ์โควิด ต้องขอกลับมาเก็บข้อมูลปี 2564 ทบทวนอีกครั้ง โดยอิงจากราคาตลาดใหม่ เพราะยอมรับว่าสภาพแวดล้อมในช่วง 2-3 ปีหลังนี้ ราคาตลาดไม่ได้ขยับมาก ทำให้ราคาประเมินที่เดิมคาดไว้ว่าจะเพิ่ม 7-8% อาจจะต้องปรับลดลงเล็กน้อย หรือ ปรับไม่ได้เพิ่มขึ้น

นายยุทธนา กล่าวว่า ในปี 2564 กรมมีแผนดำเนินงานสำคัญ 2 เรื่อง คือ 1. เดินหน้าจัดที่เช่าราชพัสดุ 3 หมื่นรายทั่วประเทศ ให้ประชาชนใช้ประโยชน์ที่ดินราชพัสดุในการทำกิน และที่อยู่อาศัย ซึ่งเมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา มีความพร้อมแล้วกว่า 1 หมื่นราย ในพื้นที่ อาทิ กาฬสินธุ์ นครราชสีมา และ เชียงใหม่

2. จัดเก็บรายได้เข้ารัฐไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท ทั้งการเร่งรัดจัดเก็บค่าเช่าที่ราชพัสดุกับหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ตาม พ.ร.บ.ที่ราชพัสดุ พ.ศ. 2562 ซึ่งมีอยู่กว่า 2 ล้านไร่ โดยจะทยอยเก็บค่าเช่าที่ราชพัสดุในอัตราไม่เกิน 3% แบบขั้นบันได้ภายใน 3-5 ปี เพื่อให้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจปรับตัว โดยจะเริ่มทำสัญญาเก็บค่าเช่าตั้งแต่เดือนม.ค. 2564

นอกจากนี้ จะเร่งเปิดประมูลที่ราชพัสดุ ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ทั่วประเทศ ซึ่งมีกว่า 1,000 แปลง โดยให้ธนาคารกรุงไทยมาวางระบบการประมูล พร้อมเปิดประมูลนำร่องรอบแรก 250 แปลง ซึ่งบางพื้นที่เป็นพื้นที่กลางใจเมือง เช่น สุขุมวิท สีลม หรือในต่างจังหวัด รวมทั้งติดตามค่าเช่าที่ราชพัสดุทั่วประเทศ ไม่ให้มีการติดค้าง

ส่วนผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 จะให้ธนารักษ์จังหวัด เร่งประสานไปยังอบต. และ เทศบาล ทั่วประเทศ ที่ได้รับมอบที่ราชพัสดุ ไปปล่อยให้ประชาชนเช่าใช้ประโยชน์ เช่า ตลาดสด ตลาดนัด ให้เว้นการเก็บค่าเช่า 3-6 เดือน เพื่อลดภาระให้กับประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน