‘เราชนะ’ ยังไม่เคาะ แจกเงินเยียวยา 3,500 บาท แค่ 28 จังหวัดพื้นที่สีแดง

14 ม.ค. 2564 - 15:08 น.

‘เราชนะ’ ยังไม่เคาะ! แจกเงินเยียวยา 3,500 บาท แค่ 28 จังหวัดพื้นที่สีแดง ยืนยันไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณ วงเงินในพ.ร.ก.กู้เงินยังเหลืออยู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 14 ม.ค. รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเผยว่า หลังจากรัฐบาลเตรียมแจกเงินในมาตรการ เราชนะ คนละ 3,500 บาท นาน 2 เดือน ช่วงเดือนก.พ.-มี.ค. ก่อนมีกระแสข่าวอาจแจกเงินเยียวยาเฉพาะ 28 จังหวัดสีแดง หรือพื้นที่ควบคุมสูงสุดเท่านั้น ยืนยันไม่เป็นความจริง โดยมาตรการยังไม่ได้ข้อสรุป


ซึ่งในที่ประชุมครม. เมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา จากการหารือร่วมกันระหว่างสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และกระทรวงการคลัง พบมีผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ต้องได้รับเงินเยียวยาครอบคลุมทั้งประเทศ 30-35 ล้านคน คิดเป็นเม็ดเงินเยียวยาจาก 2.1 แสนล้านบาท โดยใช้เงินจากพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ในส่วนเยียวยา 5.55 แสนล้านบาท ที่ยังเหลืออยู่กว่า 2 แสนล้านบาท

“ที่คุยกันไว้เบื้องต้นคือ ต้องการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบทั้งประเทศ เพราะแม้ว่าจะจำกัดการเดินทางพื้นที่สีแดง 28 จังหวัด แต่จังหวัดอื่นๆ ก็ได้รับผลกระทบ กิจกรรมทางเศรษฐกิจชะลอตัวไปด้วย แต่ก็ไม่แน่ใจว่าในข้อเสนอล่าสุดฝ่ายบริหารจะตัดสินใจเปลี่ยนแปลงรายละเอียดโครงการหรือไม่ ต้องรอในที่ประชุมครม.วันที่ 19 ม.ค.นี้ และยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้มีปัญหาเรื่องงบประมาณ หากจะต้องนำมาแจกเยียวยาให้ประชาชนทั้งประเทศ เพราะมีวงเงินในพ.ร.ก.กู้เงินเหลืออยู่”

ด้านน.ส.กุลยา ตันติเตมิท รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า สำหรับความคืบหน้าโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 ที่ลงทะเบียนอีก 5 ล้านสิทธิ์ โดยกำหนดให้ใช้จ่ายเงินภายในวันที่ 14 ม.ค.2564 เพื่อรักษาสิทธิ์ในมาตรการ ล่าสุดมีผู้ใช้จ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชันเป๋าตังแล้วประมาณ 4 ล้านคน เมื่อรวมกับเฟส 1 อีก 10 ล้านคน มีผู้ใช้จ่ายแล้วรวม 13.6 ล้านคน ซึ่งจะต้องรอดูในวันที่ 14 ม.ค. เป็นวันสุดท้ายจะมียอดใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ หากมีผู้ถูกตัดสิทธิ์มาก การเปิดทะเบียนในรอบเก็บตกวันที่ 20 ม.ค.2564 อาจจะเปิดให้ลงทะเบียนได้มากกว่า 1 ล้านสิทธิ์ ซึ่งทั้งหมดจะต้องเสนอครม.เห็นชอบในวันที่ 19 ม.ค.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ ‘เราชนะ’ ยังไม่เคาะ แจกเงินเยียวยา 3,500 บาท แค่ 28 จังหวัดพื้นที่สีแดง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง