แห่กู้ฉุกเฉิน ออมสิน ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติสินเชื่อไปแล้ว 50,000 ราย เปิดเงื่อนไขง่ายๆ มีเป้าหมายช่วยเหลือผู้ประกอบอาชีพอิสระ พ่อค้า แม่ค้า และผู้มีรายได้ประจำ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 18 ม.ค. นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการสินเชื่อเสริมพลังฐานราก วงเงิน 10,000 ล้านบาทว่า

ตั้งแต่เริ่มเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค.2564 ขณะนี้ธนาคารอนุมัติสินเชื่อไปแล้วมากกว่า 50,000 ราย โดยสินชื่อดังกล่าวมีเป้าหมายสำหรับช่วยเหลือผู้ประกอบอาชีพอิสระ พ่อค้า แม่ค้า และผู้มีรายได้ประจำ ซึ่งประเมินว่าจะมีการยื่นคำขอรับสินเชื่อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยธนาคารได้มีการพัฒนาระบบ Digital Lending ซึ่งจะช่วยทำให้การพิจารณาอนุมัติสินเชื่อทำได้รวดเร็วมากขึ้น

โดยประเมินว่าโครงการสินเชื่อเสริมพลังฐานราก วงเงิน 10,000 ล้านบาท ซึ่งปล่อยกู้รายละไม่เกิน 50,000 บาทนั้น จะเพียงพอช่วยเหลือผู้ประกอบอาชีพอิสระ พ่อค้า แม่ค้า และผู้มีรายได้ประจำที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ประมาณ 250,000-300,000 ราย โดยโครงการจะเปิดรับคำขอสินเชื่อจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2564 ผ่านแอพพลิเคชัน MyMo

“ขณะนี้เริ่มมีประชาชนที่สนใจทยอยยื่นคำขอรับสินเชื่อเสริมพลังฐานรากเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตามเงื่อนไขของโครงการแล้วจะต้องมีการพิจารณาและตรวจสอบคุณสมบัติกับเครดิตบูโรด้วย แต่ไม่ต้องกังวล ธนาคารจะพยายามช่วยอย่างเต็มที่ โดยจะพิจารณาแนวทางช่วยเหลือ ให้ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน มีเงินสินเชื่อถึงมือมากที่สุด”

นายวิทัย กล่าวว่า ยอมรับว่าอาจจะมีหลายรายที่ไม่ผ่านเกณฑ์สินเชื่อเสริมพลังฐานราก แต่ถ้าไม่เคยมีประวัติเป็นหนี้เสีย (NPL) ธนาคารก็จะพิจารณาดึงเข้าเกณฑ์โครงการสินเชื่อ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับผู้มีอาชีพอิสระที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือสินเชื่อฉุกเฉิน ปล่อยกู้รายละ 10,000 บาท ที่ปัจจุบันยังมีวงเงินดำเนินการเหลือ 2.7-2.8 พันล้านบาท เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

สำหรับโครงการสินเชื่อฉุกเฉินนั้น ปัจจุบันธนาคารออมสินได้พิจารณาอนุมัติสินเชื่อให้ประชาชนไปแล้วกว่า 1.7 ล้านราย จากเป้าหมายทั้งสิ้น 2 ล้านราย

สำหรับโครงการสินเชื่อเสริมพลังฐานราก กู้วงเงินสูงสุด 50,000 บาท ดอกเบี้ยคงที่ 0.35% ต่อเดือน ผ่อนชำระสูงสุด 3 ปี

มีคุณบัติดังนี้

  • เป็นผู้มีรายได้ประจำ หรือพ่อค้า แม่ค้า ผู้ประกอบอาชีพอิสระ
  • มีที่อยู่อาศัยแน่นอน สามารถติดต่อได้
  • ไม่ต้องมีบุคคล หรือหลักทรัพย์เพื่อค้ำประกัน
  • ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน