หอการค้าไทย-จีนระบุสถานการณ์ทางการเมืองไม่กระทบส่งออก-ยังแห่ซื้อทุเรียนไม่หวั่นโควิด หวังไทยใช้วัคซีนกลางปีนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จีนยังกระหน่ำซื้อทุเรียน – นายณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล ประธานกรรมการหอการค้าไทย-จีน กล่าวภายหลังการลงนามความร่วมมือ (เอ็มโอยู) กับ นายหลิ่ว หัวลวี่ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซี ซี ไอ ซี (ประเทศไทย) จำกัด ว่า ในปี 2563 การส่งออกผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็งและแห้ง ของไทยไปยังประเทศจีนมีมูลค่า 2,908 ล้านเหรียญสหรัฐ มีการขยายตัว 39.43% โดยสินค้าทุเรียนสด รายการเดียว มีมูลค่าถึง 1,508 ล้านเหรียญสหรัฐ มีการขยายตัว 77.57% ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการขยายตัวที่สูงมาก ถึงแม้ว่าจะอยู่ในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 ก็ตามและปีนี้ก็มั่นใจว่าการส่งออกผลไม้จะเป็นบวก

“ผลไม้ไทยเป็นที่นิยมอย่างมาก แต่ต้องเข้มงวดเรื่องการรักษาคุณภาพ ศึกษากฎระเบียบการนำเข้าส่งออกของจีน และการใช้บริการของบริษัท ซี ซี ไอ ซี ก็ช่วยลดปัญกาการตีกลับของสินค้า” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

ส่วนปัญหาและอุปสรรคการส่งออกผลไม้ไปจีนก็คือขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งทางสภาฯ ได้เสนอให้ภาครัฐแก้ไขปัญหาดังกล่าวไปแล้วทั้งการเร่งนำตู้เปล่าเข้ามาให้พอกับการใช้บรรจุสินค้าส่งออก นำตู้เก่ามาซ่อมแซมในประเทศเพื่อใช้บรรจุสินค้าเพื่อการส่งออก โดยให้ความช่วยเหลือให้นำเข้าตู้เปล่าและตู้เก่าให้สะดวกรวดเร็ว หาทางเพิ่มช่องทางการส่งออกโดยไม่ใช้ตู้ เช่น ใช้เรือสินค้าทั่วไป เป็นต้น

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวยังกล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองของไทย ว่าไม่มีผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าของไทย เพราะสินค้าไทยมีความน่าเชื่อถือ ได้รับการตรวจสอบจากหน่วยงานที่มีมาตรฐาน ขณะเดียวกันก็ต้องการให้ประเทศไทยเริ่มมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยเร็วหรือในช่วงกลางปีนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับไทยในระยะยาว และการที่ยังไม่มีการใช้วัคซีนก็ทำให้การเดินทางเพื่อการเจรจาการค้าลำบากและมีผลต่อการตัดสินใจในการลงทุน

นายหลิ่ว หัวลวี่ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซี ซี ไอ ซี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ภายใต้สถานการณ์ของการระบาดทั่วโลกของโควิด-19 หน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลจีนได้กำหนดให้อาหารหรือผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่นำเข้าที่หมุนเวียนอยู่ในตลาดจีน ต้องสามารถตรวจสอบแหล่งที่มา และสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ มิฉะนั้นจะไม่สามารถขายในตลาดได้

ที่ผ่านมาจึงโรงงานบรรจุภัณฑ์ผลไม้ของไทยหลายแห่งเลือกใช้บริการตรวจสอบย้อนกลับแหล่งกำเนิดของบริษัท เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคชาวจีน ป้องกันการสวมสิทธิ ปลอมแปลงสินค้าซึ่งในปีที่ผ่านมา ได้ให้บริการแก่สินค้าทุเรียน มังคุด และลำไย ที่ส่งออกไปยังประเทศจีนกว่า 8 พันล้านบาท และมั่นใจว่าปีนี้จะให้บริการได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ บริษัท ซี ซี ไอ ซี ก่อตั้งขึ้นในประเทศไทยกว่า 30 ปี และเป็นหน่วยงานสาขาขององค์กรตรวจสอบและรับรองแห่งชาติจีน (หรือ CCIC) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงปักกิ่ง บริหารจัดการโดย SASAC (State-owned Assets Supervision and Administration Commission of the State Council)ภายใต้ The State Council หรือ รัฐสภาแห่งประเทศจีน

นอกจากนี้ หอการค้าไทยจีน ยังบันทึกความร่วมมือกับสภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งประเทศจีน (CCPIT) เพื่อสร้างโอกาสทางการค้าและการลงทุนของนักธุรกิจทั้งสองฝ่าย และ เพื่อส่งเสริมการกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศไทยและจีน ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน