ปตท.สผ. เริ่มผลิตก๊าซธรรมชาติจากแปลงเอช นอกชายฝั่งมาเลเซีย

16 ก.พ. 2564 - 21:47 น.

นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่าบริษัท ปตท.สผ. ซาบาห์ ออยล์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท.สผ. ได้พัฒนาโครงการมาเลเซีย-แปลงเอช ในระยะแรกเสร็จสิ้นแล้ว โดยได้เริ่มการผลิตก๊าซธรรมชาติจากแหล่งโรตัน และบูลูห์ ตามสัญญาแบ่งปันผลผลิต เพื่อส่งเข้าสู่เรือผลิตก๊าซธรรมชาติเหลวของปิโตรนาส (PFLNG2) เมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา โดย ปตท.สผ. มีเป้าหมายผลิตก๊าซธรรมชาติจากแปลงดังกล่าวในอัตรา 270 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“การเริ่มผลิตก๊าซธรรมชาติจากแปลงเอช จะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตก๊าซธรรมชาติเหลวในมาเลเซีย รวมทั้งเสริมสร้างการลงทุนของ ปตท.สผ. ให้แข็งแกร่งมากขึ้น ความสำเร็จในการผลิตก๊าซครั้งนี้ เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง ปตท.สผ. และพันธมิตร ซึ่งได้นำความเชี่ยวชาญและเทคโนโลยีมาใช้ร่วมกันเพื่อผลักดันโครงการไปสู่ความสำเร็จ”นายพงศธร กล่าว


แปลงเอช ตั้งอยู่บริเวณน้ำลึกกว่า 1,100 เมตร ดำเนินการโดยบริษัท ปตท.สผ. ซาบาห์ ออยล์ จำกัด ในแหล่งโรตันในสัดส่วนการลงทุน 56% และพื้นที่ส่วนที่เหลือ 42% และมีผู้ร่วมทุน ประกอบด้วย บริษัท ปิโตรนาส ชาริกาลี จำกัด และบริษัท พีที เปอร์ตามินา มาเลเซีย จำกัด

นอกจากนี้ ยังลงทุนในประเทศมาเลเซียอีกหลายโครงการ ได้แก่ แปลงเค, เอสเค 309 และ เอสเค 311, และโครงการพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย ซึ่งมีการผลิตก๊าซธรรมชาติอยู่ในขณะนี้, แปลง เอสเค 417, เอสเค 314เอ, เอสเค 438, เอสเค 405บี, เอสเค 410บี, พีเอ็ม 407 และพีเอ็ม 415 อยู่ในระยะสำรวจ ทั้งยังมีการลงทุนในบริษัท พีทีที โกลบอล แอลเอ็นจี จำกัด ร่วมกับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในโครงการ MLNG Train 9 โรงงานแปรรูปก๊าซธรรมชาติเป็นก๊าซธรรมชาติเหลวอีกด้วย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปตท.สผ. เริ่มผลิตก๊าซธรรมชาติจากแปลงเอช นอกชายฝั่งมาเลเซีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง