บางกอกชีทเม็ททัลจ่อขายรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าราคาไม่ถึง 1 แสน หลังซุ่มพัฒนา 5 ปี

29 เม.ย. 2564 - 20:00 น.

นายธีรวัต อมรธาตรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกชีทเม็ททัล จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างรอผลการอนุมัติ จากกรมขนส่งทางบก เพื่อพร้อมเปิดตัว มินิ ตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า (Mini EV Tuk-Tuk) อย่างเป็นทางการ ในไตรมาส 2 นี้ โดยมีลูกค้าบางส่วนติดต่อจองซื้อเข้ามาแล้ว ซึ่งจะเป็นการต่อยอดจากธุรกิจผู้ผลิตและจำหน่ายแปรรูปผลิตภัณฑ์เหล็ก โดยรถตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า ที่บริษัทได้ใช้เวลาศึกษาและพัฒนามา 5 ปี สามารถใช้เป็นพาหนะรับ-ส่งผู้โดยสารส่วนบุคคลตาม รีสอร์ท, โรงแรม, โรงพยาบาล, รถตุ๊กตุ๊กเพื่อขายอาหาร (Food Tuk-Tuk) และอื่นๆ
ซึ่งในระหว่างการพัฒนา บริษัทได้นำมาใช้รับ-ส่งพนักงานบริษัท และขนสัมภาระต่างๆ ภายในโรงงานอย่างต่อเนื่อง และได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้นำรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าร่วมจัดแสดงโชว์ ซึ่งได้รับกระแสตอบรับอย่างดี เช่นเดียวกับคณะกรรมาธิการพลังงาน สภาผู้แทนราษฎร ที่ให้ความสนใจเข้าเยี่ยมชมที่โรงงานอีกด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทำให้ล่าสุดบริษัท จัดตั้งบริษัทลูก ภายใต้ “บีเอ็ม อินโนเทค อินดัสตรี้” (บีเอ็มไอ) สำหรับทำระบบออโตเมชั่น เน้นในการรับออกแบบระบบการผลิตแบบสำเร็จรูปขนาดย่อม ให้กับกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอี ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนในการผลิตให้แก่ลูกค้าได้เป็นอย่างมาก เช่น ทำระบบหุ่นยนต์เชื่อม พร้อม Jig& Fixture สำเร็จรูป ให้ลูกค้าสามารถนำไปใช้ได้ทันที นอกจากนี้ บีเอ็มไอ ยังรองรับการพัฒนารถไฟฟ้า รับจ้างผลิตรถไฟฟ้า และชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า ด้วย

ส่วนการผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าของบริษัท จะเริ่มต้นดำเนินการผลิตมินิ ตุ๊ก ตุ๊กไฟฟ้า ก่อน โดยสมรรถนะของรถอยู่ที่ 1.2-1.5 กิโลวัตต์ ไม่ต้องจดทะเบียน แต่จะต้องซื้อ พ.ร.บ.เพื่อคุ้มครองบุคคลที่ 3 และ บริษัทมองว่ามีโอกาสที่จะผลิตเชิงพาณิชย์ได้ก่อน เนื่องจากราคาไม่สูงเริ่มต้นที่ 85,000 บาท/คัน ไลน์ผลิตจะเน้นคันต่อคัน ใช้เหล็กเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต โดยบริษัทจะออกแบบ และผลิตตัวถังมินิ ตุ๊ก ตุ๊กไฟฟ้าทั้งหมด เพื่อลดต้นทุน ซึ่งจะมีเพียงมอเตอร์ และแบตเตอร์รี่เท่านั้น ที่ต้องสั่งซื้อ

ทั้งนี้ หากประชาชนทั่วไปสนใจซื้อใช้งาน อาจไม่ต้องจดทะเบียน แต่จะต้องมี พ.ร.บ. โดยบริษัทจะต้องหารือถึงความเป็นไปได้กับกระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม (สมอ.) หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการอนุมัติให้จดทะเบียนบุคคลที่ 3 หรือ พ.ร.บ.ได้ ซึ่งจะเป็นโอกาสในการขยายตลาด มินิ ตุ๊กตุ๊ก ไฟฟ้า มากขึ้น โดยตั้งเป้าหมายการผลิตเริ่มต้นที่ปีละ 300-400 คัน

อย่างไรก็ดี ระหว่างที่รอการผลิตในเชิงพาณิชย์ บริษัทได้ผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าต้นแบบ ให้แก่ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด นำไปทดลองใช้เป็นรถไอศกรีมเคลื่อนที่ เพื่อสร้างอาชีพให้คนพิการ ซึ่งได้ทดลองวิ่งแล้วตามจังหวัดต่างๆ และค่อนข้างมีประสิทธิภาพอย่างที่คาดหวังไว้ นอกจากเป็นการสร้างอาชีพให้ผู้พิการแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีก ได้แก่ ช่วยลดมลพิษทางอากาศ, ลดฝุ่น PM2.5, ลดคาร์บอนไดออกไซน์ รวมถึงเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรม ตุ๊กตุ๊กในเมืองไทย อีกด้วย โดยในอนาคต บริษัทมีเป้าหมายจะผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าส่วนบุคคล 2 รูปแบบ คือใช้บรรทุกส่วนบุคคล และ ใช้บรรทุกสิ่งของ ไม่เกิน 1 ตัน ขนาดกะทัดรัด ซึ่งกำลังมอเตอร์ของรถจะอยู่ที่ประมาณ 4-5 กิโลวัตต์ สามารถออกถนนทางหลวงได้ แต่ต้องจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย และในอนาคตคาดว่าจะผลิต รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าในรูปแบบอื่นๆ เพิ่มขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บางกอกชีทเม็ททัลจ่อขายรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าราคาไม่ถึง 1 แสน หลังซุ่มพัฒนา 5 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง