ไทย-มองโกเลีย ถกครั้งแรก ตั้งเป้าการค้าร่วมกัน 3 พันล้าน - ขอเปิดตลาดสินค้าปศุสัตว์ในไทย

20 พ.ค. 2564 - 21:27 น.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวภายหลังการหารือกับนายทูมูร์ อามาร์ซานา เอกอัครราชทูตมองโกเลีย ประจำประเทศไทย ว่า ถือว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่กระทรวงพาณิชย์ได้มีโอกาสต้อนรับทูตจากมองโกเลียหลังจากมีความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศมา 47 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยทั้งสองฝ่าย เห็นชอบร่วมกันว่า 1. จะเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันจากปีที่แล้ว 1,140 ล้านบาท เป็น 3,000 ล้านบาท ในปี 2566 2. มีคณะทำงานร่วมเจรจาระหว่างไทยกับมองโกเลีย เสนอให้มีการจัดตั้งอนุกรรมการทางการค้า โดยกระทรวงพาณิชย์จะเป็นเจ้าภาพร่วมเจรจากับมองโกเลีย 3. จะร่วมมือกันเร่งกำหนดข้อตกลงเรื่องการคุ้มครองการลงทุนระหว่างกันและเร่งบังคับใช้ข้อตกลงการจัดเก็บภาษีซ้อนโดยเร็ว 4. จะทำงานร่วมกันในการลดต้นทุนการขนส่ง

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า มองโกเลียต้องการขยายความร่วมมือทางการค้าระหว่างกันและส่งออกเนื้อสัตว์ และนม มาประเทศไทย ตลาดใหญ่มองโกเลีย คือ จีน และรัสเซีย โดยไทยยินดีให้การสนับสนุนโดยต้องผ่านการรับรองความปลอดภัยด้านอาหาร ผ่านกรมวิชาการเกษตรและกรมปศุสัตว์ของไทยและดำเนินการขั้นตอนให้ครบถ้วน จากนั้นกระทรวงพาณิชย์ยินดีให้การสนับสนุน

สำหรับประเทศไทย ต้องการให้ผู้นำเข้าจากมองโกเลียเข้าร่วมงาน THAIFAX ที่กระทรวงพาณิชย์จัดในเดือนก.ย. 2564 ในงานจับคู่ธุรกิจออนไลน์ สนับสนุนการนำเข้าสินค้าอาหารของไทย ทั้งข้าว เครื่องปรุงรส อาหารกระป๋อง อาหารแปรรูป เครื่องดื่ม น้ำตาล ผลิตภัณฑ์ยางและเครื่องมือแพทย์ กระดาษ รวมทั้งไทยก็พร้อมเปิดตลาดต้อนรับนักท่องเที่ยวจากมองโกเลียเข้ามาท่องเที่ยวเชิงสุขภาพด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไทย-มองโกเลีย ถกครั้งแรก ตั้งเป้าการค้าร่วมกัน 3 พันล้าน - ขอเปิดตลาดสินค้าปศุสัตว์ในไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง