สนามบินภูเก็ต ผวา! คนไทยจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ หนีกักตัว ใช้บัตร ปชช.ซื้อตั๋วบินกลับ ตจว.

14 มิ.ย. 2564 - 11:59 น.

สนามบินภูเก็ต ผวา! คนไทยจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ หนีกักตัว ใช้บัตร ปชช.แอบซื้อตั๋วบินกลับ ตจว. เร่งประสาน ตม.ส่งเลขบัตรให้สายการบินเฝ้าระวัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 มิ.ย.64 เรืออากาศตรี ธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมของท่าอากาศยานภูเก็ต เพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.2564 ว่าในส่วนของท่าอากาศยานภูเก็ต ขณะนี้มีความพร้อมด้านการให้บริการ 100%แล้วโดยที่ผ่านมาได้ประชุมหารือถึงแนวทางปฏิบัติร่วมกับ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กรมศุลกากร และกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจการบินท่าอากาศยานภูเก็ต รวมทั้งได้จัดทำแผนการซักซ้อมรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศแบบเสมือนจริงไว้แล้ว เนื่องจากสนามบินไม่ได้เปิดให้บริการเที่ยวบินจากต่างประเทศเต็มรูปแบบมาเป็นระยะเวลา 1 ปี เต็ม

ทั้งนี้กำหนดเริ่มซักซ้อมรับนักท่องเที่ยวเสมือนจริงครั้งแรกในวันที่ 15 มิ.ย.64 จากนั้นจะซ้อมต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 29 มิ.ย. 64 โดยระหว่างซ้อมเสมือนจริง หน่วยงานต่างๆ จะช่วยกันเก็บรวบรวมข้อมูล ปัญหา อุปสรรค นำไปวิเคราะห์ปัญหา และหามาตรการและแนวทางในการแก้ไขและป้องกันปัญหา เพื่อให้การเปิดให้บริการจริงในวันที่ 1 ก.ค.64 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เรืออากาศตรี ธานี กล่าวว่า แม้ว่าภาพรวมเกี่ยวกับระบบการให้บริการนักท่องเที่ยวจะมีความพร้อม 100% แต่ยอมรับว่าหลายฝ่ายยังมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาสำคัญ 2 เรื่อง คือ มาตรการการขยายเวลากักตัวของรัฐบาลจาก 7 วันเป็น 14 วัน ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติขาดความเชื่อมั่นในการเดินทางเข้ามายังจงหวัดภูเก็ต โดยได้ขอยกเลิกการเดินทางมาแล้วกว่า 10%

ส่วนปัญหาที่ 2 คือ ผู้โดยสารลักลอบเดินทางออกนอกจังหวัดภูเก็ต ก่อนครบกำหนดระยะเวลากักตัว 14 วัน โดยเฉพาะผู้โดยสารที่เป็นคนไทยที่ถือทั้งพาสปอร์ต และบัตรประชาชน โดยหลายฝ่ายแสดงความกังวลว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น คือมีการลักลอบเดินทางกลับบ้านในต่างจังหวัดก่อนครบกำหนดเวลากักตัวของผู้โดยสารชาวไทย โดยใช้บัตรประชาชนซื้อตั๋วเครื่องบินกับสายการบินเพื่อเดินทางกลับไปยังจังหวัดต่างๆ ซึ่งรัฐบาลได้กำชับให้ ตม. ดูแลเรื่องนี้อย่างเข้มข้น

ขณะนี้หลายฝ่ายกังวลมากเรื่องปัญหาเรื่องการลักลอบออกนอกภูเก็ต โดยเฉพาะผู้โดยสารคนไทยที่มีบัตรประชาชน เพราะสามารถใช้บัตรประชาชนไปแสดงเพื่อซื้อตั๋วจากสายการบิน ลักลอบบินไปยังต่างจังหวัด หรือกลับบ้านได้ ซึ่งอาจเป็นปัญหาต่อการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ไปยังพื้นที่ต่างจังหวัด”

เรืออากาศตรี ธานี กล่าวว่า เบื้องต้นทุกหน่วยงานได้วางมาตรการป้องกันปัญหาการลักลอบร่วมกัน โดย ตม. จะมีการจัดส่งเลขบัตรประชาชนของผู้โดยสารคนไทยที่เดินทางเข้ามากับโครงการภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ทุกคน ไปให้สนามบิน และสายการบินนำไปใช้ในการตรวจสอบ เพื่อป้องกันการลักลอบซื้อตั๋วกลับต่างจังหวัดก่อนครบระยะเวลากักตัวในจังหวัดภูเก็ต ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีเพียงพาสปอร์ตนั้น ตม.จะมีการประทับตราพิเศษสำหรับโครงการแซนด์บ๊อกซ์ในพาสปอร์ตให้สนามบินและสายการบินสามารถตรวจสอบได้

นอกจากนี้ ยังจะกำหนดให้ผู้โดยสารในโครงการภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ทุกคน ต้องโหลดแอพพลิเคชั่นของสนามบินภูเก็ต หมอพร้อม เพื่อให้สามารถติดตามการเดินทางของผู้โดยสารได้ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในเมืองไทย

รายงานข่าวจากท่าอากาศยานภูเก็ตแจ้งว่า ในช่วง 4 เดือนแรก(ม.ค.-เม.ย.)ของปี64 มีเที่ยวบิน รวมทั้งสิ้น 6,851เที่ยวบิน ลดลง 72.46% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แบ่งออกเป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศ รวม 240 เที่ยวบิน ลดลง 98.18% และเที่ยวบินในประเทศ รวม 6,611 เที่ยวบิน ลดลง 43.47%

ส่วนปริมาณผู้โดยสารในช่วง 4 เดือนแรก มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 708,035 คน ลดลง 81.63% แบ่งออกเป็นผู้โดยสารระหว่างประเทศ รวม 652 คน ลดลง 99.97% และผู้โดยสารในประเทศ 707,383 คน ลดลง 53.55% ทั้งนี้คาดว่าโครงการภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์จะช่วยทำให้ปริมาณเที่ยวบินระหว่างประเทศบินเข้ามายังภูเก็ตได้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ สนามบินภูเก็ต ผวา! คนไทยจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ หนีกักตัว ใช้บัตร ปชช.ซื้อตั๋วบินกลับ ตจว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง