กองสลากฯเดินสายเช็กผลงาน ร้านค้า 80 บาท พบมีลูกค้าแน่น ขอประเมิน 3 เดือน ก่อนขาย 7 พันจุดทั่วประเทศ

21 มิ.ย. 2564 - 21:48 น.

กองสลากฯเดินสายเช็กผลงาน ร้านค้า 80 บาท พบมีลูกค้าแน่น ขอเวลาประเมิน 3 เดือน ก่อนขาย 7,000 จุดทั่วประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คนแห่ซื้อหวยใบละ80 – เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2564 นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนพบปะจุดจำหน่ายสลาก ในเขตบางกอกใหญ่ เขตบางพลัด และเขตดุสิตตามโครงการ GLO Official Sellers ให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท โดยทำการ ซื้อ-ขายผ่านแอพพลิเคชันเป๋าตัง และ ถุงเงิน โดยเริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย. และออกรางวัลงวด 1 ก.ค. 2564 เป็นงวดแรก

นายธนวรรธน์ กล่าวว่า โครงการ GLO Official Sellers ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ขายและผู้ซื้อ โดยสำนักงานฯ จะขอติดตามประเมินผลโครงการ 3 เดือน ก่อนพิจารณาทบทวนขยายมาตรการออกไปทั่วประเทศ เช่น มีข้อจัดการใดบ้างในการซื้อขาย ผู้ค้าที่ได้รับจัดสรรสลากเพิ่มเป็น 25 เล่ม สามารถจำหน่ายได้หมดหรือไม่ และเพียงพอหรือไม่ การใช้แอพพลิเคชันเป๋าตัง ยากลำบากหรือไม่ ซึ่งมีลูกค้าบางรายเสนอให้ จ่ายผ่านระบบพร้อมเพย์ เป็นทางเลือกที่จะพิจารณาต่อไป

“ตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers ทั้งหมด 44 จุดจำหน่าย จะต้องขายในราคา 80 บาท โดยสแกนจ่ายได้สูงสุดครั้งละ 5 ใบ ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ไม่สามารถนำสลากไปขายเล่มต่อให้ยี่ปั้วได้ ซึ่งสำนักงานสลากจะมีกลไกตรวจสอบให้ผู้ค้าดำเนินการตามเงื่อนไขที่ตกลงไว้” นายธนวรรธน์ กล่าว

ทั้งนี้ หากโครงการประสบความสำเร็จ สำนักงานสลากก็เตรียมที่จะขยายผล ให้มี GLO Official Sellers โดยตั้งใจว่าทั่วประเทศทั้ง 700 อำเภอ จะต้องมีจุดจำหน่าย 80 บาท อำเภอละไม่ต่ำกว่า 10 แห่ง หรือ ทั้งหมด จะต้องมีร้าน GLO Official Sellers อย่างน้อย 7,000 แห่งทั่วประเทศ

สำหรับตัวแทนจำหน่ายจะได้รับสิ่งของที่มีตราสัญลักษณ์เครือข่าย GLO Official Sellers เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ว่าเป็นจุดจำหน่ายให้กับประชาชน ประกอบด้วย แผงจำหน่ายสลาก ป้ายประชาสัมพันธ์ (Roll up) เสื้อกั๊ก และป้ายอะคริลิคประชาสัมพันธ์

นอกจากนี้ บนใบสลากที่จำหน่ายในโครงการฯ จะมีเลขรหัสประทับตราของแต่ละจุดจำหน่ายอย่างชัดเจน ซึ่งระบุรหัสของจังหวัด รหัสเขต/อำเภอ ในจังหวัดนั้น และรหัสจุดจำหน่าย GLO Official Sellers เช่น เลขรหัส 01-01-001 หมายถึงจุดจำหน่าย “กรุงเทพมหานคร เขตคลองเตย ร้านที่ 1” เป็นต้น ซึ่งจะทำให้ประชาชนรู้ข้อมูลที่มาของสลากทันที

นายธนวรรธน์ กล่าวว่าสลากทุกใบที่จำหน่ายตามโครงการฯ จะถูกประทับตรารหัสจากตัวแทนจำหน่าย จึงขอเตือนประชาชนหากพบสลากที่ประทับตรารหัสจำหน่ายนอกจุดจำหน่าย นั่นหมายความว่า สลากดังกล่าวถูกนำมาขายต่ออย่างแน่นอน นอกจากนี้ จุดจำหน่ายยังได้ติดตั้งกล้องวงจรปิด ตามเงื่อนไขของโครงการฯ เพื่อตรวจสอบการซื้อ-ขาย ว่าเป็นไปตามมาตรการหรือไม่

สำนักงานฯ ได้วางระบบการซื้อ-ขายสลากผ่านแอพพลิชันในโครงการฯ ที่สามารถบันทึกข้อมูลไว้ในระบบ เพื่อนำไปแสดงความเป็นเจ้าของสลากของผู้ซื้อ ไม่ว่าจะเป็นกรณีสลากหายหรือชำรุด รวมถึงจะเป็นหลักฐานสำคัญของตัวแทนจำหน่าย หากมีการนำสลากไปขายต่ออีกด้วย

นายสิริชัย อนุจารวัฒน์ ตัวแทน GLO Official Sellers เขตดุสิต กล่าวว่า ปกติได้รับสลากจำหน่ายงวดละ 5 เล่ม ซึ่งจะจำหน่ายในช่วงใกล้ออกรางวัล จำหน่ายสลากได้หมดเพราะอยู่ในเขตชุมชน เมื่อมาร่วมโครงการ ได้รับสลากเพิ่ม 25 เล่ม ทำให้สามารถเริ่มขายได้ตั้งแต่ต้นงวด และจากการขายในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ขายดีกว่าปกติ เพราะราคา 80 บาท และมีสลากขายแบบรวมชุดคู่มากกว่าปกติ จึงมั่นใจว่าจะสามารถขายได้หมดทั้ง 25 เล่ม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กองสลากฯเดินสายเช็กผลงาน ร้านค้า 80 บาท พบมีลูกค้าแน่น ขอประเมิน 3 เดือน ก่อนขาย 7 พันจุดทั่วประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง