น้ำมัน-หมู-ไข่-ผลไม้ ราคาพุ่ง ดันเงินเฟ้อ ก.ค. โต 0.45% ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4  จับตาโควิดฉุดกำลังซื้อประชาชน

5 ส.ค. 2564 - 14:10 น.

น้ำมัน-หมู-ไข่-ผลไม้ ราคาพุ่ง ดันเงินเฟ้อ ก.ค. ขยายตัว 0.45% ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 ทั้งปีคาด 1.2% จับตาพิษโควิดฉุดกำลังใช้จ่ายประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เงินเฟ้อพุ่ง4เดือนติด – นายวิชานัน นิวาตจินดา รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค หรืออัตราเงินเฟ้อทั่วไป เดือนก.ค. 2564 อยู่ที่ 99.81 ขยายตัว 0.45% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 แต่เพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอลง จาก 1.25% ในเดือนก่อนหน้า ขณะที่อัตราเงินเฟ้อ เฉลี่ย 7 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ก.ค.) เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 0.83%

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เงินเฟ้อขยายตัวนั้นเป็นผลจากการขยายตัวต่อเนื่องของสินค้าในกลุ่มพลังงานที่ 6.30% และการสูงขึ้นของอาหารสดบางประเภท เช่น เนื้อหมู ไข่ไก่ และผลไม้สด ตามความต้องการในช่วงล็อกดาวน์ ประกอบกับเกิดโรคระบาดในสุกรส่งผลให้ปริมาณผลผลิตเข้าสู่ตลาดน้อยลง นอกจากนี้ ไข่ไก่และผลไม้สด ฐานราคาของปีที่ผ่านมาอยู่ระดับต่ำ

ขณะที่มาตรการ ลดภาระค่าครองชีพของภาครัฐ ทั้งการลดค่าไฟฟ้า น้ำประปา ในรอบเดือนก.ค.-ส.ค. 2564 และการลด ค่าเล่าเรียน-ค่าธรรมเนียมการศึกษา รวมทั้ง การลดลงของอาหารสดบางประเภท เช่น ข้าวสารเจ้า ข้าวสารเหนียว ผักสด เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ และเครื่องนุ่งห่ม เป็นปัจจัยทอนที่ทำให้เงินเฟ้อในเดือนนี้ชะลอตัว

ส่วนแนวโน้มเงินเฟ้อทั่วไปในเดือนส.ค. 2564 มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องในระดับที่ไม่สูงมากนัก โดยมีปัจจัยสำคัญจากมาตรการลดค่าครองชีพผู้บริโภคของภาครัฐ ทั้งการลดค่ากระแสไฟฟ้าและค่าน้ำประปาอีกทั้งราคาพลังงานที่ถึงแม้ จะมีแนวโน้มสูงขึ้นจากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นตามสถานการณ์โควิด-19 ที่คลี่คลายลงในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลัก แต่มีแนวโน้มชะลอตัว เนื่องจากฐานราคาของปีก่อนเริ่มสูงกว่าช่วงที่ผ่านมาส่งผลให้เงินเฟ้อขยายตัวน้อยลง สำหรับสินค้าในหมวดอื่นๆ น่าจะยังคงเคลื่อนไหวในทิศทางปกติ

ทั้งนี้ การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อและการใช้จ่ายของประชาชน ซึ่งเป็นแรงกดดันสำคัญต่ออัตราเงินเฟ้อของประเทศ อย่างไรก็ตาม แผนการจัดหาและการกระจายวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและมีความชัดเจน รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐที่ทยอยออกมาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง น่าจะสนับสนุนให้อัตราเงินเฟ้อเคลื่อนไหวในกรอบเป้าหมายของธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดไว้ คือที่ 1.0-3.0%

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์คาดการณ์ว่าเงินเฟ้อเฉลี่ยในปี 2564 จะอยู่ระหว่าง 0.7-1.7% โดยมีค่ากลางอยู่ที่ 1.2% ซึ่งเป็นอัตราที่น่าจะช่วยสนับสนุนให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้อย่างเหมาะสมและต่อเนื่อง หากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ จะมีการทบทวนอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำมัน-หมู-ไข่-ผลไม้ ราคาพุ่ง ดันเงินเฟ้อ ก.ค. โต 0.45% ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4  จับตาโควิดฉุดกำลังซื้อประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง