'จุรินทร์' ขอร่วมมือทำตามกฎ หลังคลายล็อก ย้ำพาณิชย์ลุยปราบกักตุนสินค้า ขายโก่งราคา

28 ส.ค. 2564 - 14:36 น.

‘จุรินทร์’ ขอร่วมมือทำตามกฎ หลังคลายล็อกเปิดกิจการให้บริการได้ ย้ำพาณิชย์ลุยปราบกักตุนสินค้า ขายโก่งราคา ชี้โทษคุกสูงสุด 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 ส.ค. 2564 ที่ชุมชนพิพัฒน์ 2 เขตบางรัก นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) มีมติให้ผ่อนคลายมาตรการหลายอย่างแก่สถานประกอบการให้สามารถเปิดบริการได้ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. นี้ ว่า เป็นการผสมผสานระหว่างการแก้ปัญหาโรคโควิด-19 กับการแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้เดินหน้าไปด้วยกัน ไม่หนักไปทางใดทางหนึ่ง เพื่อผ่อนลมหายใจให้กับภาคธุรกิจและประชาชนที่อยู่ในสถานะที่สามารถป้องกันตัวเองได้ระดับหนึ่ง เช่น ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ผ่านการตรวจด้วยชุดแอนติเจน เทสต์ คิท (เอทีเค) แล้วปรากฏผลเป็นลบ เป็นต้น

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลพยายามเดินหน้าทั้ง 2 อย่างไปด้วยกัน ถือเป็นทิศทางที่ถูกต้องแล้ว แต่ทุกฝ่ายต้องให้ความร่วมมือในการไม่ปฏิบัติอะไรนอกเหนือกฎเกณฑ์กติกา ทั้งนี้ การปฏิบัติต่างๆ ในเรื่องความปลอดภัยและป้องกันโรคนั้น เป็นเรื่องที่ศบค.ต้องซักซ้อมร่วมกับภาคเอกชน ซึ่งได้พูดชัดเจนแล้วว่าภาคเอกชนต้องรวมกลุ่มกันแล้วมาพูดคุยกับ ศบค.และกระทรวงสาธารณสุขถึงเรื่องกฎเกณฑ์ กติกาต่างๆ รวมทั้งด้วยว่าจะเดินหน้าในรายละเอียดอย่างไรต่อไป

นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับกระทรวงพาณิชย์จะดูแลไม่ให้มีการฉวยโอกาสกักตุนสินค้าหรือขึ้นราคาสินค้าจนกลายเป็นการค้ากำไรเกินควร ซึ่งตนได้สั่งการเป็นนโยบายชัดเจนแล้ว และที่ผ่านมาได้ดำเนินคดีแล้วเมื่อพบว่ามีการกระทำผิดกฎหมาย โดยการค้ากำไรเกินควรนั้นมีโทษสูง คือ จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งสำนักงานพาณิชย์จังหวัดรับไปดำเนินการแล้ว และลงตรวจตราอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ ถ้าประชาชนต้องการแจ้งข้อมูล สามารถแจ้งได้ที่โทรศัพท์สายด่วน 1569 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่พร้อมรับเรื่องไปประสานงานต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'จุรินทร์' ขอร่วมมือทำตามกฎ หลังคลายล็อก ย้ำพาณิชย์ลุยปราบกักตุนสินค้า ขายโก่งราคา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง