ลุ้น ‘พิพัฒน์’ คุยทูตรัสเซียร่วมเปิดน่านฟ้า - ยกเลิกพรก.ฉุกเฉินดึงนักท่องเที่ยวเดินทางมาไทย

7 ก.ย. 2564 - 17:41 น.

น.ส.ขนิษฐา พันธุ์วรวัฒน์ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานมอสโก ประเทศรัสเซีย เปิดเผยว่า ททท. มอสโก ได้นำเสนอเรื่องไปยัง ททท. ส่วนกลาง เพื่อพิจารณาเปิดน่านฟ้า 2 ประเทศ ให้สามารถทำการบินแบบปกติระหว่างกันได้ ซึ่งการปิดน่านฟ้ามีมาตั้งแต่ ไทยมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จนถึงขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้เปิดเส้นทางการบินระหว่างไทย – รัสเซีย แบบปกติ จึงทำให้เที่ยวบินปกติจากไทย และเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำของรัสเซียทำการบินไประหว่างกันไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“การพิจารณาเปิดน่านฟ้าเพื่อให้ทั้ง 2 ประเทศทำการบินแบบปกติระหว่างกันได้นั้น จำเป็นต้องพิจารณาในระดับนโยบาย ล่าสุดรับทราบว่า ในสัปดาห์นี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมหารือกับเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทย ซึ่งททท. มอสโก ได้นำเสนอเรื่องนี้ไปยัง ททท. ส่วนกลางแล้วเพื่อนำเรื่องนี้เข้าหารือกับทูตรัสเซีย เพื่อช่วยผลักดัน ให้การเดินทางของรัสเซียมาประเทศไทยง่ายขึ้น และต้นทุนการท่องเที่ยวลด”

น.ส.ขนิษฐา กล่าวว่า ได้รับสัญญาณที่ดีว่า นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียหลายรายสนใจที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย เพราะในเดือนก.ย.นี้ จะเริ่มเขาสู่ฤดูหนาว เป็นช่วงที่ชาวรัสเซียเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวต่างประเทศ โดยจากการสอบถามจากสถานทูตไทย พบตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.เป็นต้นมา หลังจากคณะกรรมการด้านวิชาการ ตามพ.ร.บ. โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ได้เห็นชอบในหลักการให้รับนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนสปุตนิก วี สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้ ก็เริ่มมีชาวรัสเซียยืนขอหนังสืออนุญาตการเดินทางเข้าประเทศไทย (ซีโออี) เฉลี่ยวันละ 100 รายแล้ว

จำนวนนักท่องเที่ยวของรัสเซียที่ยืนขอ ซีโออี เข้ามานั้น เกือบทั้งหมดจะเดินทางเข้ามายังพื้นที่นำร่องของไทย ทั้งภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และสมุยพลัสโมเดล เป็นหลัก ส่วนการประเมินจำนวนนักท่องเที่ยวรัสเซียที่จะเดินทางเข้ามาในไทยปีนี้ ล่าสุดยังไม่ได้มีการประเมิน เพราะไทยและรัสเซียมีแค่เส้นทางบิน มอสโก-กรุงเทพฯ ในรูปแบบเที่ยวบินกึ่งพาณิชย์ ในการนำชาวไทยและชาวต่างชาติ 10 ประเภทที่ได้รับการยกเว้นให้เดินทางเข้ามาในไทยได้ โดยในเดือนส.ค.มีเพียงสายการบิน Aeroflot ที่ทำการบินสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

แต่เมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้หยุดบินชั่วคราว เนื่องจากต้องบินผ่านน่านฟ้าอัฟกานิสถาน และจะกลับมาทำการบินอีกครั้งในวันที่ 4 พ.ย. 2564 เหลือสัปดาห์ละ 1 เที่ยวบิน ทำให้ผู้ที่จะเดินทางมาจากรัสเซีย ต้องมาด้วยสายการบินอื่นๆ โดยต้องไปเปลี่ยนเครื่องที่ดูไบ อาบูดาบี โดฮา และสิงคโปร์ ก่อนทำการบินมาไทย และสถานการณ์โควิดส่งผลให้พฤติกรรมการเดินทางนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียเปลี่ยนไป ส่วนใหญ่จะเลือกเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่ไม่มีความยุ่งยากในการเข้าประเทศ

ปัจจุบันนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียเลือกที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศตุรกี เป็นอันดับแรก เพราะตุรกีเปิดให้นักท่องเที่ยวรัสเซียที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว ก็เดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้ง เรื่องนี้ที่ผ่านมาก็ได้รับเสียงสะท้อนมาว่า จำนวนการตรวจโควิด-19 ของไทยหลายครั้ง และการต้องมีประกันสุขภาพด้วยจะทำให้มีค่าใช้จ่ายมากขึ้นมากกว่า 20% ส่งผลต่อต้นทุนการท่องเที่ยวเมืองไทนของนักท่องเที่ยวรัสเชีย จากปกติรัสเชียมาเที่ยวไทยประมาณ 13 วัน/ทริป ค่าใช้จ่าย 3,857 บาท/วันหรือ 50,141 บาท/ทริป

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของนักท่องเที่ยวรัสเซียส่วนใหญ่ชอบประเทศไทย โดยเฉพาะจังหวัดท่องเที่ยวชายฝั่งทะเล ทั้งภูเก็ต เกาะสมุย และพัทยา เบื้องต้น ททท. ได้ตั้งเป้าหมายปี 2565 จะมีนักท่องเที่ยวรัสเซียเดินทางมาไทยประมาณ 5-7 แสนคน ซึ่งถือว่าฟื้นตัวดีขึ้น จากเดิมในปี 2562 ที่มีเข้ามาจำนวนมากถึง 1.4 ล้านคน สร้างรายได้ 102,895 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุ้น ‘พิพัฒน์’ คุยทูตรัสเซียร่วมเปิดน่านฟ้า - ยกเลิกพรก.ฉุกเฉินดึงนักท่องเที่ยวเดินทางมาไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง