คมนาคม ถก กบร.รับมือเปิดประเทศใน 120 วัน เร่งเสนอ ครม. ปล่อยเงินกู้อุ้มสายการบิน

16 ก.ย. 2564 - 21:08 น.

คมนาคม ถก กบร.รับมือเปิดประเทศใน 120 วัน เร่งเสนอ ครม. ปล่อยเงินกู้อุ้มสายการบิน พร้อมสั่ง กพท.แก้ไขข้อบกพร่องด้านการบิน ยกระดับสู่ Category 1 ภายในปี 2564

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) ว่า ได้หารือเพื่อการเตรียมความพร้อมตามนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน โดยมอบให้ กพท. ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมการรองรับนโยบายการเปิดประเทศใน 120 วันในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว (High Season) โดยให้นำบทเรียนจากโครงการแซนด์บ็อกซ์มาปรับปรุงแก้ไข และนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาใช้ในกิจการการบิน

รวมทั้งมอบให้ กพท. เป็นศูนย์กลางดำเนินการร่วมกับกระทรวงคมนาคม ในการประสานงานและเตรียมการเพื่อให้บุคลากรทางการบินซึ่งปฏิบัติงานสัมผัสใกล้ชิดโดยตรงกับผู้โดยสาร ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อให้มีความพร้อมสำหรับการปฏิบัติการบิน โดยเฉพาะในช่วงการเปิดประเทศ


นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังมีการพิจารณาถึงมาตรการการช่วยเหลือเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้แก่สายการบิน โดยสั่งให้กพท.ทำการวิเคราะห์เชิงลึกถึงผลกระทบต่อเศรษฐกิจมหภาค และการสูญเสียความสามารถด้านกิจการการบินของประเทศ โดยเฉพาะเมื่อสถานการณ์กลับมาเป็นปกติซึ่งคาดว่าจะอยู่ในช่วงปี 2568 เป็นต้นไป เพื่อเสนอข้อมูลต่อคณะรัฐมนตรีพิจารณาให้ความช่วยเหลือสายการบินให้ได้รับเงินกู้โดยเร็วต่อไป

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีการพิจารณาเรื่องการยกระดับประเทศไทยกลับคืนสู่ Category 1 ของ องค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา (เอฟเอเอ) โดยขอให้ กพท.เร่งรัดดำเนินการแก้ไขข้อบกพร่องที่ได้รับจากการตรวจประเมินตามโครงการยกระดับมาตรฐานการกำกับดูแลด้านความปลอดภัยตามการประเมินความปลอดภัยการบินระหว่างประเทศ (IASA: International Aviation Safety Assessment) ของเอฟเอเอ โดยมีเป้าหมายเดิมคือเพื่อยกระดับประเทศไทยกลับคืนสู่ Category 1 ภายในปี 2564

ทั้งนี้ การกลับสู่ Category 1 จะทำให้ไทยอยู่ในกลุ่มประเทศที่ระบบการกำกับดูแลความปลอดภัย การบินพลเรือนเป็นไปตามมาตรฐานของเอฟเอเอและสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหภาพยุโรป (เอียซ่า) ซึ่งจะส่งผลดีให้สายการบินของไทยบินตรงไปยังสหรัฐฯ ได้และทำการบินร่วมได้ตามปกติ (Code Sharing) รวมถึงยังจะส่งผลต่อการขอเพิ่มจำนวนเที่ยวบินจากไทย ไปยังประเทศอื่นที่ยึดถือผลประเมินของเอฟเอเอด้วย เช่น เกาหลีใต้ เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คมนาคม ถก กบร.รับมือเปิดประเทศใน 120 วัน เร่งเสนอ ครม. ปล่อยเงินกู้อุ้มสายการบิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง