หอการค้าไทยระบุ ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค ต.ค. 64 ฟื้นตัวต่อเนื่อง ทำสถิติสูงสุดในรอบ 5 เดือน รับรัฐบาลเปิดประเทศ

เมื่อ 4 พ.ย. นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ประจำเดือนต.ค. 2564 พบว่าดัชนีมีการปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 และเป็นดัชนีที่ดีสุดในรอบ 5 เดือน อยู่ที่ระดับ 43.9

ทั้งนี้ เป็นผลมาจากการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ สถานประกอบการเริ่มเปิดกิจการได้และการปรับเวลาเคอร์ฟิวลดลง รองรับแผนการเปิดประเทศ รวมถึงการดำเนินมาตรการเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของรัฐบาล อาทิ โครงการคนละครึ่งเฟส 3 ที่มีการเพิ่มเงินอีก 1,500 บาท การส่งออกของประเทศในเดือนก.ย. ที่ยังคงขยายตัวได้ดี ราคาพืชผลทางการเกษตรเริ่มปรับตัวดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม มองว่ามาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในช่วงไตรมาสสุดท้ายยังคงมีความจำเป็น เพื่อสนับสนุนนโยบายการเปิดประเทศของรัฐบาล หลังจากผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ทำให้ มีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจมากขึ้น

โดยทางศูนย์พยากรณ์ ประเมินว่าเม็ดเงินในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปีจะอยู่ที่ประมาณ 1 แสนล้านบาท จากนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าประเทศเดือนละ 1-2 แสนคน

เม็ดเงินจากโครงการคนละครึ่งที่เพิ่มขึ้น และหากในช่วงเดือนธ.ค .มีการผ่อนคลายให้ธุรกิจกลางคืนสามารถกลับมาประกอบธุรกิจได้ จะทำให้มีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจได้มากขึ้นส่งผลต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศในปีนี้ขยายตัวได้ 1-1.5% ตามที่ได้ประเมินไว้

ในขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ที่ระดับ 37.8 โอกาสในการหางานทำอยู่ที่ระดับ 40.3 และรายได้ในอนาคตอยู่ที่ระดับ 53.5 ซึ่งเป็นดัชนีที่ปรับตัวดีขึ้นทุกรายการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน