บขส. ขยายโปร ลดค่าตั๋ว 20 % อีก 1 เดือน คนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ทั้งยังใช้'คนละครึ่ง'ได้

5 พ.ย. 2564 - 13:23 น.

บขส. ขยายโปร ลดค่าตั๋ว 20 % อีก 1 เดือน ให้คนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม รองรับคนเดินทางเปิดประเทศ ผู้โดยสาร ใช้คนละครึ่งชำระค่าโดยสารได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 พ.ย.64 นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า จากนโยบายเปิดประเทศรับการท่องเที่ยวและมาตรการคลายล็อกดาวน์ของรัฐบาล ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2564 ส่งผลให้ปริมาณผู้โดยสารที่เดินทางในเส้นทางภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก เพิ่มขึ้นประมาณวันละเกือบ 20,000 คน จากเดิมที่มีผู้โดยสารใช้บริการประมาณวันละ 16,000 – 18,000 คน

ทั้งนี้คาดการณ์ว่าจำนวนผู้โดยสารที่เดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่ 2565 ที่จะถึงนี้

ทั้งนี้จากภาวะเศรษฐกิจและราคาน้ำมันที่สูงขึ้น ได้ส่งผลกระทบต่อรายได้และค่าครองชีพของประชาชน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม มีข้อสั่งการให้ บขส. หาแนวทางในการช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้แก่ประชาชนเพิ่มเติม

เบื้องต้น บขส. ขยายเวลาจัดโครงการ “บขส.วิถีใหม่ห่างไกล Covid-19 ฉีดวัคซีน 2 เข็ม ลด 20 %อีก 1 เดือนไป จนถึงวันที่ 30 พ.ย. 2564 โดยมอบส่วนลด 20 % เฉพาะค่าโดยสาร (ไม่รวมค่าธรรมเนียม) ให้กับผู้ใช้บริการรถโดยสาร บขส. ที่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 เข็ม โดยมีเงื่อนไขการใช้สิทธิ์ตามที่บริษัทฯ กำหนด

นอกจากนี้ บขส. ยังร่วมสนับสนุนโครงการ “คนละครึ่ง” โดยผู้โดยสารสามารถชำระค่าโดยสาร บขส. ผ่าน แอพพลิเคชัน “เป๋าตังค์” ได้แล้วที่ช่องจำหน่ายตั๋วของ บขส. ทั่วประเทศ ทั้งนี้สิทธิ์ดังกล่าวไม่สามารถใช้กับการจองตั๋วล่วงหน้าได้ และไม่สามารถยกเลิก คืนเปลี่ยนแปลงตั๋วได้ทุกกรณี


นอกจากนี้เพื่ออำนวยความสะดวกในการจองตั๋วออนไลน์ บขส.ได้พัฒนาแอปพลิเคชัน E-Ticket “จอง จ่าย ได้ชัวร์” เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการให้มีความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัยตามแบบวิถีใหม่ (New Normal) ด้วย

นายสัญลักข์ กล่าวถึงการให้บริการรับ-ส่งพัสดุภัณฑ์ บขส. ได้พัฒนาและปรับปรุงการให้บริการ โดยเน้นการส่งพัสดุภัณฑ์ด่วนทั่วไทย ส่งเย็นถึงเช้า รับได้ในวันเดียว เพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้บริการ ซึ่งปัจจุบัน ลูกค้า บขส. ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้าทั่วไป ที่นำฝากพัสดุประเภทอาหารแช่แข็ง ,เสื้อผ้า และของใช้ต่าง ๆ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น

อย่างไรก็ดี บขส. เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิสาหกิจชุมชน และกลุ่มเกษตรกรจึงมีแนวคิดที่จะนำสินค้าของกลุ่มเหล่านี้มาวางจำหน่ายในพื้นที่สถานีขนส่ง รวมทั้งมีแผนจัดโปรโมชั่นพิเศษเพื่อช่วยลดค่าครองชีพและเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ใช้บริการของ บขส.ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บขส. ขยายโปร ลดค่าตั๋ว 20 % อีก 1 เดือน คนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ทั้งยังใช้'คนละครึ่ง'ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง