กรมทรัพย์สินทางปัญญาห่วงผู้ค้ารายย่อยระวังขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ชี้โทษหนัก ปรับ-จำคุก

19 พ.ย. 2564 - 15:00 น.

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีกรณีที่ผู้ค้ารายย่อยขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งในตลาดออนไลน์และออฟไลน์อยู่บ่อยครั้ง แม้ว่ามูลค่าสินค้าอาจจะไม่สูงหรือมีจำนวนไม่มาก แต่เมื่อถูกจับกุมดำเนินคดีก็จะได้รับโทษ ที่มีตั้งแต่การปรับ การจำคุก หรือทั้งจำทั้งปรับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อย่างไรก็ตาม กรมทรัพย์สินทางปัญญาตระหนักว่าผู้ค้ารายย่อยอาจจะยังขาดความรู้ ความเข้าใจด้านทรัพย์สินทางปัญญา โดยเฉพาะเรื่องลิขสิทธิ์ จึงมีการนำสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์มาขายด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่เมื่อกระทำความผิดและถูกจับกุมแล้วจะอ้างความไม่รู้เป็นข้อแก้ตัวไม่ได้ ประกอบกับช่วงนี้จะมีเทศกาลทั้งลอยกระทง คริสต์มาส และปีใหม่ ซึ่งที่ผ่านมาจะเป็นช่วงที่มีการนำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก

กรมทรัพย์สินทางปัญญาจึงมีความเป็นห่วงผู้ค้ารายย่อยที่อาจจะมีความเสี่ยงตกเป็นผู้ต้องหาในคดีละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากการเสนอขายหรือการโฆษณา จึงอยากให้ผู้ค้าตรวจสอบให้ละเอียดรอบคอบก่อนสั่งสินค้ามาขายหรือก่อนการนำสินค้าออกวางขายว่าเป็นสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ โดยหากพบว่าเป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ก็ไม่ควรสั่งหรือนำออกวางขาย

“นอกจากนี้ ในกรณีที่ลูกค้าสั่งผลิตหรือสั่งทำ เช่น กระทง เค้ก เป็นต้น โดยการนำรูปภาพการ์ตูนลิขสิทธิ์มาตกแต่ง อาจมีความเสี่ยงในการถูกจับกุมดำเนินคดีด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งในกรณีที่ไม่แน่ใจว่าจะการกระทำใดเสี่ยงมีความผิดหรือไม่ หรือมีข้อสงสัยประการใดเกี่ยวกับการใช้งานลิขสิทธิ์ของผู้อื่นในทางการค้า สามารถขอคำปรึกษาได้ที่ สายด่วน 1368” นายวุฒิไกร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมทรัพย์สินทางปัญญาห่วงผู้ค้ารายย่อยระวังขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ชี้โทษหนัก ปรับ-จำคุก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง