นายกสมาคมการค้าผู้ค้าไข่ไทย เผยเหตุ ไข่ราคาพุ่ง ยัน สถานการณ์ไม่รุนแรงถึงขาดตลาดแน่นอน ไม่ชัวร์แพงอีกนานไหม ย้ำไม่เกี่ยวกับการปรับขึ้นราคาหมู

วันที่ 10 ม.ค.65 นายสุธาศิน อมฤก นายกสมาคมการค้าผู้ค้าไข่ไทย ให้สัมภาษณ์ “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงสถานการณ์ราคาไข่ไก่ว่า สาเหตุการปรับขึ้นราคา สาเหตุหลัก ของการปรับขึ้นราคามาจากต้นทุนอาหารสัตว์ที่ใช้ในการเลี้ยงไก่ไข่ปรับสูงขึ้น

ประกอบกับปริมาณไข่ขนาดเล็กเบอร์ 3 เบอร์ 4 เบอร์ 5 มีปริมาณลดลงเนื่องจากผู้ประกอบการไม่สามารถนำเข้าแม่ไก่ได้จากสถานการณ์โควิดในช่วงที่ผ่านมาทำให้ไทยไม่สามารถผลิตไก่สาวที่จะเป็นแม่พันธุ์ไข่ขนาดเล็ก จึงเหลือเพียงแม่ไก่แก่ที่มีจำนวนมากและผลิตไข่ขนาดใหญ่ เบอร์ 0- เบอร์ 1

นายสุธาศิน กล่าวอีกว่า โดยเฉลี่ยตลาดไข่ไก่จะมีการบริโภคอยู่ที่ 40 ล้านฟองต่อวัน ขณะนี้ปริมาณไข่ที่ลดลงจะเป็นส่วนของไข่ไก่เล็กแต่เรายังมีไข่ไก่เบอร์ใหญ่ที่ประชาชนนิยมน้อยกว่า สถานการณ์ไม่รุนแรงถึงเกิดปัญหาขาดตลาดแน่นอน

ส่วนสถานการณ์ราคา จะปรับขึ้นอีกหรือไม่ยังไม่ทราบและจะมีราคาสูงอย่างนี้ไปอีกนานเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถนำเข้า ปู่ย่าพันธุ์ (GP) ได้เมื่อไร ซึ่งล่าสุดคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (Egg Board) ได้ข้อสรุปเรื่องการนำเข้าแล้ว

แต่หลังจากนำเข้าปู่ย่าแล้วก็ต้องมาผลิตแม่ไก่พันธุ์ และแม่ไก่ยืนกรุงก่อนที่จะได้ไข่ไก่ล็อตใหม่ออกมาซึ่งก็คงต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง แต่ระดับราคาขายน่าจะอยู่ที่ไม่เกิน 3 บาท เพราะกรมการค้าภายในยังขอความร่วมมือให้จำหน่ายในราคาดังกล่าว

ทั้งนี้ การปรับขึ้นราคาไข่ไก่นี้ผมมองว่าไม่ได้เกี่ยวกับการปรับขึ้นราคาหมู เพราะโดยปกติคนที่บริโภคไข่ก็จะบริโภคไข่อยู่แล้ว เช่นสั่งกระเพราก็จะมีไข่ดาว ปกติคนไทยบริโภคอยู่ที่ 220 ฟองต่อคนต่อปี

อย่างไรก็ตาม แม้จะปรับราคาแต่หากคำนวณน้ำหนักไข่ไก่ต่อกิโลกรัมออกมาแล้วพบว่าราคาไข่ไก่ 1 กิโลกรัมยังอยู่ที่ 60 ถึง 70 บาทซึ่งยังเป็นราคาโปรตีนชนิดที่ต่ำที่สุดหากเทียบกับ หมูไก่ และเนื้อวัว

อ่านฉบับเต็ม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน